Luật Sau Cùng Về Loại Thông Hành Du Lịch

Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 200600:00(Xem: 101794)
Luật Sau Cùng Về Loại Thông Hành Du Lịch

Luật Sau Cùng Về Loại Thông Hành Du Lịch
LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2007

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Một vài tháng trước đây, chúng tôi đã có dịp nói về những giấy tờ cần thiết khi qúy vị du lịch ở ngoài Hoa Kỳ. Có tin đòn cho rằng kể từ đàu năm 2007, qúy vị không thể du lịch ngoài Hoa Kỳ nếu không có một sổ thông hành (passport). Điều này không đúng. Và nếu tin đòn này đúng sự thật thì sẽ cản trở thường trú nhân, kiều dân chi có Thẻ Xanh, không thể du lịch nước ngoài.

Mới đây, luật lệ sau cùng về vấn đề du lịch đã được phổ biến và chúng tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để chúng ta hiểu rõ về vấn đề này.

Kể từ ngày 23 tháng Giêng năm 2007, tất cả công dân Mỹ xuất cảnh và nhập cảnh Hoa Kỳ từ những quốc gia Châu Mỹ La Tinh đều phải có sổ thông hành (passport).

Điều này có nghĩa là công dân Hoa Kỳ rời khỏi Hoa Kỳ, hay trở lại Hoa Kỳ để viếng thăm, hoặc trở về từ những nước như Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ hoặc quần đảo Caribbean, phải trình sổ thông hành của họ. Công dân Hoa Kỳ sẽ không thể sử dụng bằng lái xe hoặc chứng chỉ quốc tịch để du hành đến các quốc gia kể trên.

Trên thực tế, luật mới này chỉ ảnh hưởng rất ít đối với một số người trong cộng đồng người Việt, đó là những công dân Mỹ muốn du hành qua Gia Nã Đại hoặc Mễ Tây Cơ.

Thường trú nhân sống tại Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi điều luật mới này. Có một tìn đòn khác cho rằng thường trú nhân phải có Thẻ Xanh và Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) để đi du lịch. Đều này không đúng.

Thường trú nhân có thể tự do đi du lịch với Thẻ Xanh, nhưng dù vậy, như những lần trước, chúng tôi đề nghị qúy vị nên có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, dù chỉ dùng cho chuyến du lịch ngắn ngủi, để đáp ứng đòi hỏi của một số quốc gia hoặc các hãng máy bay.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 22-04-01 (Không thay đối)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-03-02 (Tăng 2 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 08-04-97 (Tăng 4 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 01-01-99 (Tăng 3 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 08-01-96 (Tăng 5 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có thể được gia hạn không nếu người đi du lịch cần ở lại thêm một thời gian, ngoài Hoa Kỳ, sau khi giấy này hết hạn?

Đáp: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể gia hạn. Người du lịch cần liên lạc với Lãnh sự Hoa Kỳ để xin chiếu khán hồi cư (trở lại Hoa Kỳ).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

 

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 319)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3260)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 449)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 583)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 610)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5294)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.