Visa H2a Và Lao Động Tại Các Nông Trại Ở Hoa Kỳ

Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 200700:00(Xem: 95251)
Visa H2a Và Lao Động Tại Các Nông Trại Ở Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong tuần qua, sau khi báo chí ở trong nước loan tin rằng nhà nước Việt Nam cho phép công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC và Trung Tâm Xuất Khẩu Lao Động Viracimex được đưa lao động sang Mỹ làm việc trong các nông trại, trong đó, có nhắc đến việc sau một thời gian làm việc sẽ được cấp thẻ xanh, tức thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Điều này làm nhiều thính giả đang sinh sống ở trong và ngoài nước rất xôn xao.
 
Để tìm hiểu thực hư về chuyện này, Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International xin trích lược buổi phỏng vấn của phóng viên Phương Anh, đài Á Châu Tự Do, với ông Jack King, hiện là Giám Đốc Chương Trình Quốc Gia Về Chính sách của Hiệp Hội Nông Trại California. Ông cũng là người trực tiếp làm việc về đạo luật "Ag Job" liên quan đến vấn đề tuyển lựa người nước ngoài đến làm việc trong các nông trại tại Hoa Kỳ.

Trong năm vừa qua, để đối phó với gần nửa triệu dân bất hợp pháp hiện đang sinh sống tại California, và đứng trước tình trạng những chủ nhân các trang trại ở bang này thiếu nhân công, một đạo luật được đề nghị thông qua cho phép những người di dân bất hợp pháp này được chính thức cư trú tại Hoa Kỳ với điều kiện phải làm việc trong các trang trại trong một thời gian qui định.

Nhưng, đạo luật này đã bị bác bỏ ngay. Tuy nhiên, không nản chí, những người có sáng kiến và ủng hộ việc này đã vận động hai vị Thượng nghị sĩ là Dianne Feinstein và Larry Craig để tiếp tục giúp đỡ họ đệ trình Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông Jack King, Giám Đốc Chương Trình Quốc Gia Về Chính sách của Hiệp Hội Nông Trại California cho biết rằng:
“Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein của bang California đã đệ trình đạo luật dành cho người di dân làm việc trong các nông trại tại Hoa Kỳ. Đạo luật này gọi là "Ag Job", cho phép những người di dân được đến Hoa Kỳ làm việc về nghề nông”.

Cũng theo ông King: "Đạo luật này có hai phần: thứ nhất là cho phép những người di dân bất hợp pháp, đang làm việc trong các nông trại, và đã từng làm việc 150 ngày một năm, trong vòng 3 năm, hay 100 ngày trong một năm, trong vòng 5 năm, thì được xin định cư chính thức.

Phần thứ hai, gọi là H2A, giống như visa H1B, cho phép những người ở khắp nơi trên thế giới đến làm việc tại Hoa Kỳ, nhưng H2A là về nông nghiệp mà thôi. Visa H2A sẽ thay đổi hệ thống làm việc tốt hơn, nó cho phép những chủ nhân các nông trại được mướn nông dân ở nước ngoài đến vì không thể kiếm được người làm việc tại chỗ trong mùa thu hoạch".

Những ai có quyền nộp đơn theo visa H2A này?

Theo ông Jack King: "Tất cả mọi người ở khắp nơi như Mexico, Việt Nam, hay bất cứ quốc gia nào đều có thể đến làm việc. Nhưng điều này phải được sự yêu cầu của chủ nhân các nông trại, chẳng hạn như họ cần 100 nông dân, thì họ sẽ liên hệ với chính phủ Hoa Kỳ, và có một hợp đồng giữa chính phủ và các chủ trại đó.

Các chủ trại phải cung cấp những phương tiện căn bản như vấn đề chuyên chở, nơi ăn chốn ở, và phải trả tiền công cho nông dân di dân ở mức căn bản tối thiểu. Nói tóm lại, đó là một hợp đồng của chủ trại với Bộ Lao Động, nhưng người chủ trại được toàn quyền tuyển lựa và chịu trách nhiệm rằng: sau này, những người đến Mỹ làm việc trong nông trại của họ phải trở về nguyên quán".

Có phải đạo luật này đã được thông qua ở lưỡng viện không?

Ông Jack King nói rằng: "Không, chúng tôi phải làm lại từ đầu. Đạo luật này đã được đệ trình ở Thượng Nghị Viện và nay mới đưa ra Hạ Nghị Viện, nó còn phải ra điều trần, còn phải được thông qua tiểu bang, và phải được thông qua ở Hạ Nghị Viện và Thượng Nghị Viện, rồi phải được tổng thống ký mới thành luật được. Chúng tôi hy vọng trong vòng hai tháng nữa sẽ được thông qua và có thể là được thành đạo luật chính thức vào cuối mùa hè năm nay.

Để nói rõ hơn về những thành phần nào được phép làm việc theo đạo luật này và sẽ được làm việc như thế nào, ông Jack Kinggiải thích thêm rằng: "Chúng tôi hy vọng đạo luật này sẽ được thông qua để cho phép những người di dân bất hợp pháp, hay đang làm việc trong các nông trại có cơ hội định cư, và cũng là để kiếm những người đến từ các nước khác. Chúng tôi rất muốn chương trình này được thực hiện tốt đẹp và nhanh chóng.
Nhưng tôi muốn nhấn mạnh là đạo luật này phần lớn là để giải quyết cho những thành phần di dân bất hợp pháp, con số này không nhỏ, hiện tại, ở bang California, đã có tới 435,000 người. Với visa H2A, thì dành cho tất cả mọi người trên khắp thế giới, nhưng chúng tôi phải chứng minh làm sao nó có hiệu quả tốt và thiết thực".

Nếu đạo luật được thông qua, và nếu được phép làm việc, họ sẽ được trả lương bao nhiêu một giờ?

Ông Jack King cho biết: "Nếu đạo luật thông qua, thì tất cả những ai đang làm việc bất hợp pháp hay những ai đến Mỹ theo diện H2A đều được trả lương căn bản, thông thường là 8 hay 9 đồng một giờ nhưng tùy theo từng tiểu bang một. Và người chủ nhân thì sẽ phải cung cấp nhà ở cho họ".

Thế còn vấn đề thẻ xanh thì sao? Nghe nói là họ sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau một thời gian làm việc?

Ông Jack King trả lời: "Vấn đề này thật là phức tạp lắm, thẻ xanh chỉ dành cho những ai được tiếp tục làm việc ở Hoa Kỳ mà thôi. Những người được cấp thẻ xanh là những người được phép trở lại Hoa Kỳ làm việc sau khi họ trở về quê hương của họ.
Và thẻ xanh này chỉ được cấp cho những người nào hiện đang làm việc bất hợp pháp trong các nông trại ở Hoa Kỳ mà thôi, để họ được tiếp tục làm việc. Điều này không dính gì đến diện H2A cả".

Có phải những người đến Mỹ làm việc theo diện H2A chỉ được làm theo vụ mùa mà thôi?

Ông Jack King xác nhận: "Đúng như thế, H2A chỉ cho phép mỗi lần đến làm việc tại Hoa Kỳ, thì phải theo sự thỏa thuận, được sắp xếp làm việc theo hợp đồng trong một thời gian ngắn mà thôi. Theo đạo luật "Ag Job" này, những người đang làm việc bất hợp pháp, nếu hội đủ điều kiện sẽ được cấp giấy tờ chính thức và phải hưá rằng sẽ làm việc trong các nông trại trong vòng 3 năm hay 5 năm. Sau đó, họ sẽ được đi làm ở những nơi khác. Còn H2A thì hoàn toàn khác, chỉ cho phép làm việc trong một thời gian ngắn mà thôi.

Vậy đạo luật này có giới hạn số người muốn đến làm việc theo diện H2A không?

Ông Jack King cho biết: "H2A cho phép khoảng chừng hai cho đến ba trăm ngàn người đến làm việc mỗi năm".

Ông Jack King nhắn nhủ những người hiện đang cư ngụ ở Việt Nam như sau: "Tôi nghĩ là bất cứ ai nghe đến chuyện đến Mỹ làm việc trong các nông trại thì phải biết chắc rằng đó là một việc làm hợp pháp. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều trở ngại nên nếu qúi vị có nghe những lời hứa hẹn thì phải kiểm tra thật kỹ. Quả thực là có cơ hội cho những ai muốn đến Mỹ làm việc trong các nông trại nhưng đạo luật phải được thông qua cái đã. Trước hết, phải được chấp thuận ở lưỡng viện, phải được tổng thống ký ban hành rồi mới thành luật.
Quí vị không nên nghe những lời hưá hẹn sẽ được trả lương cao, nhất là không nên nghe lời hứa hẹn rằng quí vị sẽ được định cư và trở thành công dân Hoa Kỳ, bởi vì dưới visa H2A, thì điều này rất khó có thể xảy ra".

Liệu đạo luật này chắc chắn được thông qua?

Ông Jack King cho biết: "Tôi chỉ có thể nói là 50-50 mà thôi. Rõ ràng là chính phủ Hoa Kỳ đang phải đối đầu với những vấn đề di dân hết sức phức tạp.
Rất nhiều người đang sống bất hợp pháp nhiều năm tại Hoa Kỳ, và theo tôi, chính phủ cần tạo cơ hội cho họ có công ăn việc làm hợp pháp. Nhưng đây cũng là một vấn đề chính trị hết sức phức tạp. Tôi chỉ biết hy vọng những vị dân biểu, thượng nghị sĩ sẽ thông qua đạo luật này mà thôi".

*

- Hỏi: Chiếu khán (visa) H2A là gì?

- Đáp: Diện H2A được cấp cho cho những đương đơn đến Hoa Kỳ để làm nghề nông theo thời vụ ngắn hạn, ở những nơi thiếu hụt nhân công.

- Hỏi: Muốn có chiếu khán diện này phải làm sao?

- Đáp: Chủ nhân tương lai của đương đơn phải đươc sự chấp thuận từ Bộ Lao Động và cơ quan di trú USCIS. Đương đơn cầm Thông báo Chấp thuận I-797 đến Lãnh sự Hoa Kỳ để xin chiếu khán. Thông báo Chấp thuận không phải là chiếu khán. Quyết định cuối cùng cấp chiếu khán hay không tùy thuộc Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu luật chiếu khán H2A mới được quốc hội thông qua, các đương đơn người Việt nộp đơn xin chiếu khán H2A qua cơ quan chính phủ hay tự nộp?

- Đáp: Thông thường, chủ nhân tại Hoa Kỳ sẽ thuê mướn công nhân diện H2A bằng cách thỏa thuận với một cơ sở tư nhân tại quốc gia của họ. Chính phủ nước này thường không can dự vào việc này.

- Hỏi: Liệu công nhân Việt Nam có là đối tượng của các chủ nông trại tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không có vẻ như các chủ nhân nông trại thích thú trong việc thuê mướn công nhân từ Việt Nam. Thật quá  tốn kém để đưa họ sang Hoa Kỳ và còn vấn đề trở ngại ngôn ngữ nữa. Họ không nói tiếng Tay Ban Nha, và cũng giống như các công nhân diện chiếu khán H2A, họ không biết nói tiếng Anh.

Tương tự, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ sẽ chỉ cấp chiếu khán H2A khi họ biết chắc rằng các công nhân này sẽ phải trở về Việt Nam khi chiếu khán tạm thời chấm dứt. Thực tế, Tổng lãnh sự sẽ đặt nghi vấn hầu hết công nhân sẽ tìm cách ở lại Hoa Kỳ.

Liên quan đến việc làm: Các chủ nhân Hoa Kỳ có khuynh hướng thiết lập việc sản xuất tại Việt Nam vì lương lao động thấp và ít quan ngại về bất ổn dân sự hoặc đình công.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.