Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn (phần 1)

Thứ Năm, 25 Tháng Năm 200600:00(Xem: 109143)
Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Chủ đề kỳ này được đúc kết từ một bài viết của ông John Combs, luật sư di trú từ thành phố Denver, tiểu bang Colorado. Bài viết của ông sẽ được in trên tập Cẩm Nang Duyệt Xét Từ Lãnh Sự của Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

 

Hồ Sơ Tỵ Nạn: Tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn (RRS) có nhiệm vụ duyệt xét tất cả hồ sơ liên quan đến người tỵ nạn, kể cả Chương Trình McCain dành cho con cái của các cựu tù nhân từng bị giam cầm trong các trại "cải tạo". Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn cũng giải quyết các hồ sơ diện Trẻ Á Châu Lai Mỹ và các diện tái định cư nhân đạo khác.

 

Theo một điều lệ mới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ năm 2004, Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn không thể cung cấp các thông tin liên quan đến diện này cho bất kỳ ai ngoại trừ đương đơn. Các đại diện của đương đơn, kể cả người thân trong gia đình, cũng không thể tìm hiểu về các hồ sơ diện này với Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn.

 

Các thông tin về diện McCain, các chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo và Trẻ Á Châu Lai Mỹ có thể truy tìm tại trang nhà của Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn: http://hochiminh.usconsulate.gov/rrs.html .

 

Hồ Sơ Trẻ Á Châu Lai Mỹ hiện đang được tái cứu xét sau hai năm ngưng trệ. Những trẻ em lai Mỹ nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) di dân, nhưng vẫn được hưởng các lợi ích của người tỵ nạn. Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn có nhiệm vụ mở các hồ trẻ em lai Mỹ. Nếu đương đơn được chấp thuận, họ sẽ được cấp chiếu khán di dân và Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn sẽ sắp xếp việc tái định cư thông qua một cơ quan thiện nguyện tại Hoa Kỳ. Cách tốt nhất đương đơn nên làm là viết thư trực tiếp đến Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn, nơi có thẩm quyền mở hồ sơ, nếu họ cảm thấy hội đủ các điều kiện đòi hỏi.

 

Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn hiện tọa lạc tại Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: (+84) (8) 829-2804 / Fax (+84) (8) 822-7297.

 

Nhiều người Việt Nam được một số người chiêu dụ về nhu cầu cần phải có các "công ty dịch vụ" mà những công ty này hứa hẹn bảo đảm chiếu khán sẽ được chấp thuận vì có "ảnh hưởng" bên trong Tòa Lãnh sự. Bất cứ công ty dịch vụ nào nói rằng họ có thể bảo đảm "đậu" thì không nên tin vào điều hứa hẹn này.

 

Tổ Chức Quốc Tế Về Di Trú (IOM) là nơi đáng tin cậy để đặt những câu hỏi và tìm sự trợ giúp về đơn xin chiếu khán. Để được giúp đỡ, các đương đơn nên liên lạc với Văn Phòng IOM tại TP Hồ Chí Minh qua địa chỉ: 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: (+84) (8) 822-2058.

 

Một tổ chức tư nhân, dưới sự điều hành của một vị giám đốc từng làm việc với các đương đơn Việt Nam xin chiếu khán từ giữa thập niên 1980 là công ty Robert Mullins International. Địa chỉ văn phòng liên lạc tại Việt Nam: Công ty Rạng Mi, 199 Trần Hưng Đạo B, Phường 10, Quận 5, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: (+84) (8) 855-8312.

 

Kết Hôn Tại Việt Nam: Các điều lệ mới về việc kết hôn của người Việt Nam với người ngoại quốc đang được giải quyết ít phức tạp hơn trước. Hiện nay, thủ tục hoàn tất giấy tờ có thể được giải quyết tại Việt Nam mà không cần "Giấy xác nhận độc thân" hay khám sức khỏe từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cả hai bên phải có mặt tại Việt Nam để nộp đơn đăng ký kết hôn và sẽ được cấp chứng chỉ hôn thú sau đó.

 

(Theo Cẩm Nang Duyệt Xét Lãnh Sự của Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ)

 

Hỏi Đáp Di Trú:

 

Hỏi: Anh tôi có vẻ hợp lệ theo chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HR) nhưng con trai của anh ấy đã 21 tuổi. Liệu người con có thể đi theo cha qua chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo không?

 

Đáp: Nếu đơn xin Tái Định Cư Nhân Đạo được nộp cho Tòa Lãnh sự trước khi người con trai 21 tuổi thì đứa con có thể được cứu xét đơn đi theo cha. Nếu người con đã 21 tuổi, hoặc đơn được nộp sau khi người con 21 tuổi, anh ta phải đợi đến khi hồ sơ của cha được chấp thuận theo chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo. Sau đó, người con có thể nộp đơn theo chương trình McCain mở rộng.

 

Hỏi: Có cách nào để những đứa con đã lập gia đình của đương đơn được cứu xét theo chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo không?

 

Đáp: Bản hướng dẫn chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo không bao gồm con cái đã lập gia đình. Họ sẽ phải được bảo lãnh bởi cha, mẹ sau khi cha, mẹ của họ đến định cư tại Hoa Kỳ.

 

Hỏi: Tòa Lãnh sự nói rằng chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo cũng dành cho những người làm việc như các nhân viên được "thuê mướn trực tiếp" từ chính phủ Hoa Kỳ hay các công ty Hoa Kỳ trong 5 năm. "Thuê mướn trực tiếp" có nghĩa gì?

 

Đáp: Tổng quát, điều này có nghĩa là các nhân viên được lãnh chi phiếu lương trực tiếp từ các chủ nhân Hoa Kỳ và không phải từ một người chỉ là phụ-hợp đồng.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 680AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 322)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.