Chiếu Khán: Bảo Lãnh Diện Hôn Phu-Thê (Phần 1)

Thứ Tư, 19 Tháng Năm 201000:00(Xem: 95283)
Chiếu Khán: Bảo Lãnh Diện Hôn Phu-Thê (Phần 1)

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 6-2010

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong thời gian gần đây, những dữ kiện thực tế cho thấy các nhân viên lãnh sự tỏ ra nghi ngờ tất cả hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée), ngay cả những hồ sơ có rất nhiều bằng chứng về sự liên hệ chân thật. Những hồ sơ diện hôn phu-thê tự nó đã trở thành mối nghi ngờ vì nhân viên lãnh sự nghĩ rằng trong mối liên hệ chân thật, người ta nên kết hôn thay vì nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê.


Nhiều năm trước, bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) là con đường đã hấp dẫn nhiều người. Lý do là thời gian duyệt xét đơn tại sở di trú nhanh hơn, giấy tờ đơn giản hơn và chỉ cần một chuyến về thăm Việt Nam người ta có thể nộp đơn bão lãnh diện hôn thê hay hôn phu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đơn bảo lãnh diện vợ chồng hoặc hôn phu-thê được duyệt xét trong khoảng thời gian gần bằng nhau, và người bảo lãnh nếu chỉ có một chuyến về Việt Nam thường hồ sơ dễ bị từ chối .

Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết có số lượng hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu-thê nhiều nhất so với các tòa đại sứ hay tòa lãnh sự Mỹ khác trên thế giới. Và do tình trạng giả tạo mối quan hệ với mục đích di dân vẫn tiếp tục xảy ra nên số lượng đơn xin chiếu khán (visa) diện hôn thê, hôn phu ở Việt Nam cũng bị từ chối nhiều nhất.

Với hồ sơ diện hôn phu thê, câu hỏi trong đầu của các nhân viên lãnh sự là tại sao nhiều người lại chọn cách bảo lãnh diện hôn phu thê thay vì bảo lãnh theo diện vợ chồng? Yếu tố đơn giản là đơn bảo lãnh diện vợ chồng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hơn về mối quan hệ và hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu thê, đối với nhân viên lãnh sự, cho thấy đôi tình nhân này không có gì bảo đảm một trăm phần trăm về mối liên hệ gắn bó của họ trong tương lai.

Thêm vào đó, nhân viên lãnh sự cũng biết rằng một số vị hôn thê, hôn phu đã bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi sau khi họ đến Hoa Kỳ, vào trong một số trường hợp, người bảo lãnh đã không làm giấy kết hôn vối họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải trở về Việt Nam một mình và cảm thấy tủi hổ.

Hơn thế nữa, vấn đề Bảo Trợ Tài Chánh trong diện hôn phu thê không bị ràng buộc nhiều về mặt pháp lý, nhưng đối với diện bảo lãnh vợ chồng thì vấn đề này sẽ bị ràng buộc bởi pháp luật rất mạnh mẽ.

Sau cùng, nếu hồ sơ hôn phu thê bị lãnh sự từ chối, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về sở di trú tại Hoa Kỳ để duyệt xét lại. Có nghĩa là đôi tình nhân này sẽ phải đợi ít nhất 1 năm để sở di trú duyệt xét, và sau đó hồ sơ có thể bị từ chối một lần nữa. Trong tình thế này, người bảo lãnh và người được bảo lãnh có thể quyết định nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng, để có nhiều cơ hội được cấp chiếu khán xuất cảnh. Văy tại sao họ không làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng ngay từ đầu?

Cả hai diện bảo lãnh hôn phu thê và diện vợ chồng đều phải có nhiều chứng minh về mối liên hệ trong sáng của họ, chẳng hạn như những chuyến về Việt Nam, emails, hình ảnh, thư từ, hồ sơ điện thoại, v.v... Và như thế, hai diện hồ sơ này đều giống nhau, nhưng diện bảo lãnh vợ chồng có tính thuyết phục phục hơn vì hôn nhân là tình trạng ràng buộc có tính pháp lý.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 08-11-2004 (Tăng 8 tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2008 (Tăng 56 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-11-2002 (Tăng 18 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-06-2001 (Tăng 2 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-09-2000 (Tăng 14 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và người bảo lãnh từ chối không chịu kết hôn, liệu cô ấy có thể ở lại Hoa Kỳ hợp lệ bằng cách kết hôn với một công dân Mỹ không?

- Đáp: Cô ấy sẽ phải rời Hoa Kỳ và chờ đợi chồng cô nộp đơn bảo lãnh theo diện vợ chồng.

- Hỏi: Những lý do nào trong diện bảo lãnh hôn phu-thê thường bị Lãnh sự từ chối nhất?

- Đáp: Những lý do thường được Lãnh sự đưa ra để từ chối các hồ sơ bảo lãnh hôn phu-thê là:

* Thiếu liên lạc thường xuyên trước hoặc sau khi đính hôn,

* Người bảo lãnh ít về Việt Nam, hoặc không dành nhiều thời gian ở lại Việt Nam,

* Người được bảo lãnh thiếu hiểu biết về đời sống của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ,

* Không có nghi lễ đính hôn, hoặc trong nghi lễ chỉ mời ít khách đến dự,

* Thiếu lý do chính đáng khi làm đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê thay vì kết hôn,

* Người được bảo lãnh thiếu hiểu biết về việc khi nào họ sẽ kết hôn ở Hoa Kỳ, hoặc thiếu hiểu biết về các chi tiết liên quan đến lễ kết hôn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 319)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3703)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.