Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam

Thứ Tư, 11 Tháng Tám 201000:00(Xem: 125916)
Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh: Một số Thường trú nhân tại Hoa Kỳ đã trở về Việt Nam với ý định chỉ ở lại vài tuần lễ. Nhưng, một vấn đề gia đình hoặc công việc nào đó đã buộc họ phải lưu lại Việt Nam trong một gian khá dài. Liệu họ có gặp trở ngại khi trở về Hoa Kỳ hay không?

 

Các Thường trú nhân đi du lịch bên ngoài nước Mỹ và ở lại dưới một năm thì họ không cần xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Sở di trú gọi là Re-entry Permit). Nhưng để chắc chắn 100% cho những việc bất thường xảy ra, qúy vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Qúy vị có thể xin giấy này trước khi rời Hoa Kỳ.

 

Mặc dù Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có giá trị hai năm, nhưng qúy vị nên lưu tâm hai yếu tố sau đây:

 

1- Việc vắng mặt lâu dài trên đất Mỹ có thể khiến cho cơ quan di trú nghĩ rằng các Thường trú nhân này không có ý định sống trên đất Mỹ thường xuyên. Cơ quan di trú có thể đi đến quyết định lấy lại quy chế Thường trú nhân của qúy vị. Cơ quan di trú cho rằng việc mỗi năm chỉ "ghé thăm" một lần khi trở lại Hoa Kỳ không được hưởng quy chế Thường trú nhân. Các Thường trú nhân phải tỏ thêm thái độ để được hưởng quy chế của họ.

 

2- Các hãng hàng không ở Việt Nam hiện nay kiểm soát ngày rời khỏi Hoa Kỳ của khách du lịch, trước khi cho phép họ lên máy bay trở lại Hoa Kỳ. Nếu du khách nào rời khỏi Hoa Kỳ quá lâu, như hơn một năm chẳng hạn, các hãng hàng không có thể đòi hỏi khách du lịch này xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh từ cơ quan di trú ở Sài Gòn, hay xin Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

 

Quy Chế Thường Trú Nhân được dựa trên quan niệm là một người muốn ở lại Hoa Kỳ thời gian lâu dài. Để tránh trường hợp quy chế Thường trú nhân bị thu hồi vì sống một gian quá dài bên ngoài Hoa Kỳ, các Thường trú nhân nên thực hiện những điều như sau:

 

1- Tiếp tục khai thuế ở Hoa Kỳ,

2- Tiếp tục giữ một chương mục ngân hàng, và các thẻ tín dụng (credit cards) tại Hoa Kỳ,

3- Nếu được thuê mướn ở nước ngoài, nên bỏ tiền lương vào một ngân hàng của Hoa Kỳ,

4- Tiếp tục gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ,

5- Mua bất động sản tại Hoa Kỳ,

6- Nếu sự vắng mặt do công việc làm, qúy vị nên xin chủ công ty một lá thư cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc,

7- Nếu vắng mặt vì các lý do gia đình hoặc cá nhân nên giữ đầy dủ các chứng từ cần thiết.

 

Nếu một Thường trú nhân từng ở Việt Nam thời gian dài, người này rất có thể sẽ mất quy chế, hoặc Thẻ Xanh sẽ bị thu hồi, hay nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc trở lại Hoa Kỳ, điều tốt nhất là qúy vị nên đến văn phòng di trú ở Sài Gòn, Số 65 đường Lê Lợi, lầu 9, để hỏi kỹ càng về việc này. Hoặc qúy vị có thể gọi điện thoại số 821-6237 (ở Việt Nam), cơ quan di trú sẽ quyết định rằng Thường trú nhân này có thể trở về Hoa Kỳ dễ dàng hay không, hoặc phải mang theo Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được cấp từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

 

Khi trở về Mỹ sau một thời gian dài ở Việt Nam, các Thường trú nhân trở về nên mang theo các bản sao chứng từ để trình cho nhân viên di trú tại phi trường nếu được yêu cầu. Những chứng từ có thể gồm có: các bản sao giấy thuế cũ, giấy chủ quyền nhà đất, hồ sơ chương mục ngân hàng, các thư từ liên quan đến công ty đang làm việc, và một lá thư giải thích lý do phải kéo dài thơì gian vắng mặt trên đất Mỹ khá lâu.

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Người bà con của tôi là Thường trú nhân đã trở về thăm viếng Việt Nam, và anh bị bắt giam về tội ăn trộm (các cơ sở thương mại). Anh ta bị giam 2 năm. Mặc dù anh ta đã có Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được Tổng lãnh sự cấp, nhưng liệu thời gian tù có ảnh hưởng đến đơn xin quốc tịch trong tương lai không?

 

- Đáp: Anh ấy nên hoãn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ trong 5 năm sau khi trở về Hoa Kỳ. Nếu chọn cách này, cơ quan di trú sẽ không quan tâm đến những gì anh ta đã trải qua ở Việt Nam.

 

- Hỏi: Thẻ Thường trú nhân của tôi sẽ hết hạn trong năm tới. Tôi có nên gia hạn trước khi về Việt Nam lâu dài để thăm gia đình không? Tôi có thể mất quy chế Thường trú nhân nếu tôi không xin gia hạn đúng lúc không?

 

- Đáp: Qúy vị sẽ vẫn là Thường trú nhân dù không gia hạn Thẻ Xanh. Và bạn có thể gia hạn Thẻ Xanh bằng cách nộp đơn I-102 trên trang điện tử khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể vào trang điện tử của cơ quan di trú http://USCIS.gov, đề mục "Đơn và Lệ phí".

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 21)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 801)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 984)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 912)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 795)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 951)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.