Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 27946)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 Tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề các chiếu khán (visa) Phi-di-dân. Trước hết, chúng ta nói đến chiếu khán L.

 - Chiếu khán L liên quan đến việc Chuyển Đổi Trong Nội Bộ Công Ty. Điều này có nghĩa là đương đơn xin chiếu khán L đang làm việc trong một công ty, ở Việt Nam chẳng hạn, ít nhất một năm và muốn chuyển một chi nhánh ở Hoa Kỳ của cùng một công ty. Chiếu khán L dành cho các chủ nhân, những người điều hành, các quản lý hay các nhân viên có kiến thức đặc biệt trong các hoạt động của công ty.

Sở di trú sẽ cho phép các chủ nhân, những người điều hành và các quản lý ở lại Hoa Kỳ trong 7 năm và họ dễ dàng xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Vợ hay chồng của người có chiếu khán L được đi theo và được quyền làm việc. Sở di trú phải chấp thuận đơn trước khi Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán L.

- Chiếu khán E-2 dành cho Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước: Chiếu khán đầu tư này không dành cho các công dân sống ở Việt Nam, nhưng lại có thể cấp cho các công dân Việt Nam sống ở các quốc gia khác, chẳng như người Việt hải ngoại đã trở thành công dân Gia Nã Đại, Úc, hay ở bất cứ quốc gia nào đã có thỏa thuận về những Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước với Hoa Kỳ. Về chiếu khán E-2, các đương đơn phải đầu tư một "số tiền thực tế" trong một doanh nghiệp thương mại tại Hoa Kỳ. "Số tiền thực tế" có nghĩa là số tiền thường được dùng để mở hoặc mua một cơ sở kinh doanh cụ thể. Với một tiệm may, có thể số tiền cần là 50,000 Mỹ kim. Với một khách sạn, người ta có thể cần đến vài triệu mỹ kim.

Không có giới hạn về thời gian đối với diện chiếu khán E-2. Người hôn phối có thể đi theo và làm việc tại Hoa Kỳ. Đơn sẽ nộp trực tiếp tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc, và không phải đi qua Sở di trú ở Hoa Kỳ.

- Chiếu khán R dành cho những người phục vụ tôn giáo đến Hoa Kỳ với danh nghĩa của người giảng đạo, các tu sĩ nam hay nữ để làm những công việc tôn giáo. Đương đơn phải là người thuộc một giáo hội ít nhất 2 năm, và giáo hội phải là các tổ chức bất vụ lợi, chẳng hạn như các nhà thờ, đền chùa. Đơn xin chiếu khán R phải được Sở di trú USCIS chấp thuận. Chiếu khán R có giá trị có thể đến 5 năm và có thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau 2 năm hành nghề tôn giáo. Hiện nay, Sở di trú rất khó khăn trong việc cấp Thẻ Xanh cho những người hành nghề tôn giáo, và thường yêu cầu đến thăm nơi hành đạo để xác nhận công việc làm.

- Chiếu khán H-2B cho người làm việc tạm thời: Đây là loại chiếu khán có thể được cấp cho người chăm sóc nhà cửa và trông giữ trẻ em. Nhưng chiếu khán chỉ được cấp nếu chủ nhân có thể chứng minh với Sở Lao Động và Sở Di Trú là các công nhân Mỹ không đủ điều kiện để làm công việc mà họ muốn thuê mướn. Chúng tôi chưa hề nghe chiếu khán H-2B được Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cấp ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bạn của tôi ở Mỹ theo diện chiếu khán L và đang làm cho một công ty có một chi nhánh ở Sài Gòn. Anh ta khám phá là lương bổng của mình thấp hơn các quản lý khác trong công ty. Anh ta có thể than phiền với Sở di trú không?

- Đáp: Được. Anh ta có thể than phiền và Sở di trú có thể chất vấn công ty đó để tăng lương cho anh ấy. Nhưng, sau khi nộp đơn than phiền với Sở di trú, công ty này có thể đưa ra quyết định không cần thuê mướn công việc của anh ta nữa.

- Hỏi: Tôi biết một gia đình có chiếu khán Phi-di-dân và họ đã đưa người chăm sóc nhà cửa đi với họ sang Hoa Kỳ. Điều này có thể xảy ra không?

- Đáp: Chiếu khán du lịch B-1 có thể cho người giúp việc tháp tùng với chủ nhân có chiếu khán Phi-di-dân, nếu người giúp việc này chứng minh đã làm việc cho người chủ trên một năm. Chiếu khán B-1 còn dành cho cho những người giúp việc bản xứ tháp tùng với các công dân Mỹ trở về nước theo ấn định tạm thời của Hoa Kỳ, hoặc với các công dân Mỹ thường xuyên cư trú ở quốc gia khác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3394)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3768)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4471)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4604)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4129)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4405)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7064)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4550)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3742)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4407)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.