Robert Mullins International, 20 Năm Đầu Tiên (2)

Thứ Năm, 15 Tháng Hai 200700:00(Xem: 94985)
Robert Mullins International, 20 Năm Đầu Tiên (2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Năm 1999 đánh dấu việc mở cửa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tọa lạc trên đường Lê Duẩn ở Sài Gòn. Tiến trình cứu xét cấp chiếu khán (visa) được tiêu chuẩn hóa, phù hợp với phương pháp giải quyết chung của các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Có một số luật di trú thay đổi đã giúp ích cho người dân ở Việt Nam.

Loại chiếu khán V cho phép các cuộc phỏng vấn sớm hơn được mở ra cho người hôn phối và con cái của các thường trú nhân có Thẻ Xanh nếu đơn bảo lãnh của họ chưa được chấp thuận bởi cơ quan di trú. Tiếc thay, chương trình Chiếu Khán V chưa được gia hạn.

Chiếu khán K3 được dành cho người hôn phối và con cái vị thành niên của các công dân Hoa Kỳ. Nếu đủ tiêu chuẩn, người được bảo lãnh có thể đến Hoa Kỳ sớm hơn trong khi chờ đợi cơ quan di trú hoàn tất việc duyệt xét đơn xin chiếu khán di dân của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể đoàn tụ với người bảo lãnh nhanh hơn. Trong vài năm gần đây, cơ quan di trú đã rút ngắn thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh nên nhiều người đã không muốn sử dụng con đường xin chiếu khán di dân loại K3 cho người hôn phối của họ.

Những người di dân theo diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (còn gọi là PIP) đã được hưởng quyền lợi đặc biệt khi xin chuyển diện thường trú nhân. Nếu áp dụng luật mới, họ có thê nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ ngay sau khi đơn xin chuyển diện thường trú nhân hoàn tất. Lợi ích này sẽ giúp họ không cần phải chờ 5 năm như những người khác nếu muốn xin nhập tịch.

Chương trình McCain đã được tái cứu xét và được dành cho những người con vị thành niên của những cựu tù nhân "cải tạo" từng bị giam cầm sau năm 1975. Các đương đơn
hội đủ diều kiện nên nộp đơn càng sớm càng tốt trước khi chương trình này hết hạn vào ngày 14 tháng 11 năm 2007.

Sau biến cố 11 tháng 9, chúng ta đã thấy chính phủ Hoa Kỳ đã gia tăng các biện pháp an ninh quốc gia. Đã có môt số hồ sơ di trú phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục điều tra lý lịch và dấu vân tay của Cơ quan Điều tra Liên bang FBI.

Chúng ta cũng đã thấy tỷ lệ từ chối đơn bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu và diện vợ/chồng gia tăng trong những năm gần đây. Lý do chính là người bảo lãnh và người được bảo lãnh không thể đáp ứng những đòi hỏi của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ về các bằng chứng liên lạc, đặc biệt là các bằng chứng liên lạc trước khi làm lễ đính hôn hoặc lễ cưới.

Tuy nhiên, vấn đề bảo lãnh con nuôi là một tin vui sau khi hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đồng ý tái mở chương trình này bằng một nghị định chung. Những người liên hệ phải hoàn tất thủ tục này qua một cơ quan về con nuôi được cấp giấy phép hoạt động và tiến trình giải quyết hồ sợ đều được thực hiện tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội. Trong hầu hết các hồ sơ diện này, trẻ được nhận nuôi phải đang sinh sống trong cô nhi viện hay trong bệnh viện. Để biết thêm các thông tin về việc bảo lãnh con nuôi, xin vào trang nhà HanoiAdoptions@state.gov.

- Hỏi: Những người thuộc diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP) vẫn có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo luật mới không? 

- Đáp: Được. Không có giới hạn thời gian theo luật mới chuyển diện thường trú nhân của PIP, và không có giới hạn về số lượng Thẻ Xanh cấp phát cho diện này.

- Hỏi: Chương trình McCain có thể giúp cho các trẻ em trên 20 tuổi của các đương đơn đang nộp đơn theo chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HR) không?

- Đáp:  Được. Chương trình McCain là cách duy nhất mà những người con trên 20 tuổi có thể sang Hoa Kỳ sau khi đơn xin Tái Định Cư Nhận Đạo của cha/mẹ được chấp thuận.

Theo kinh nghiệm của văn phòng chúng tôi trong 20 năm qua, dù luật di trú hay cách xét duyệt chiếu khán của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ có thay đổi hoặc khó khăn hơn nữa khi phỏng vấn diện bảo lãnh hôn phu-thê và vợ-chồng, những người yêu thương nhau vẫn kiên nhẫn và quyết tâm theo đuổi bằng mọi cách để được đoàn tụ bên nhau. Chúng tôi thành thật ngưỡng mộ và xin tán dương những mối tình cao qúy và trong sáng đó trong Ngày Lễ Tình Nhân -Valentine - năm nay.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 72)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 174)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 184)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 326)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 789)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 548)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 792)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.