Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 200600:00(Xem: 119422)
Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có những trường hợp xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng gặp trở ngại, vì liên hệ đến thời gian cư trú của họ trên đất Mỹ, hoặc vi phạm những sinh hoạt bất hợp pháp trong thời gian 5 năm cư trú, trước khi nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

- Vấn đề cư trú liên tục: Bạn phải là Thường trú nhân trong 5 năm trước nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc 3 năm đối vợ hay chồng của công dân Mỹ. Bạn cũng phải là một cư dân sống liên tục trong suốt thời gian kể trên.

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm, cơ quan di trú có thể quyết định rằng bạn đã vi phạm luật cư trú liên tục, và thời gian bạn ở ngoài nước Mỹ sẽ không được tính vào thời gian cư trú theo luật di trú đòi hỏi.

Thí dụ: Bà M. đã sống ở Hoa Kỳ 3 năm sau khi có Thẻ Xanh. Bà trở về Việt Nam dự đám cưới của con gái và ở lại cho đến khi con của bà sinh đứa con đầu tiên. Bà M. đã ở ngoài nước Mỹ một năm ba tháng.

Kết quả: Ba năm sống ở Hoa Kỳ trước khi bà M. trở về Việt Nam không được tính trong luật cư trú liên tục 5 năm. Chỉ có 12 tháng mà bà đã sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được tính mà thôi. Vì thế, sau khi trở về Mỹ, bà phải đợi thêm 4 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

- Sự hiện diện cụ thể: Bạn cũng phải có mặt cụ thể ở Hoa Kỳ ít nhất hơn nửa thời gian 5 năm, hoặc 3 năm theo luật thường trú đòi hỏi. Bạn có thể đi vài chuyến du lịch ngoài Hoa Kỳ, mỗi lần dưới 6 tháng. Nếu tổng số thời gian mà bạn ở ngoài Hoa Kỳ, trong những chuyến đi ngắn hạn, không quá nửa thời gian mà luật thường trú quy định thì bạn không gặp trở ngại gì cả.

Thí dụ: Ông B, một thường trú nhân, có công việc đi Việt Nam vài lần mỗi năm, và năm nào cũng nghỉ hè ở Pháp. Sau 5 năm sống tại Hoa Kỳ, ông đã ở tất cả 30 tháng ngoài Hoa Kỳ, nhưng tất cả mỗi chuyến đi của ông đều dưới 6 tháng.  

Kết quả: Ông B có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ mà không vi phạm luật cư trú liên tục.

Người muốn trở thành công dân Mỹ phải có "tư cách đàng hoàng". Điều này có nghĩa là trong suốt 5 năm cư trú liên tục theo luật định, họ không thể có những hồ sơ sinh hoạt bất hợp pháp, chẳng hạn như: ma túy, mãi dâm, không đăng ký nghĩa vụ quân sự, có hành động khủng bố hoặc ngược đãi, không trả tiền cấp dưỡng con cái....

Nghiện rượu, hay lái xe lúc đã say xỉn nhiều lần, đều có thể bị cấm không được nộp đơn nhập tịch. Nhưng nếu bạn chỉ bị một lần câu lưu khi lái xe lúc say xỉn thì có thể vẫn được xin nhập tịch. Nhiều tội khác đã ngắn cấm thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như giết người, hoặc những tội đại hình khác như hiếp dâm hay lạm dụng trẻ em vị thành niên, buôn bán ma túy bất hợp pháp, và tội rửa tiền bất hợp pháp.

Một người có thể bị ngăn cấm xin nhập tịch nếu có thời gian tù đày qúa nhiều, chẳng hạn như một người bị xử nhiều vụ trọng hình, với tổng số thời gian bị phạt tù trên 5 năm, hoặc người này bị tù hơn 180 ngày trong 5 năm trước khi nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ. Tương tự, những người đang ở trong thời gian bị án treo, bị thử thách và đang chờ đợi phán quyết của tòa án... đều phải hoàn tất giai đoạn này trước khi nộp đơn vào quốc tịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

- Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những luật về Cư Trú Liên Tục và Hiện Diện Cụ Thể làm tôi khó hiểu quá. Nếu tôi có một chuyến đi ra khỏi nước Mỹ hơn 1 năm, tôi sẽ mất tất cả thời gian thường trú mà tôi đã có trước khi rời Hoa Kỳ. Nhưng nếu tôi sống bên ngoài nước Mỹ qua nhiều chuyến du lịch ngắn, tổng cộng 2 năm, tôi lại không mất thời gian cư trú 5 năm theo đòi hỏi. Tại sao vậy?

- Đáp: Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ hơn một năm trong một lần, cơ quan di trú sẽ có lý do nghi ngờ về ý định trở thành Thường trú nhân của bạn. Và nếu bạn nhận một công việc ở nước ngoài, bán nhà của bạn ở Hoa Kỳ, đóng các chương mục ngân hàng, và không khai thuế, cơ quan di trú có thể tước luôn quy chế thường trú nhân của bạn.

- Hỏi: Chú của tôi bị kết án 18 tháng tù về tội gian lận thuế. Vì có hạnh kiểm tốt nên chú tôi chỉ ở tù có 6 tháng thôi. Chú tôi có thể xin nhập tịch không?

- Đáp: Nếu chú của bạn không ở tù quá 180 ngày, ông ấy có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay sau khi đã chấm dứt thời gian quản chế, hoặc án treo.

Nếu ông ta ở tù cách nay hơn 5 năm thì điều này không ảnh hưởng đến đơn xin nhập tịch. Cơ quan di trú chỉ quan tâm đến "nhân cách tốt" trong suốt thời gian 5 năm trước khi một người nộp đơn xin vào quốc tịch Hoa Kỳ mà thôi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 136)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 197)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 229)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 279)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 353)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 812)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 513)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 576)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 612)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 706)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.