Biện Hộ Chống Trục Xuất

Thứ Năm, 21 Tháng Hai 200800:00(Xem: 36220)
Biện Hộ Chống Trục Xuất

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nghị định trục xuất hàng ngàn người Việt bị phạm tội về lại Việt Nam được ký kết giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam vẫn là đề tài được bàn tán sôi nổi trong cộng đồng người Việt. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Văn phòng Robert Mullins International xin trích dẫn một vài tiêu đề trong bài viết biện hộ chống trục xuất của Luật sư Steve Lopez, một luật có nhiều năm kinh nghiệm về lãnh vực biện hộ chống trục xuất.

"Trong những năm gần đây, mọi người đều nhận thấy một chiến dịch trục xuất những người không có quốc tịch bị phạm tội trên toàn nước Mỹ. Sự việc "mạnh dạn" này được sự cổ xúy đồng tình của giới truyền thông, và áp lực của những nhóm chống di dân lậu như "Minute Man Project", cũng như những buổi hội luận trên tinh thần bảo thủ... đã làm cho những đạo luật về trục xuất có hiệu quả rộng khắp. Các nhà làm luật đã phản ứng ngay với việc cắt giảm đột ngột việc cứu giúp những ngoại kiều này, bằng cách trang bị cho chính phủ những đạo luật tiến hành nhanh chóng việc trục xuất; chẳng hạn như Đạo Luật Trách Nhiệm Di Dân và Cải Tổ Di Trú Bất Hợp Pháp (gọi tắt là IIRIRA) đã tước bỏ khéo léo điều luật miễn giảm "212c", vốn là điều luật có thể giúp đỡ cho hầu hết ngoại kiều bị trục xuất năm 1996, và là một phương tiện không thể thiếu được của các Luật Sư Biện Hộ Chống Trục Xuất trong việc trợ giúp các thân chủ của họ.

Các luật di trú liên quan đến việc trục xuất vì phạm tội rất phức tạp. Những luật này thường trải rộng với các luật hình riêng của tiểu bang. Tương tự, kết quả một vụ phạm tội thường dẫn đến việc xem xét nếu tội này nằm trong những lý do cấm nhập cảnh, hoặc bị trục xuất, hay do những việc làm xấu xa về đạo đức, hoặc những tội được xem là gia trọng.

Những lý do thông thường để bị tước bỏ quy chế thường trú nhân bao gồm phạm tội ác, man trá trong đơn xin Thẻ Xanh, vắng mặt ở Mỹ quá thời gian hạn định (có nghĩa từ bỏ việc cư trú), hoặc giúp một ngoại kiều nhập cư bất hợp pháp (chẳng hạn như buôn người)... Những vấn đề này tập trung vào việc điều tra những người từ ngoại quốc trở về Mỹ, hoặc qua những buổi phỏng vấn xin nhập tịch, hay những khi chính quyền bắt giữ những ngoại kiều vào tù.

Vì thế, việc đại diện một cách tích cực trong tiến trình biện hộ trục xuất rất quan trọng vì một ngươì ngoại kiều bình thường chỉ nhận được một cơ hội duy nhất để chứng minh rằng họ không thể bị trục xuất. Hơn thế, có những lệnh trục xuất rất trầm trọng, có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 5 năm đến suốt đời.

Công việc đại diện trong thủ tục biện hộ chống trục xuất của chúng tôi bao gồm việc chuẩn bị và trình bày trong một lá đơn xin miễn bị trục xuất, bị bác khước hay bị cấm nhập cảnh, và chúng tôi sẽ thu thập những tài liệu hỗ trợ liên hệ. Văn phòng chúng tôi sẽ chuẩn bị bản tóm lược trình bày trước tòa theo từng hồ sơ. Chúng tôi sẽ cố vấn thân chủ về những gì sẽ xảy ra trong những buổi điều trần về di trú, những phương cách áp dụng và bảo đảm rằng họ sẽ được chuẩn bị đầy đủ trong những ngày hầu tòa.

Những Người Phạm Tội

Khi một tòa án, với quyền hạn của của nó, xóa bỏ một phán quyết tội nguyên thủy thì việc kết tội này không còn thành lập căn bản giá trị cho việc trục xuất nữa. Nguyên tắc này áp dụng cho những vi phạm cụ thể chẳng hạn như những tội liên quan đến đạo đức, hay những tội được chế tài bởi Đạo Luật Di Trú Quốc Gia (INA), bao gồm việc phạm tội liên quan đến vũ khí. Có một số phương cách cứu vãn ở các tòa án tiểu bang hay liên bang. Một số thủ tục tòa án sẽ xóa bỏ hoặc vô hiệu hóa một bản án hoặc hủy bỏ kết quả đã đưa đến việc bị kết án bất kể yếu tố phạm tội. Tuy nhiên, do sự thay đổi thường xuyên các văn kiện pháp lý của các tiểu bang, nên điều quan trọng là cần nghiên cứu các yêu cầu của điều luật tiểu bang thường thay đổi các điều luật đặc thù nào đó, trước khi dựa vào điều luật này để gỡ bỏ điểm căn bản của việc trục xuất hay cấm nhập cảnh. Tiền lệ của Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (BIA) đã nhất quán từ lâu là một bản án được xóa tội sẽ được xem như "vô giá trị một cách hợp pháp" để có thể hủy bỏ tất cả những mục tiêu liên quan đến vấn đề di trú. (Chiếu theo tiền án Marroquin-Garcia, 23 I. & N. Dec.705, 2005 WL 731412 (AG 2005).

Một khi bản án được xóa sẽ không còn những yếu tố căn bản nào để bị trục xuất và vấn đề duyệt xét các thủ tục trục xuất được dựa hoàn toàn trên bản án được xóa tội sẽ phải bị hủy bỏ. (Chiếu theo tiền án Adamiak, 23 I. & N. Dec. 878, 2006 WL 307908 (B.I.A 2006). Vì chính phủ phải vất vả chứng minh với "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể trục xuất các đương đơn phạm tội, nên họ sẽ phải tìm cách giải thích một bản án vẫn còn nằm trong viêc định tội theo luật pháp một khi đương đơn xuất trình lệnh xóa tội được ban hành bởi tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, chính phủ khó thể thành công một khi bản án được xóa.

Một phán lệnh tòa án ban hành đạo luật "Coram Nobis Reliefs" có thể xóa bỏ một bản án (Theo tiền án United States V. Morgan, 346 U.S. 502 (1954). Một bản kiến nghị xin án lệnh Coram Nobis được dành cho một bị can muốn phản bác lại bản án và là người không còn trong tù vì những tội mà họ muốn phản bác). (Chiếu theo tiền án Matter of Sirhan, 13 I. & N. Dec. 592, 600 (B.I.A. 1970). Phương thức của đạo luật Coram Nobis dùng để xóa một tội danh sau khi bản án đã được thi hành và đương đơn không còn bị giam giữ trong tù (theo điều luật 28 U.S.C.A. $ 2255). Với một trát tòa sai lầm, luật Coram Nobis sẽ ngăn chận một bản án được dùng để buộc tội một ngoại kiều và dùng tội này làm lý do trục xuất.

Văn phòng chúng tôi có thể xin sao lục hồ sơ từ tóa án và tiến hành duyệt xét toàn bộ hồ sơ để có thể lượng đînh một tội danh có thể được xóa án hay không. Chúng tôi cũng chuẩn bị và nộp giấy tờ cần thiết để xin xóa tội. Một khi bản án được xóa sẽ là cơ hội để nộp một bản kiến nghị xin tái mở hồ sơ với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú".

Nhưng làm sao để nộp một bản kháng nghị một án lệnh trục xuất là một vấn đề phức tạp và nan giải mà Văn phòng Robert Mullins International sẽ có dịp trình bày trong lần hội thoại kỳ tới.

Hỏi - Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin chào mừng kết quả thành công của Luật sư Steve Lopez qua buổi biện hộ trước tòa án Di Trú xin hủy bỏ lệnh trục xuất hồ sơ của ông Trần Cư. Vị chánh án đã cho phép ở lại, nếu Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan, hay cơ quan di trú không nộp kháng cáo trong vòng 30 ngày. Liệu thân chủ của ông sẽ nhận lại Thẻ Xanh qua bưu điện không?

- Đáp: Rất đúng. Một Thường trú nhân thành công trong việc xóa bỏ các tội trục xuất, được hủy bỏ việc bị trục xuất, sẽ được trả Thẻ Xanh. Thông thường, Thẻ Xanh sẽ được gửi đến văn phòng luật sư qua đường bưu điện.

- Hỏi: Bạn trai của tôi vừa nhận được thư Thông báo Trục xuất từ cơ quan di trú. Anh ấy quá sợ bị trục xuất nên đã lái xe qua Canada. Anh ấy có thể làm gì?

- Đáp: Trước hết hãy cho tôi nói về việc trốn sang Canada sẽ không làm ngưng việc tiến hành trục xuất. Nếu một Bản Thông Báo Trình Diện được chính thức chuyển đến bạn trai của cô, anh ấy theo nguyên tắc sẽ phải trình diện trong một buổi trình bày "Mater Colander" trước một chánh án di trú. Nếu anh ấy không xuất hiện trong buổi tường trình trục xuất, thủ tục vẫn sẽ tiến hành theo hình thức khiếm diện.
 
- Hỏi: Một người phạm tội trọng hình có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ không?

- Đáp: Thông thường, việc nộp đơn sẽ không thể được nếu không thực hiện một số việc với tòa án tiểu bang đang lưu trữ hồ sơ tội trọng hình. Để trở thành một công dân Mỹ, qúy vị phải chứng minh có nhân cách đạo đức tốt, mà tội trọng hình sẽ làm cho qúy vị không còn hợp lệ để nộp đơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3990)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4376)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5261)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5465)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4805)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5065)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7796)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5175)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4214)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4906)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.