Cải Tổ Di Trú Năm 2007, Thay Đổi Từng Ngày....

Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu 200700:00(Xem: 135100)
Cải Tổ Di Trú Năm 2007, Thay Đổi Từng Ngày....

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 06-2007

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Điều duy nhất mà chúng ta biết được hiện nay về những dự luật cải tổ di trú tại quốc hội là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi cho đến khi những dự luật sau cùng được trình Tổng thống phê chuẩn vào tháng Tám năm nay. Mọi viễn ảnh của các dự luật này vẫn còn đang được tranh luận, nhiều vấn đề còn gay gắt đến độ Thượng viện phải ngưng hẳn một tuần để giảm không khí căng thẳng.

Tuy nhiên, chúng ta biết chắc sẽ có 3 lãnh vực thay đổi chính yếu: Thứ nhất, việc cấp Thẻ Xanh thường trú nhân của ngoại kiều cư trú bất hợp pháp; Thứ hai là Chương trình Công nhân Tạm thời; và Thứ ba là hoàn tất việc thay đổi các diện di dân gia đình và làm việc.

Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, và những gia đình liên hệ tại Việt Nam quan tâm rất nhiều về các diện di dân dựa trên quan hệ gia đình. Trong thời gian gần đây, Văn phòng Robert Mullins International ở Hoa Kỳ, cũng như ở Việt Nam, đã nhận được rất nhiều liên lạc hỏi thăm về sự thay đổi này; nhất là một số báo chí tại Việt Nam đã loan tải tin tức này nhưng không đầy đủ đã khiến mối lo lắng của người bên nhà lại càng gia tăng.

May mắn thay, diện bảo lãnh vợ-chồng và con cái dưới 21 tuổi của các công dân Mỹ và Thường trú nhân không bị ảnh hưởng. Theo một số thông tin cho thấy rất có thể thời gian chờ đợi có thể được hủy bỏ cho các hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng và con cái dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân nếu đạo luật thành hình cho phép diện bảo lãnh này giống như diện bảo lãnh trực hệ của những người có quốc tịch Hoa Kỳ.

Còn những đơn bảo lãnh đã được nộp tại các cơ quan di trú thì sao? Các hồ sơ bảo lãnh này có được tiếp tục duyệt xét sau khi luật thay đổi không? Một khoản đề nghị của dự luật nói rằng các hồ sơ bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và anh-chị-em sẽ không bị ảnh hưởng nếu đơn bảo lãnh của họ nộp trước ngày 1 tháng 5 năm 2005. Một dân biểu khác thì muốn ngày giới hạn sẽ là 1 tháng 7 năm 2007, nhưng một dân biểu khác đề nghị ngày 15 tháng Năm 2007, hoặc ngày hiệu lực thật sự có lẽ phải là tháng Tám 2007. Nhiều người liên quan đến ngành di trú thì cho rằng các cơ quan di trú sẽ gặp sự phản đối mạnh mẽ từ những người bảo lãnh vì thời gian hồi tố lùi lại trên hai năm là điều không hợp tình hợp lý; thêm vào đó là các khoản lệ phí đơn từ đã được các cơ quan di trú và các văn phòng tiến hành thủ tục duyệt xét chiếu khán (visa) sử dụng.

Điều chúng ta có thể thấy ngay bốn diện bảo lãnh gia đình sẽ chịu thiệt thòi là: Diện F-1 (diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi; Diện F2B (diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi; Diện F-3 (diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con đã lập gia đình); và Diện F-4 (anh-chị-em bảo lãnh nhau). Điều này có nghĩa là con cái trên 21 tuổi của các công dân Mỹ và Thường trú nhân, và các anh-chị-em của công dân Mỹ sẽ phải nộp đơn xin chiếu khán di dân dưới một hệ thống tính điểm mới. Chi tiết về hệ thống tính điểm này đang thay đổi hàng ngày trong các cuộc thảo luận tại quốc hội. Điều rất khó cho quốc hội có thể đi đến một giải pháp công bằng khi quyết định  các điều kiện về công việc làm, quá trình giáo dục, và khả năng thông thạo Anh ngữ.

Một số dân biểu hiểu rằng người dân diện bảo lãnh gia đình hòa nhập rất tốt tại Hoa Kỳ,  và di dân diện gia đình từng chứng tỏ sự thành công lớn lao của họ qua nhiều thế hệ. Các dân biểu nói rằng thay vì hủy bỏ các diện bảo lãnh con cái trên 21 tuổi, tại sao không phối hợp hệ thống tính điểm với việc cấp chiếu khán di dân diện gia đình như trước đây. Chẳng hạn như chị em của công dân Mỹ, với bằng cấp tiến sĩ sẽ được ưu tiên hơn chị em chưa có bằng trung học. Trong kế hoạch này, sự liên hệ gia đình sẽ là yêu cầu chính, nhưng người được bảo lãnh vẫn cần phải đáp ứng các đòi hỏi khác.

Bản văn sau cùng của Đạo Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện sẽ không làm hài lòng mọi người, nhưng chúng ta vẫn hy vọng quốc hội sẽ nhớ rằng tổ tiên của họ khởi nghiệp tại Hoa Kỳ như những người di dân, và những người di dân đủ tiêu chuẩn khác hiện nay cũng xứng đáng được hưởng cơ hội này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 06-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 01-06-2001 (Tăng 2 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 22-04-2002 (Tăng 2 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 01-12-1997 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-05-1999 (Tăng 6 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 08-06-1996 (Tăng 3 tuần)


- Hỏi:  Dự luật của Thượng viện về những giới hạn của diện công nhân tạm thời chỉ có thể làm việc ở Hoa Kỳ 2 năm, và sau mỗi 2 năm họ phải trở về quê hương của họ 1 năm. Tại sao vậy?

- Đáp: Chưa có lý do nào được công bố. Một số dân biểu còn đề nghị rằng chỉ nên áp dụng một lần cho bốn năm, không đòi hỏi phải trở về quê hương sau mỗi 2 năm.

- Hỏi: 12,000,000 ngoại kiều sống bất hợp pháp sẽ được khoan hồng và sẽ được cấp Thẻ Xanh và Quốc Tịch, điều này có đúng không?

- Đáp: Điều này đúng. Quốc hội không còn cách nào khác để giải quyết số người này.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 02 Tháng Tám 2025(Xem: 6909)
(Robert Mullins International) Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy 2025(Xem: 6773)
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn. Chính sách của chính quyền TT Trump nhằm tăng cường kiểm tra gian lận trong hồ sơ đang làm chậm đáng kể thời gian duyệt xét và gây ra tình trạng tồn đọng lớn. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng đã yêu cầu Sở Di trú chậm xét duyệt một số trường hợp nhất định. Do đó hệ thống Sở di trú nhanh chóng rơi vào tình trạng tồn đọng lớn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Bảy 2025(Xem: 6811)
(Robert Mullins International) Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó. Phán quyết này lập tức ảnh hưởng đến một nhóm tám người đàn ông đến từ các quốc gia bao gồm Myanmar, Cuba, Việt Nam và Mexico – là những người có lịch bị trục xuất sang Nam Sudan, dù chỉ có một người trong số họ là công dân Nam Sudan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã khuyến cáo công dân Hoa kỳ không nên đến Nam Sudan do tình hình tội phạm, bắt cóc và xung đột vũ trang.
Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 2025(Xem: 7224)
(Robert Mullins International) Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Thứ Bảy, 05 Tháng Bảy 2025(Xem: 7172)
(Robert Mullins International) Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân". Stephen Miller, Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một người có quan điểm mạnh mẽ phản đối di dân, cho rằng Los Angeles là bằng chứng cho thấy người di dân phá vỡ xã hội như thế nào. Có thực sự có một cuộc xâm lăng của người di dân ở Los Angeles không? Lực lượng quân đội di dân ở đâu? Họ sử dụng vũ khí gì? Quốc gia nào đã gửi quân đội đến? Không có câu trả lời. Vì vậy, không cần phải gửi 700 Thủy quân lục chiến và 4.000 Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles.
Thứ Bảy, 28 Tháng Sáu 2025(Xem: 7569)
(Robert Mullins International) 19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ. Việc kiểm tra này sẽ áp dụng cho tất cả sinh viên xin chiếu khán diện F, M hoặc J. Nếu đương đơn nào từ chối mở tài khoản mạng xã hội của họ, các viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng đương đơn này đang cố gắng che giấu điều gì đó. Trong trường hợp này, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối.
Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 7351)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 6953)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 7960)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 8371)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.