Cập Nhật Vụ Kiện Đầu Tiên Đưa Lãnh Sự Mỹ Ở Sài Gòn Ra Tòa

Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một 201000:00(Xem: 42477)
Cập Nhật Vụ Kiện Đầu Tiên Đưa Lãnh Sự Mỹ Ở Sài Gòn Ra Tòa
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Trong tháng Sáu vừa qua, một người bảo lãnh công dân Mỹ gốc Việt, trong một hồ sơ diện hôn phu-thê, đã đệ đơn trước một Tòa Án Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon, thưa Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, thưa Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú Hoa Kỳ. Mục đích của vụ kiện này nhằm yêu cầu tòa ra lệnh cho chính phủ phải theo đúng luật và công bằng. Vụ kiện này cho rằng những hôn thê, hôn phu là đối tượng cho sự đối xử độc đoán và việc lãnh sự hoàn trả hồ sơ về Mỹ không hợp lý, đã đưa đến việc từ chối những quyền lợi hợp pháp của họ.

Vụ kiện này chỉ giới hạn trong diện bảo lãnh hôn phu-thê của các công dân Hoa Kỳ, mặc dù những hồ sơ diện vợ - chồng cũng được ghi nhận bị đối xử bất công, giống như những hồ sơ diện hôn phu-thê K-1.

Có 3 điểm chính trong vụ kiện này là:

1- Lãnh sự không trích dẫn bất cứ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ là không thật.
2- Lãnh sự không cho các đương đơn thời gian để phản bác những lý do bị từ chối.
3- Lãnh sự giữ hồ sơ quá lâu mới gửi trả hồ sơ về lại cho sở di trú và sở di trú cũng ngâm hồ sơ quá lâu mới duyệt xét các hồ sơ bị trả về.

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2010 vừa qua, phía chính phủ đã hồi đáp ba điểm chính của vụ kiện và yêu cầu tòa án hủy bỏ toàn bộ vụ kiện này.

Các luật sư của phía chính phủ nói rằng không có luật nào bắt buộc phải cấp chiếu khán (visa) diện hôn phu thê và hiến pháp Hoa Kỳ không hề bảo đảm rằng những hôn phu thê đều có quyền đến Hoa Kỳ để kết hôn. Dĩ nhiên, mỗi nhân viên lãnh sự có quyền quyết định cấp chiếu khán hay không.

Phía chính phủ cũng nói rằng các nhân viên lãnh sự không bị cấm cản trong việc có quyền suy xét quyết định từ chối cấp chiếu khán. Chính vì thế, họ có quyền từ chối cấp chiếu khán mà không đưa ra những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục.

Tương tự, phía chính phủ nói rằng chiếu khán hôn phu thê K-1 là chiếu khán loại phi di dân. Các điều lệ của Bộ Ngoại Giao không đòi hỏi các đương đơn diện hôn phu thê được có cơ hội phản bác lại việc từ chối chiếu khán. Nếu đơn của họ bị bác, không có điều lệ nào theo luật pháp để có thể phản bác lại quyết định từ chối.

Trong vụ kiện này, người bảo lãnh nói rằng Lãnh sự chiếm thời gian quá lâu để trả đơn bảo lãnh về lại sở di trú và một lần nữa, sở di trú lại để thời gian qua lâu mới duyệt xét lại đön bị từ chối. Phía chính phủ phản hồi rằng chẳng có điều luật nào cho thời hạn để trả về hồ sơ hay duyệt xét những đơn đã bị bác. Trên thực tế, sở di trú không có cam kết nào để giải quyết những đơn bảo lãnh bị trả về, và hiển nhiên họ cũng chẳng có cam kết nào phải duyệt xét những hồ sơ này đúng thời hạn cả.

Kiện chính phủ Hoa Kỳ cũng giống như thưa kiện một công ty khổng lồ, điều này cũng có nghĩa là chính phủ có những tiềm lực vô tận và có khả năng kéo dài vụ kiện đến tận cùng. Trong lúc này, vụ kiện mới chỉ ở giai đoạn đầu. Có thể phải kéo dài nhiều năm mới kết thúc.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Nếu người bảo lãnh thắng vụ kiện chính phủ Hoa Kỳ, người bảo lãnh và hôn thê của ông ta được hưởng quyền lợi ra sao?

- Đáp: Người bảo lãnh và hôn thê có lẽ đã quyết định bỏ đơn bảo lãnh diện hôn thê và tiến hành nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng. Nếu vụ kiện thành công, người được hưởng chính là những đương đơn diện hôn phu thê trong tương lai.

- Hỏi: Chính phủ nói rằng luật không cho các đương đơn diện hôn phu thê được quyền phản bác việc từ chối chiếu khán. Còn những hồ sơ diện vợ chồng thì sao?

- Đáp: Những hồ sơ diện vợ chồng là những hồ sơ di dân. Chính vì thế, các đươn đơn có quyền nộp thêm những bằng chứng và cơ hội phản bác lại quyết định của Lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5111)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 5488)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 6530)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 6907)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 6032)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 6288)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 9393)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 6249)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 5093)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 5836)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.