Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Thứ Bảy, 31 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 28991)
Điều Khoản 245 (i) Sẽ Trở Lại Năm 2009? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 02-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2009, chúng ta có thể thấy một số dự luật di trú được thông qua, nhưng có lẽ chúng ta sẽ không thấy điều gì "gay cấn" như Đạo Luật Cải Tổ Di Trú đã được bàn thảo tại quốc hội trong hai năm qua. Một trong những đạo luật có thể thông qua là luật 245 (i). Giống như các dự luật di trú khác, luật 245 (i) nhằm vào việc giúp đỡ các ngoại kiều gốc La-tinh, nhưng trong trường hợp này, một số người Việt Nam cũng có thể được hưởng luật kể trên.

Luật 245 (i) áp dụng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được xét hỏi giấy tờ sau tháng 8 năm 2001, hoặc trong một vài trường hợp nào đó đã vi phạm quy chế di trú của họ. Họ có một người bảo lãnh là thường trú nhân. Và người bảo lãnh này đã nộp đơn bảo lãnh di dân cho họ và đơn này đã đáo hạn để được phỏng vấn cấp chiếu khán (có nghĩa là hợp lệ để xin Thẻ Xanh). Mục đích của luật này nhằm cho phép họ nộp đơn xin quy chế thường trú nhân ngay tại Hoa Kỳ, hơn là phải trở về quê hương của họ và đối diện với luật cấm nhập cảnh vì họ đã ở quá hạn ở Hoa Kỳ. Họ sẽ phải đóng khoản tiền phạt, có thể là 1.000 Mỹ kim để xin chuyển diện sang quy chế thường trú nhân.

Luật 245 (i) sẽ không áp dụng cho những trường hợp chưa thể hợp lệ xin quy chế thường trú nhân, và cũng sẽ không áp dụng cho những trường hợp không có đơn bảo lãnh đã được nộp. Nói cách khác, các đương đơn phải hợp lệ để xin Thẻ Xanh vì họ đã có đơn bảo lãnh. Luật 245 (i) sẽ không là... thiệp mời cho các thường trú nhân mới nộp đơn bảo lãnh.

Tuy nhiên, luật 245 (i) cũng áp dụng cho các công dân Mỹ muốn bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ hay con cái độc thân dưới 21 tuổi. Nếu các thân nhân ngoại kiều này không có chứng minh nhập cảnh hợp pháp, người bảo lãnh sẽ phải đóng tiền phạt khi nộp đơn bảo lãnh. Trong diện này, người bảo lãnh có thể nộp đơn bất cứ khi nào sau khi luật 245 (i) có hiệu lực.

Tương tự, mối liên hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải được thành lập trước ngày đáo hạn của luật này, và điều này nằm trong điều lệ mới của luật 245 (i). Thí dụ: luật 245 (i) nói rằng luật chỉ áp dụng cho những người đã ở Mỹ từ tháng 8 năm 2001. Điều này có nghĩa là đương đơn là người ở "trong tình trạng không hợp lệ" và đã kết hôn với một thường trú nhân Hoa Kỳ hay một công dân Hoa Kỳ sau tháng 8 năm 2001 sẽ không thể dùng cuộc hôn nhân này áp dụng cho luật 245 (i).


LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5, R-1 (Tôn Giáo): Luôn luôn hiệu lực
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 08-07-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-06-2004 (Tăng 2 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-05-2000 (Tăng 6 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-08-2000 (Tăng 0 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-02-1998 (Tăng 1 tuần)

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi từ Việt Nam đến Mỹ theo diện hôn thê, nhưng sau khi tôi đến Hoa Kỳ, hôn phu và tôi có nhiều điểm bất đồng và chúng tôi quyết định không kết hôn. Mới đây, tôi gặp một công dân Mỹ và anh ta muốn kết hôn với tôi. Nếu chúng tôi lấy nhau, tôi có thể xin Thẻ Xanh theo luật 245 (i) được không?

- Đáp: Luật nói rằng cô phải kết hôn với người đã nộp đơn bảo lãnh cho cô, hoặc cô phải rời khỏi nước Mỹ. Và một khi mối quan hệ không được thành lập trước ngày đáo hạn của luật 245 (I), trường hợp của cô sẽ không thể hưởng quyền lợi từ luật này.

- Hỏi: Tôi lái xe từ Canada sang Hoa Kỳ. Tại biên giới, di trú Mỹ không đóng dấu trên sổ thông hành (passport) của tôi, vì vậy tôi không có chứng minh nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ. Cha của tôi là một công dân Mỹ và ông muốn nộp đơn bảo lãnh tôi theo luật 245 (I) có được không?

- Đáp: Được. Một trong những mục tiêu của luật 245 (I) là giúp đỡ những người không có chứng minh hợp lệ khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Vì thế, cha của bạn có thể nộp đơn bảo lãnh bạn, và nộp hồ sơ xin chuyển diện, kèm theo tiền phạt 1.000 Mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải văn phòng trên đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4912)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4603)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7331)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3916)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.