Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 200600:00(Xem: 115277)
Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có những trường hợp xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng gặp trở ngại, vì liên hệ đến thời gian cư trú của họ trên đất Mỹ, hoặc vi phạm những sinh hoạt bất hợp pháp trong thời gian 5 năm cư trú, trước khi nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

- Vấn đề cư trú liên tục: Bạn phải là Thường trú nhân trong 5 năm trước nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc 3 năm đối vợ hay chồng của công dân Mỹ. Bạn cũng phải là một cư dân sống liên tục trong suốt thời gian kể trên.

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm, cơ quan di trú có thể quyết định rằng bạn đã vi phạm luật cư trú liên tục, và thời gian bạn ở ngoài nước Mỹ sẽ không được tính vào thời gian cư trú theo luật di trú đòi hỏi.

Thí dụ: Bà M. đã sống ở Hoa Kỳ 3 năm sau khi có Thẻ Xanh. Bà trở về Việt Nam dự đám cưới của con gái và ở lại cho đến khi con của bà sinh đứa con đầu tiên. Bà M. đã ở ngoài nước Mỹ một năm ba tháng.

Kết quả: Ba năm sống ở Hoa Kỳ trước khi bà M. trở về Việt Nam không được tính trong luật cư trú liên tục 5 năm. Chỉ có 12 tháng mà bà đã sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được tính mà thôi. Vì thế, sau khi trở về Mỹ, bà phải đợi thêm 4 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

- Sự hiện diện cụ thể: Bạn cũng phải có mặt cụ thể ở Hoa Kỳ ít nhất hơn nửa thời gian 5 năm, hoặc 3 năm theo luật thường trú đòi hỏi. Bạn có thể đi vài chuyến du lịch ngoài Hoa Kỳ, mỗi lần dưới 6 tháng. Nếu tổng số thời gian mà bạn ở ngoài Hoa Kỳ, trong những chuyến đi ngắn hạn, không quá nửa thời gian mà luật thường trú quy định thì bạn không gặp trở ngại gì cả.

Thí dụ: Ông B, một thường trú nhân, có công việc đi Việt Nam vài lần mỗi năm, và năm nào cũng nghỉ hè ở Pháp. Sau 5 năm sống tại Hoa Kỳ, ông đã ở tất cả 30 tháng ngoài Hoa Kỳ, nhưng tất cả mỗi chuyến đi của ông đều dưới 6 tháng.  

Kết quả: Ông B có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ mà không vi phạm luật cư trú liên tục.

Người muốn trở thành công dân Mỹ phải có "tư cách đàng hoàng". Điều này có nghĩa là trong suốt 5 năm cư trú liên tục theo luật định, họ không thể có những hồ sơ sinh hoạt bất hợp pháp, chẳng hạn như: ma túy, mãi dâm, không đăng ký nghĩa vụ quân sự, có hành động khủng bố hoặc ngược đãi, không trả tiền cấp dưỡng con cái....

Nghiện rượu, hay lái xe lúc đã say xỉn nhiều lần, đều có thể bị cấm không được nộp đơn nhập tịch. Nhưng nếu bạn chỉ bị một lần câu lưu khi lái xe lúc say xỉn thì có thể vẫn được xin nhập tịch. Nhiều tội khác đã ngắn cấm thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như giết người, hoặc những tội đại hình khác như hiếp dâm hay lạm dụng trẻ em vị thành niên, buôn bán ma túy bất hợp pháp, và tội rửa tiền bất hợp pháp.

Một người có thể bị ngăn cấm xin nhập tịch nếu có thời gian tù đày qúa nhiều, chẳng hạn như một người bị xử nhiều vụ trọng hình, với tổng số thời gian bị phạt tù trên 5 năm, hoặc người này bị tù hơn 180 ngày trong 5 năm trước khi nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ. Tương tự, những người đang ở trong thời gian bị án treo, bị thử thách và đang chờ đợi phán quyết của tòa án... đều phải hoàn tất giai đoạn này trước khi nộp đơn vào quốc tịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

- Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những luật về Cư Trú Liên Tục và Hiện Diện Cụ Thể làm tôi khó hiểu quá. Nếu tôi có một chuyến đi ra khỏi nước Mỹ hơn 1 năm, tôi sẽ mất tất cả thời gian thường trú mà tôi đã có trước khi rời Hoa Kỳ. Nhưng nếu tôi sống bên ngoài nước Mỹ qua nhiều chuyến du lịch ngắn, tổng cộng 2 năm, tôi lại không mất thời gian cư trú 5 năm theo đòi hỏi. Tại sao vậy?

- Đáp: Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ hơn một năm trong một lần, cơ quan di trú sẽ có lý do nghi ngờ về ý định trở thành Thường trú nhân của bạn. Và nếu bạn nhận một công việc ở nước ngoài, bán nhà của bạn ở Hoa Kỳ, đóng các chương mục ngân hàng, và không khai thuế, cơ quan di trú có thể tước luôn quy chế thường trú nhân của bạn.

- Hỏi: Chú của tôi bị kết án 18 tháng tù về tội gian lận thuế. Vì có hạnh kiểm tốt nên chú tôi chỉ ở tù có 6 tháng thôi. Chú tôi có thể xin nhập tịch không?

- Đáp: Nếu chú của bạn không ở tù quá 180 ngày, ông ấy có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay sau khi đã chấm dứt thời gian quản chế, hoặc án treo.

Nếu ông ta ở tù cách nay hơn 5 năm thì điều này không ảnh hưởng đến đơn xin nhập tịch. Cơ quan di trú chỉ quan tâm đến "nhân cách tốt" trong suốt thời gian 5 năm trước khi một người nộp đơn xin vào quốc tịch Hoa Kỳ mà thôi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 319)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3703)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.