Phải Làm Gì Khi Tổng Lãnh Sự Từ Chối Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Hôn Thê - Hôn Phu

Thứ Sáu, 23 Tháng Năm 200800:00(Xem: 92444)
Phải Làm Gì Khi Tổng Lãnh Sự Từ Chối Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Hôn Thê - Hôn Phu

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong qua khứ, nhiều người suy nghĩ rằng làm đơn bảo lãnh diện hôn thê- hôn phu (fiancée) tốt hơn là bảo lãnh diện vợ chồng vì diện hôn thê - hôn phu sẽ được phỏng vấn nhanh hơn. Sự suy nghĩ này hiện nay không còn đúng nữa. Các diện bảo lãnh vợ-chồng và diện hôn thê - hôn phu hiện nay được duyệt xét với thời gian gần như ngang nhau bởi sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (gọi tắt là NVC).

Điều thực tế là diện hôn thê - hôn phu đòi hỏi ít giấy tờ hơn, kể cả ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam. Nhưng ở khía cạnh khác, diện vợ-chồng dễ thuyết phục nhân viên lãnh sự hơn diện hôn thê - hôn phu.

Một thính giả thường nghe chương trình hội thoại của Văn phòng Tham vấn Robert Mullins International, đã viết thư cho chúng tôi xin ý kiến về hồ bảo lãnh của anh. Anh từng nhờ một văn phòng dịch vụ khác phụ trách hồ sơ bảo lãnh hôn thê, và kết quả là đơn xin chiếu khán (visa) của vị hôn thê bị Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam từ chối. Duyệt qua hồ sơ của anh, chúng ta có thể biết những lý do bị từ chối như sau:

- Lý do thứ nhất: Tòa lãnh sự nói rằng người hôn thê không biết những dữ kiện căn bản về người hôn phu (tức người bảo lãnh) và cuộc sống của anh ta ở Hoa Kỳ. Có thể cô ta không biết anh ta làm nghề gì, có bao nhiều người sống chung trong một nhà, hoặc lương bổng của anh ta bao nhiêu...

- Lý do thứ hai: Người hôn thê (tức người được bảo lãnh) không bàn những dự tính kết hôn trong tương lai. Có thể hai người đợi việc bàn tính kết hôn sau khi hôn thê đến Hoa Kỳ, nhưng nếu thiếu một chương trình kết hôn được bàn tính sẽ không có lợi trong cuộc phỏng vấn.

- Lý do thứ ba: Cả hai người nộp 10 tấm thiệp được cho là bằng chứng cụ thể liên lạc trong suốt thời gian ba năm quen biết. Hiển nhiên, các bằng chứng này không đủ để thuyết phục bất cứ ai về một mối quan hệ trong sáng. Một hồ sơ thành công đòi hỏi một số lượng bằng chứng liên lạc đầy đủ qua emails, thư từ, điện thoại ...

- Lý do thứ tư: Hình ảnh chụp chung không thể hiện hai người ở chung với nhau quá ba hay bốn ngày. Cả hai chỉ có hình chụp chung với nhau chỉ trong một chuyến về Việt Nam của người bảo lãnh. Không có hình ảnh nào cho thấy hai người làm Lễ Đính Hôn.

- Lý do thứ năm: Không có bằng chứng nào cho thấy người bảo lãnh về thăm Việt Nam nhiều lần hơn để tổ chức Lễ Đính Hôn. Đây là điểm yếu nhất của hồ sơ này. Các nhân viên lãnh sự kỳ vọng người bảo lãnh nên về Việt Nam ít nhất hai hoặc ba lần trong một năm để sống với người yêu của họ.

Trong trường hợp kể trên, Tòa Lãnh sự đã quyết định trả hồ sơ bảo lãnh cho sở di trú Hoa Kỳ để "duyệt xét và có thể hủy bỏ". Làm sao đôi tình nhân kể trên có thể tránh kết quả  buồn bã này?

Trong bất cứ hồ sơ di dân nào, điều quan trọng là nên khởi sự với sự hướng dẫn của một văn phòng dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. Văn phòng này có thể đề nghị hai người tạm hoãn việc nộp đơn bảo lãnh cho sở di trú cho đến khi có đủ bằng chứng thể hiện mối quan hệ trong sáng.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Với hồ sơ vừa trình bày, hai người có thể làm gì để thuyết phục Lãnh sự rằng mối quan hệ của họ là trong sáng?

- Đáp: Cả hai đã làm sai mọi thứ, hay chúng ta có thể nói rằng họ chẳng làm điều gì đúng cả. Không có chứng minh nào cho thấy đây là sự liên hệ trong sáng và nghiêm chỉnh, vì thế không có cách nào thuyết phục Tòa lãnh sự thay đổi quyết định từ chối của họ.

- Hỏi: Trong trường hợp này, họ còn có cách nào khác không?

- Đáp: Cách duy nhất họ có thể làm là kết hôn và nộp đơn bảo lãnh theo diện vợ chồng. Tuy nhiên, chỉ làm như thế thôi không thể bảo đảm Tòa lãnh sự sẽ chấp thuận. Cả hai sẽ phải chứng minh sự liên lạc thường xuyên và sự gắn bó trong mối quan hệ vợ chồng của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.