Cập Nhật Vấn Đề Di Trú

Thứ Tư, 17 Tháng Ba 201000:00(Xem: 33856)
Cập Nhật Vấn Đề Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong tuần qua, Tổng thống Obama đã gặp gỡ hai Thượng nghị sĩ Schumer and Graham và hài lòng về những tiến bộ trong việc thực hiện một đề nghị chấn chỉnh hệ thống di trú thất bại trong thời gian qua. Tổng thống nói rằng mỗi công dân Mỹ sẽ ca ngợi những nỗ lực của Thượng nghị sĩ đi tìm những câu trả lời đồng thuận cho một trong những vấn đề lớn nhất của Hoa Kỳ. Ông Obama nói rằng ông cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện chương trình cải tổ di trú toàn diện.

Việc Phân Phối Chiếu Khán (Visa)

Theo luật, mỗi năm có khoảng 226.000 chiếu khán di dân được dành cho các diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình theo thứ tự ưu tiên. Số 226.000 chiếu khán được chia cho bốn diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và được chia cho những nước có người xin chiếu khán di dân sang Mỹ. Số chiếu khán được cấp cho mỗi quốc gia này vào khoảng 26.000. (Số chiếu khán cấp cho Việt Nam chưa bao giờ hơn 15.000 chiếu khán mỗi năm).

Người phối ngẫu, cha mẹ và con dưới vị thành niên của công dân Mỹ không có thời gian chờ đợi, nhưng các diện bảo lãnh khác đều phải chờ đợi. Trong thời gian hiện nay, có khoảng 185.000 người ở Việt Nam đang chờ đợi ngày đáo hạn đơn xin chiếu khán để được phỏng vấn. Trong số này bao gồm 7.800 đương đơn trong diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F-1) là con độc thân, trên 20 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của các con độc thân trong diện bảo lãnh này hiện nay khoảng từ 4 đến 5 năm và có vẻ sẽ kéo dài hơn vì nhiều người bảo lãnh là thường trú nhân sẽ trở thành công dân và con của họ sẽ được chuyển người bảo lãnh từ diện Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A hoặc F2B) sang diện Ưu Tiên Thứ Nhất.

Diện bảo lãnh gia đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F-3) thuộc về con cái đã lập gia đình của các công dân Mỹ. Thời gian chờ đợi của diện F-3 dưới 10 năm. Ba quốc gia hiện có số người thuộc diện F-3 nhiều nhất thế giới là:

- Phi Luật Tân với 136.000 đương đơn

- Mễ Tây Cơ với 91.000 đương đơn

- Và Việt Nam với 54.000 đương đơn diện F-3.

Diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F-4) là các anh chị em của công dân Mỹ. Vì nhu cầu cấp chiếu khán cho diện bảo lãnh F-4 qúa cao nên thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn những diện bảo lãnh khác, từ 10 năm trở lên. Việt Nam hiện có 108.000 đương đơn diện F-4 đang chờ đợi hồ sơ xin chiếu khán đáo hạn.

Vào giữa mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo những ngày đáo hạn cho tháng kế tiếp (tức những ngày có số chiếu khán sẵn sàng được cấp phát). Những người được bảo lãnh sẽ được mời phỏng vấn để được cấp chiếu khán nếu dơn bảo lãnh của họ được nộp trước những ngày đáo hạn. Thí dụ, nếu Bộ Ngoại Giao loan báo ngày đáo hạn của diện Ưu Tiên Thứ Nhất là 1 tháng 7 năm 2004, thì chỉ những người có đơn bảo lãnh nộp trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 sẽ hợp lệ để được phỏng vấn. Qúy vị muốn biết về những ngày đáo hạn có thể gọi số điện thoại số (202) 663-1541, hoặc truy cập mạng lưới điện toán qua địa chỉ http://travel.state.gov/visa_bulletin.html .

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và không theo thứ tự ưu tiên khác nhau ra sao?

- Đáp: Diện bảo lãnh không theo thứ tự ưu tiên không có giới hạn chiếu khán mỗi năm. Bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, bảo lãnh cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên của công dân Mỹ, con mồ côi và hôn phu-hôn thê. Người tỵ nạn thuộc diện riêng biệt và có số lượng chiếu khán riêng.

Còn những người thuộc các diện bảo lãnh khác bị giới hạn bởi số chiếu khán được phân phối. Bao gồm các con trưởng thành, đã lập gia đình và anh chị em của công dân Mỹ, và người phối ngẫu và con của các Thường trú nhân.

- Hỏi: Tại sao Bộ Ngoai Giao không thể tiên đoán chính xác số chiếu khán sẽ sẵn sàng cấp phát?

- Đáp: Vì có nhiều yếu tố không thể biết được. Số chiếu khán sẽ nhiều hơn nếu có những đương đơn qua đời hoặc thay đổi ý đînh sang Mỹ, hay người bảo lãnh không thể cam đoan việc bảo trợ của họ. Cũng có thể xảy ra việc thay đổi diện bảo lãnh khi các đương đơn chuyển diện vì tuổi tác hoặc họ kết hôn và thêm người phối ngẫu và con cái vào hồ sơ bảo lãnh. Nói cách khác, Bộ Ngoại Giao không thể tiên đoán bao nhiều người sẽ nộp đơn xin chiếu khán trong mỗi diện bảo lãnh trong tương lai, vì thế họ không thể tiên đoán việc nhanh hay chậm của những ngày đáo hạn.

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của vợ và con tôi đã được chấp thuận từ năm ngoái khi tôi còn là Thường trú nhân. Tôi mới vừa trở thành công dân Mỹ. Tôi phải làm gì để nâng cấp diện bảo lãnh sang diện ưu tiên không bị giới hạn?

- Đáp: Gửi bản sao Chứng Chỉ Quốc Tịch của qúy vị, kèm theo số hồ sơ, đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Xin lưu ý rằng qúy vị hiện nay đã là công dân Mỹ, vì thế phải nộp hồ sơ bảo lãnh vợ và các con theo từng hồ sơ riêng biệt. Địa chỉ của NVC như sau:

National Visa Center (NVC)

32 Rochester Avenue

Portsmouth, NH 03801-2909

(Tel) 603-334-0700

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4914)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4605)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7332)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3917)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.