Nộp Đơn I-601 Xin Miễn Áp Dụng (Hình Luật) Sau Khi Đơn Xin Thẻ Xanh Bị Từ Chối

Thứ Tư, 07 Tháng Tám 201300:00(Xem: 43409)
Nộp Đơn I-601 Xin Miễn Áp Dụng (Hình Luật) Sau Khi Đơn Xin Thẻ Xanh Bị Từ Chối

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông thường, khi Sở di trú từ chối đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân vì hồ sơ này liên quan đến một ngoại kiều đến Hoa Kỳ, kết hôn với một công dân Mỹ và sau đó nộp đơn xin chuyển diện Thường Trú Nhân. Sở di trú dĩ nhiên sẽ đặt nghi vấn ngay với những hồ sơ này và họ sẽ truy tìm những chỉ dấu cho thấy cuộc hôn nhân này thành hình chỉ vì mục đích di trú mà thôi.

Khi Sở di trú điều tra những hồ sơ này, họ thường truy tìm một số dữ kiện liên quan đến người ngoại kiều để xem người này có nằm trong diện "cấm nhập cảnh" hay không. Nếu người ngoại kiều này bị cấm nhập cảnh, dĩ nhiêm sẽ không thể có quy chế thường trú nhân. Sở di trú thường truy ra những người bị cấm nhập cảnh vì một tội danh hình sự trước đó hoặc một vi phạm di trú nào đó trước đây, chẳng hạn như gian dối thông tin khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Sự gian dối xảy ra khi một người có chủ ý đưa ra những thông tin gian dối để có chiếu khán (visa) đến Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, đơn xin miễn áp dụng (hình luật) có thể yêu cầu bằng cách nộp đơn I-601.

Hoặc, Sở di trú khám phá người ngoại kiều phạm tội sinh sống ở Mỹ bất hợp pháp. Điều này xảy ra khi người này nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc quy chế hợp pháp của người này đã chấm dứt. Nếu một người hiện diện bất hợp pháp trên 6 tháng và sau đó rời khỏi Hoa kỳ, sẽ bị cấm nhập cảnh trong 3 năm. Đơn I-601 xin miễn áp dụng có thể được nộp để xin miễn áp dụng luật cấm nhập cảnh này.

Trong tất cả những yêu cầu xin miễn áp dụng (hình luật), điều cần thiết là phải chứng minh những hoàn cảnh vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho người bảo lãnh nếu người hôn phối không thể xin miễn áp dụng (hình luật) và phải trở Việt Nam. Từ ngữ "vô cùng khó khăn" không thể định nghĩa chính xác. Vì Sở di trú chỉ nói rằng họ đòi hỏi những bằng chứng "khó khăn" phải cho thấy nhiều hơn sự khó khăn… thông thường.

Chứng minh sự vô cùng khó khăn không dễ dàng và nó phải gồm hai yếu tố: Điều quan trọng là phải chứng minh rằng tại sao người hôn phối công dân Mỹ không thể xuất ngoại với vợ hoặc chồng của mình VÀ tại sao người bảo lãnh không thể tiếp tục sống ở Hoa Kỳ nếu không có vợ hoặc chồng bên cạnh.

Hầu hết những đơn chứng minh sự "vô cùng khó khăn" thành công thường liên quan đến vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

Người bảo lãnh cần điều trị y tế vốn không có sẵn ở Việt Nam và người bảo lãnh bắt buộc phải cần người vợ hoặc chồng ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Hoặc, người bảo lãnh đang săn sóc một người thân đang cần sự săn sóc thường xuyên và tình trạng bệnh khá nặng và người bảo lãnh PHẢI sống chung với người thân. Điều này sẽ bắt buộc người bảo lãnh không thể di chuyển ra nước ngoài và sẽ rất cần người vợ hoặc chồng ở Hoa Kỳ để phụ giúp săn sóc người thân và chăm lo những trách nhiệm khác.

Hoặc, người bảo lãnh đang ở trong tình trạng sức khỏe TRẦM TRỌNG nên không thể di chuyển ra nước ngoài và rất cần người hôn phối ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Những tình trạng khó khăn khác có thể đưa ra: Người bảo lãnh là nhân vật chính săn sóc con cái riêng từ cuộc hôn nhân trước và người mẹ hoặc người cha của những đứa con này không đồng ý con cái của họ bị đưa ra khỏi nước VÀ những người con này đã tạo những tình cảm gắn bó với người mẹ kế, hoặc người cha kế.

Người bảo lãnh và những người con không thể nói tiếng Việt, không quen thuộc văn hóa, chưa có cơ hội hòa nhập văn hóa trong những cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Việt Nam có những điều kiện y tế tồi tệ, hệ thống giáo dục cộng đồng kém cỏi. Chính vì thế sẽ đòi hỏi việc điều trị ở những trung tâm y tế tư nhân rất tốn kém và phải trả học phí rất cao để con cái có thể theo học những trường quốc tế ở Việt Nam.

Việc làm của người bảo lãnh ở Mỹ không thể thực hành ở Việt Nam, hoặc người bảo lãnh không thể kiếm đủ tiền ở Việt Nam để có thể giúp đỡ người thân ở Hoa Kỳ, hoặc không thể cho con theo đuổi chương trình đại học ở Hoa Kỳ, hoặc không thể trả tiền nợ nhà ở Hoa Kỳ mỗi tháng.

Những yêu cầu xin miễn áp dụng (hình luật) phải được chứng minh bằng giấy tờ. Không thể nói suông rằng có những vấn đề trở ngại về y tế và tài chánh. Những thỉnh cầu đều phải có những giấy tờ chính thức đễ hỗ trợ.

Chúng tôi có nghe nói về đôi vợ chồng đã suy nghĩ rằng không thể thuyết phục Sở di trú về những yếu tố vô cùng khó khăn nên đã từ bỏ hy vọng hồ sơ được chấp thuận. Sau cùng, họ đã quyết trở về Việt Nam sinh sống. Nhưng giải pháp này không bao giờ nên xem là tốt nhất để giải quyết vấn đề. Giải pháp tốt nhất là nên ở lại Hoa Kỳ và theo đuổi tận cùng những phương thức kháng cáo với Sở di trú. Không bao giờ nên đưa ra ý kiến trở về Việt Nam để là cách giải quyết vấn đề.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Không còn thời gian cho người ngoại kiều nhập cảnh bất hợp pháp có thể trả tiền phạt cho Sở di trú để đơn xin Thẻ Xanh được chấp thuận thay vì phải nộp đơn xin Miễn Áp Dụng (hình luật) hay sao?

- Đó là điều luật 245(i) trước đây. Điều luật này cho phép những thân nhân trực hệ với công dân Mỹ được điều chỉnh quy chế thường trú nhân mặc dù họ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nhưng luật này đã không còn hiệu lực.

- Hỏi: Tôi là sinh viên du học với chiếu khán (visa) loại J-1 và tôi đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Vợ tôi sắp sinh đứa con chung của chúng tôi. Cuộc hôn nhân và con của chúng tôi sẽ không thể cho phép tôi ở lại Hoa Kỳ mà không cần phải thi hành luật đòi hỏi phải trở về quê hương 2 năm hay sao?

- Đáp: Bạn sẽ phải chứng minh với Sở di trú rằng sẽ là điều vô cùng khó khăn cho bạn, cho người hôn phối và cho đứa con nếu bạn phải trở về Việt Nam sống 2 năm. Sở di trú ít khi đồng ý rằng đây là điều khó khăn vì bạn đã biết rất rõ luật đòi hỏi phải về quê hương sống 2 năm trước khi bạn đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những loại vi phạm tội ác chính yếu nào sẽ cần phải xin đơn I-601 Miễn Áp Dụng (hình luật)?

- Đáp: Một số hình thức phạm tội ác chính yếu được yêu cầu phải xin Miễn Áp Dụng (hình luật) như: gian lận, cướp, hối lộ, trốn thuế, liên hệ đến ma túy, mãi dâm, buôn bán ma túy và thành viên băng đảng tội ác.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 189)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 247)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 306)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 405)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 462)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 600)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 441)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 723)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1350)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 992)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.