KHÁCH VIẾNG THĂM
8,016,901

Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 200600:00(Xem: 111507)
Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có những trường hợp xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng gặp trở ngại, vì liên hệ đến thời gian cư trú của họ trên đất Mỹ, hoặc vi phạm những sinh hoạt bất hợp pháp trong thời gian 5 năm cư trú, trước khi nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

- Vấn đề cư trú liên tục: Bạn phải là Thường trú nhân trong 5 năm trước nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc 3 năm đối vợ hay chồng của công dân Mỹ. Bạn cũng phải là một cư dân sống liên tục trong suốt thời gian kể trên.

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm, cơ quan di trú có thể quyết định rằng bạn đã vi phạm luật cư trú liên tục, và thời gian bạn ở ngoài nước Mỹ sẽ không được tính vào thời gian cư trú theo luật di trú đòi hỏi.

Thí dụ: Bà M. đã sống ở Hoa Kỳ 3 năm sau khi có Thẻ Xanh. Bà trở về Việt Nam dự đám cưới của con gái và ở lại cho đến khi con của bà sinh đứa con đầu tiên. Bà M. đã ở ngoài nước Mỹ một năm ba tháng.

Kết quả: Ba năm sống ở Hoa Kỳ trước khi bà M. trở về Việt Nam không được tính trong luật cư trú liên tục 5 năm. Chỉ có 12 tháng mà bà đã sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được tính mà thôi. Vì thế, sau khi trở về Mỹ, bà phải đợi thêm 4 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

- Sự hiện diện cụ thể: Bạn cũng phải có mặt cụ thể ở Hoa Kỳ ít nhất hơn nửa thời gian 5 năm, hoặc 3 năm theo luật thường trú đòi hỏi. Bạn có thể đi vài chuyến du lịch ngoài Hoa Kỳ, mỗi lần dưới 6 tháng. Nếu tổng số thời gian mà bạn ở ngoài Hoa Kỳ, trong những chuyến đi ngắn hạn, không quá nửa thời gian mà luật thường trú quy định thì bạn không gặp trở ngại gì cả.

Thí dụ: Ông B, một thường trú nhân, có công việc đi Việt Nam vài lần mỗi năm, và năm nào cũng nghỉ hè ở Pháp. Sau 5 năm sống tại Hoa Kỳ, ông đã ở tất cả 30 tháng ngoài Hoa Kỳ, nhưng tất cả mỗi chuyến đi của ông đều dưới 6 tháng.  

Kết quả: Ông B có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ mà không vi phạm luật cư trú liên tục.

Người muốn trở thành công dân Mỹ phải có "tư cách đàng hoàng". Điều này có nghĩa là trong suốt 5 năm cư trú liên tục theo luật định, họ không thể có những hồ sơ sinh hoạt bất hợp pháp, chẳng hạn như: ma túy, mãi dâm, không đăng ký nghĩa vụ quân sự, có hành động khủng bố hoặc ngược đãi, không trả tiền cấp dưỡng con cái....

Nghiện rượu, hay lái xe lúc đã say xỉn nhiều lần, đều có thể bị cấm không được nộp đơn nhập tịch. Nhưng nếu bạn chỉ bị một lần câu lưu khi lái xe lúc say xỉn thì có thể vẫn được xin nhập tịch. Nhiều tội khác đã ngắn cấm thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như giết người, hoặc những tội đại hình khác như hiếp dâm hay lạm dụng trẻ em vị thành niên, buôn bán ma túy bất hợp pháp, và tội rửa tiền bất hợp pháp.

Một người có thể bị ngăn cấm xin nhập tịch nếu có thời gian tù đày qúa nhiều, chẳng hạn như một người bị xử nhiều vụ trọng hình, với tổng số thời gian bị phạt tù trên 5 năm, hoặc người này bị tù hơn 180 ngày trong 5 năm trước khi nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ. Tương tự, những người đang ở trong thời gian bị án treo, bị thử thách và đang chờ đợi phán quyết của tòa án... đều phải hoàn tất giai đoạn này trước khi nộp đơn vào quốc tịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

- Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những luật về Cư Trú Liên Tục và Hiện Diện Cụ Thể làm tôi khó hiểu quá. Nếu tôi có một chuyến đi ra khỏi nước Mỹ hơn 1 năm, tôi sẽ mất tất cả thời gian thường trú mà tôi đã có trước khi rời Hoa Kỳ. Nhưng nếu tôi sống bên ngoài nước Mỹ qua nhiều chuyến du lịch ngắn, tổng cộng 2 năm, tôi lại không mất thời gian cư trú 5 năm theo đòi hỏi. Tại sao vậy?

- Đáp: Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ hơn một năm trong một lần, cơ quan di trú sẽ có lý do nghi ngờ về ý định trở thành Thường trú nhân của bạn. Và nếu bạn nhận một công việc ở nước ngoài, bán nhà của bạn ở Hoa Kỳ, đóng các chương mục ngân hàng, và không khai thuế, cơ quan di trú có thể tước luôn quy chế thường trú nhân của bạn.

- Hỏi: Chú của tôi bị kết án 18 tháng tù về tội gian lận thuế. Vì có hạnh kiểm tốt nên chú tôi chỉ ở tù có 6 tháng thôi. Chú tôi có thể xin nhập tịch không?

- Đáp: Nếu chú của bạn không ở tù quá 180 ngày, ông ấy có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay sau khi đã chấm dứt thời gian quản chế, hoặc án treo.

Nếu ông ta ở tù cách nay hơn 5 năm thì điều này không ảnh hưởng đến đơn xin nhập tịch. Cơ quan di trú chỉ quan tâm đến "nhân cách tốt" trong suốt thời gian 5 năm trước khi một người nộp đơn xin vào quốc tịch Hoa Kỳ mà thôi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3414)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 2907)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2365)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3329)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 3827)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3251)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 3920)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3331)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5312)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3045)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.