Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị

Thứ Ba, 21 Tháng Tư 200900:00(Xem: 29257)
Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Người cô của Tổng thống Obama, xuất thân từ miền Đông Châu Phi, đã trở thành tin tức trên các cơ quan truyền thông vì bà đang hy vọng đơn xin tỵ nạn chính trị của bà được tái cứu xét. Đơn xin tỵ nạn chính trị đầu tiên của bà đã bị từ chối trước đây, và vị chánh án di trú đã ra lệnh trục xuất từ năm 2004, nhưng bà vẫn tiếp tục ở lại thành phố Boston. Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ không can thiệp và để hồ sơ được tiến hành qua hệ thống pháp lý bình thường.

Vậy thì ai mới hợp lệ xin tỵ nạn chính trị? Diện tỵ nạn này chỉ dành cho những người đang ở Hoa Kỳ và không thể, hoặc không mong muốn trở về quê hương của họ vì sự ngược đãi, hay vì nỗi sợ hãi có căn cứ về sự ngược đãi, vì những lý do về sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội đặc thù, hay vì chính kiến. Để được hợp lệ xin tạm dung tại Hoa Kỳ, qúy vị phải xin tỵ nạn tại một cửa khẩu (chẳng hạn như tại phi trường, hải cảng hay biên giới đường bộ), hay nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu được chấp thuận tỵ nạn, qúy vị sẽ được phép sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Qúy vị cũng có thể xin quy chế thường trú nhân một năm sau kể từ ngày được chấp thuận quy chế tỵ nạn.

Người xin tỵ nạn, sau khi được chấp thuận, phải sống tại Hoa Kỳ một năm sau khi được chấp thuận để được hợp lệ nộp đơn xin Thẻ Xanh. Một năm kể trên là thời gian đòi hỏi nếu sau này qúy vị muốn xin nhập tịch công dân Hoa Kỳ. Qúy vị có thể nộp đơn xin tỵ nạn bất kể diện di trú của mình, có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn dù qúy vị đang sống bất hợp lệ tại Mỹ.

Sự hợp lệ của qúy vị sẽ đựa trên các thông tin mà qúy vị cung cấp trên đơn xin và trong suốt cuộc phỏng vấn với một nhân viên về tỵ nạn hoặc trước một chán án di trú. Đây là một trở ngại lớn nhất của cá đương đơn xin tỵ nạn. Thông thường, họ khó có thể cung cấp đủ các bằng chứng cho thấy họ sẽ bị ngược đãi nếu bị buộc phải trở về nguyên quán.

Nếu qúy vị đang nộp đơn xin tỵ nạn và muốn du hành bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, qúy vị sẽ nhận được giấy Tạm Xuất Cảnh. Dĩ nhiên, nếu qúy vị trở về thăm viếng quê hương, đơn xin tỵ nạn của qúy vị đương nhiên bị từ chối.

Nếu đơn xin tỵ nạn được chấp thuận, qúy vị có thể xin Thẻ Du Hành Tỵ Nạn. Thẻ này sẽ cho phép qúy vị du lịch và trở về Hoa Kỳ trong khi chờ đợi Thẻ Xanh.

Các đương đơn xin tỵ nạn có thể nộp đơn xin thẻ cho phép làm việc trong vòng 150 ngày, kể từ khi sở di trú USCIS nhận được đầy đủ đơn xin tỵ nạn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chú của tôi đang ở Việt Nam và là người giảng đạo cho Hội Tin Lành Hoa Kỳ, và chính vì thế chú tôi bị nhà cầm quyền Việt Nam ngược đãi. Chú tôi có thể nộp đơn xin tạm dung hay chiếu khán (visa) tỵ nạn không?

- Đáp: Chú của bạn không cách nào xin quy chế tạm dung hoặc tỵ nạn được khi ông đang còn ở Việt Nam. Ông ta cần tìm cách đến Hoa Kỳ và sau đó có thể nộp đơn xin quy chế tạm dung.

- Hỏi: Anh của tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch. Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đe dọa bắt anh nhiều lần. Để nộp đơn xin tỵ nạn chính trị, anh ấy cần những loại bằng chứng minh nào để cung cấp cho sở di trú?

- Đáp: Những loại bằng chứng thông thường về sự ngược đãi là các bản tường trình của truyền thông nói về sự ngược đãi của nước này. Các thông tin của Bộ Ngoại Giao và các nhóm nhân quyền sẽ giúp ích rất nhiều. Các bản xác nhận có tuyên thệ của những người giống tình trạng của anh ấy - và đã từng được chấp thuận tỵ nạn - có thể là những bằng chứng khác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3971)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4357)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5236)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5431)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4775)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5042)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7784)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5160)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4193)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4896)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.