Vấn Đề Cải Tổ Di Trú Năm 2010 Ra Sao?

Thứ Năm, 07 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 36988)
Vấn Đề Cải Tổ Di Trú Năm 2010 Ra Sao?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đã thất bại để trở thành đạo luật đến bốn lần trong suốt 10 năm qua. Những đề nghị cải tổ di trú mới đây, được gọi là Dự luật S-1348, đã bị khai tử tại quốc hội trong tháng Sáu năm 2007. Mặc dù chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện là một trong những hứa hẹn thay đổi trong suốt mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua, nhưng người ta vẫn chưa thấy có biến chuyển nào cho đến nay.

Đối với cộng đồng người Việt, không có những thay đổi quan trọng nào trong các lãnh vực của luật di trú có lẽ lại là điều tốt hơn. Vì một trong những đề nghị thay đổi trước đây là huỷ bỏ bốn diện bảo lãnh người thân trong gia đình. Tuy nhiên, một đề nghị liên quan đến thời gian chờ đợi bảo lãnh diện vợ chồng và con cái có thể trở thành hiện thực. Một số nhà vận động di trú đang kỳ vọng rằng tất cả người phối ngẫu và con cái của các Thường trú nhân sẽ được trở thành diện bảo lãnh thân nhân trực hệ ưu tiên một. Nếu điều này xảy ra sẽ giúp rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi bảo lãnh các thành viên gia đình của Thường trú nhân; kể cả con độc thân, trên 21 tuổi, của các công dân Hoa Kỳ.

Dĩ nhiên, bất cứ vấn đề lập pháp nào liên quan đến Cải Tổ Di Trú Toàn Diện sẽ phải đi tìm một giải pháp nào đó giải quyết vấn đề hơn 12 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Nhưng cho đến nay vẫn chỉ là một trò chơi tiên đoán. Không ai có thể đoán thời gian và nội dung của vấn đề Cải Tổ Di Trú Toàn Diện ra sao. Mặc dù các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ trong quốc hội rất mong chờ chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện được thông qua, nhưng họ sẽ rất khó để có đủ số phiếu cần thiết, vì thế kết quả của chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện không thể đoán chắc được.

Các ưu tiên của quốc hội hiện nay là sẽ thảo luật các dự luật liên quan đến việc thay đổi Khí Hậu, quan tâm đến Sức Khỏe và cải tổ Tài Chánh. Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ không còn thì giờ để tham dự những cuộc thảo luận mất nhiều thì giờ về việc cải tổ di trú.

Chương trình làm việc của các dân biểu cho đầu năm 2010 sẽ làm nản lòng những người vận động cho việc cải tổ di trú. Ngoài vấn đề thảo luận về cải tổ y tế, còn có vấn đề ngân sách năm 2011 của tổng thống, một món nợ tăng qúa cao và một dự luật về công ăn việc làm. Thêm vào đó, Thượng viện sẽ bàn về việc cải tổ tài chánh và có thể còn những vấn đề lập pháp liên quan đến việc thay đổi khí hậu. Thời khóa biểu mùa đông của giới lập pháp đã quá đầy. Bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã từng nói rằng việc bỏ phiếu cho các dự luật thay đổi di trú khó có thể thực hiện trong tương lai gần. Hạ viện sẽ chờ cho đến khi Thượng viện chấm dứt thảo luận về các đề nghị của chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện.

Như thường lệ, các dân biểu quốc hội sẽ cố gắng thông qua những luật mà họ nghĩ các cử tri của họ muốn. Vì thế, vấn đề sẽ là lá phiếu và sức ép mà cử tri đặt vào các nhà làm luật, những người có thể ảnh hưởng tương lai của vấn đề di trú tại Hoa Kỳ.

*

Từ thành phố Sài Gòn, Việt Nam, ông Robert Mullins, giám đốc công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International, viết thêm rằng đây là lúc nên làm đơn bảo lãnh cho thân nhân. Việc cải tổ di trú là điều không thể đoán được. Vì thế điều tốt nhất là nộp đơn bảo lãnh theo luật hiện hành.

Ông Mullins còn cho biết người ta có thể trông thấy sự phát triển hạ tầng cơ sở ở nhiều nơi hiện nay. Tuy nhiên, việc hiện đại hóa có cái giá của nó, mà người ta có thể thấy ngay việc gia tăng cấp độ của sự ô nhiễm, dân cư ngụ quá đông, lưu thông tắc nghẽn nghiêm trọng và sự căng thẳng ngột ngạt trong đời sống. Ông Mullins nói rằng nếu ông có người thân ở Việt Nam, ông sẽ làm mọi cách để đưa họ đến Hoa Kỳ. Những con đường ở Mỹ không trải vàng, nhưng người dân ở Hoa Kỳ có khuynh hướng sống khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn người dân ở vùng Đông Nam Á.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở Di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 22251)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 21331)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 24457)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 23685)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 23278)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 22845)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 25499)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 22274)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 19078)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 19356)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.