Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Thứ Bảy, 31 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 82773)
Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2009, chúng ta có thể thấy một số dự luật di trú được thông qua, nhưng có lẽ chúng ta sẽ không thấy điều gì "gay cấn" như Đạo Luật Cải Tổ Di Trú đã được bàn thảo tại quốc hội trong hai năm qua. Một trong những đạo luật có thể thông qua là luật 245 (i). Giống như các dự luật di trú khác, luật 245 (i) nhằm vào việc giúp đỡ các ngoại kiều gốc La-tinh, nhưng trong trường hợp này, một số người Việt Nam cũng có thể được hưởng luật kể trên.

Luật 245 (i) áp dụng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được xét hỏi giấy tờ sau tháng 8 năm 2001, hoặc trong một vài trường hợp nào đó đã vi phạm quy chế di trú của họ. Họ có một người bảo lãnh là thường trú nhân. Và người bảo lãnh này đã nộp đơn bảo lãnh di dân cho họ và đơn này đã đáo hạn để được phỏng vấn cấp chiếu khán (có nghĩa là hợp lệ để xin Thẻ Xanh). Mục đích của luật này nhằm cho phép họ nộp đơn xin quy chế thường trú nhân ngay tại Hoa Kỳ, hơn là phải trở về quê hương của họ và đối diện với luật cấm nhập cảnh vì họ đã ở quá hạn ở Hoa Kỳ. Họ sẽ phải đóng khoản tiền phạt, có thể là 1.000 Mỹ kim để xin chuyển diện sang quy chế thường trú nhân.

Luật 245 (i) sẽ không áp dụng cho những trường hợp chưa thể hợp lệ xin quy chế thường trú nhân, và cũng sẽ không áp dụng cho những trường hợp không có đơn bảo lãnh đã được nộp. Nói cách khác, các đương đơn phải hợp lệ để xin Thẻ Xanh vì họ đã có đơn bảo lãnh. Luật 245 (i) sẽ không là... thiệp mời cho các thường trú nhân mới nộp đơn bảo lãnh.

Tuy nhiên, luật 245 (i) cũng áp dụng cho các công dân Mỹ muốn bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ hay con cái độc thân dưới 21 tuổi. Nếu các thân nhân ngoại kiều này không có chứng minh nhập cảnh hợp pháp, người bảo lãnh sẽ phải đóng tiền phạt khi nộp đơn bảo lãnh. Trong diện này, người bảo lãnh có thể nộp đơn bất cứ khi nào sau khi luật 245 (i) có hiệu lực.

Tương tự, mối liên hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải được thành lập trước ngày đáo hạn của luật này, và điều này nằm trong điều lệ mới của luật 245 (i). Thí dụ: luật 245 (i) nói rằng luật chỉ áp dụng cho những người đã ở Mỹ từ tháng 8 năm 2001. Điều này có nghĩa là đương đơn là người ở "trong tình trạng không hợp lệ" và đã kết hôn với một thường trú nhân Hoa Kỳ hay một công dân Hoa Kỳ sau tháng 8 năm 2001 sẽ không thể dùng cuộc hôn nhân này áp dụng cho luật 245 (i).


LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5, R-1 (Tôn Giáo):  Luôn luôn hiệu lực
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-07-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-06-2004  (Tăng 2 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 08-05-2000 (Tăng 6 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 01-08-2000 (Tăng 0 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-02-1998 (Tăng 1 tuần)

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi từ Việt Nam đến Mỹ theo diện hôn thê, nhưng sau khi tôi đến Hoa Kỳ, hôn phu và tôi có nhiều điểm bất đồng và chúng tôi quyết định không kết hôn. Mới đây, tôi gặp một công dân Mỹ và anh ta muốn kết hôn với tôi. Nếu chúng tôi lấy nhau, tôi có thể xin Thẻ Xanh theo luật 245 (i) được không?

- Đáp: Luật nói rằng cô phải kết hôn với người đã nộp đơn bảo lãnh cho cô, hoặc cô phải rời khỏi nước Mỹ. Và một khi mối quan hệ không được thành lập trước ngày đáo hạn của luật 245 (I), trường hợp của cô sẽ không thể hưởng quyền lợi từ luật này.

- Hỏi: Tôi lái xe từ Canada sang Hoa Kỳ. Tại biên giới, di trú Mỹ không đóng dấu trên sổ thông hành (passport) của tôi, vì vậy tôi không có chứng minh nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ. Cha của tôi là một công dân Mỹ và ông muốn nộp đơn bảo lãnh tôi theo luật 245 (I) có được không?

- Đáp: Được. Một trong những mục tiêu của luật 245 (I) là giúp đỡ những người không có chứng minh hợp lệ khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Vì thế, cha của bạn có thể nộp đơn bảo lãnh bạn, và nộp hồ sơ xin chuyển diện, kèm theo tiền phạt 1.000 Mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải văn phòng trên đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 44)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 272)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 316)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 348)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.