Thủ Tục Xin Con Nuôi Ở Viẹt Nam Còn Chờ Hiệp Định Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 3-2012

Thứ Năm, 16 Tháng Hai 201200:00(Xem: 101845)
Thủ Tục Xin Con Nuôi Ở Viẹt Nam Còn Chờ Hiệp Định Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 3-2012

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Hiệp định xin con nuôi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hết hạn vào ngày 1 tháng Chín năm 2008. Hiện nay, cả hai nước đồng ý ngưng tiến hành duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi cho đến khi Hoa Kỳ và Việt Nam ký một hiệp định mới.

Năm 2008, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Sở di trú Hoa Kỳ đã mạnh mẽ khuyến cáo những cha mẹ nuôi tương lai đừng cố gắng tìm con nuôi ở Việt Nam cho đến khi một hiệp định mới về con nuôi giữa hai quốc gia được ký kết. Tình trạng này đã không thay đổi trong suốt ba năm rưỡi qua.

Việc tiến hành duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi từ Việt Nam sẽ tiếp tục trở lại khi Hoa Kỳ và Việt Nam cùng ký kết một hiệp định mới về con nuôi, hoặc khi chính quyền Việt Nam bắt đầu thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi Giữa Các Nước.

Vào tháng Tư năm ngoái 2011, tin tức cho biết Cơ Quan Hoa Kỳ Về Phát Triển Quốc Tế (tức USAID) đã góp sức với một chương trình mới của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (tức UNICEF) nhằm giúp đỡ các viên chức hoạch định những tiêu chuẩn cần phải có nếu muốn xin con nuôi ở Việt Nam. Kể từ tháng Chín 2008, Việt Nam đã cùng làm việc với Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc để cải tổ hệ thống con nuôi và đưa ra một luật mới về Con Nuôi có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng năm 2011.

Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng Hai năm 2012, tin tức cho biết Sở di trú Hoa Kỳ không thể tiếp tục trở lại việc duyệt xét vấn đề nhận con nuôi từ việt Nam. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định rằng nhà nước Việt Nam đã không chứng tỏ khả năng thực hiện những cam kết theo Hiệp Ước Hague Về Việc Bảo Vệ Trẻ Em Và Hợp Tác Trong Việc Tôn Trọng Thủ Tục Con Nuôi Giữa Các Nước (theo Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi). Chính vì thế, các nhân viên lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp Chứng Chỉ Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi hoặc Bản Tuyên Bố Hiệp Ước Hague Về Việc Nuôi Dưỡng.

Sở di trú Hoa Kỳ chỉ có thể chấp thuận mẫu đơn I-800 dành cho hồ sơ con nuôi theo Hiệp Ước Hague sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra một sự xác nhận việc thi hành Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi và Đạo Luật Con Nuôi Giữa Các Nước Năm 2000. Vào thời điểm này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp giấy chứng nhận cho những hồ sơ xin con nuôi ở Việt Nam. Cho đến khi có những thông báo mới, Sở di trú sẽ không thể chấp thuận bất cứ mẫu đơn I-800 muốn nộp để xin con nuôi từ Việt Nam.

Trước khi Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi, những hồ sơ con nuôi giữa các nước ở Việt Nam trước đây đã được tiến hành qua mẫu đơn I-600A của Sở di trú Hoa Kỳ, tức Đơn Xét Trước Việc Nuôi Trẻ Mồ Côi, và mẫu đơn I-600, tức Đơn Nhận Nuôi Con Mồ Côi Như Người Thân Trực Hệ. Vấn đề xin con nuôi giữa các nước đã được tiến theo một hiệp ước chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hết hạn vào ngày 1 tháng Chín năm 2008 vừa qua. Vào ngày 16 tháng Mười năm 2008, Sở di trú Hoa Kỳ loan báo Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ không tiếp tục duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi cho đến khi cả hai nước ký kết một hiệp ước chung mới hoặc nhà cầm quyền Việt Nam phải đồng ý thi hành nghiêm chỉnh Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi.

Sở di trú sẽ nhanh chóng thông báo cho công chúng được biết những tin tức liên quan khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định rằng nhà cầm quyền Việt Nam có thể thực hiện những cam kết của Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi. Điều này sẽ cho phép Sở di trú Hoa Kỳ tiến hành duyệt xét mẫu đơn I-800 về việc xin con nuôi từ Việt Nam.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 3-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2005 (Tăng 5 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/07/2009 (Tăng 6 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/11/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/01/2002 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/10/2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Việc xin con nuôi ở Việt Nam hiện đã không thể thực hiện được. Liệu còn cách nào giúp cho những cha mẹ nuôi tương lai không?

- Đáp: Cách dễ dàng hơn đó là nhận một con nuôi ở Hoa Kỳ. Hiện đang có nhiều trẻ em Á Châu có thể xin nhận làm con nuôi và tiến trình duyệt xét xin con nuôi ở Mỹ chắc chắn ít tốn kém hơn là xin con nuôi ở ngoại quốc.

Còn một cách khác nhưng ít khi áp dụng được. Thí dụ: nếu một đứa trẻ đã được chính thức nhận làm con nuôi ở Việt Nam trước khi em lên 16 tuổi, và đứa trẻ này sống với cha mẹ nuôi trong 2 năm, và đứa trẻ có thể nằm chung trong danh sách thành viên gia đình của một hồ sơ bảo lãnh từ thân nhân ở Hoa Kỳ. Trong tình trạng này, phải có những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cha mẹ ruột của đứa trẻ này rất ít có, hoặc không có, những liên lạc với chúng, và việc xin con nuôi được thực hiện không phải vì mục đích di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 213)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 224)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 372)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 330)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 651)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 368)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 613)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 523)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3578)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 701)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.