Cập Nhật Một Số Thông Tin Di Trú Cần Biết

Thứ Tư, 18 Tháng Chín 201300:00(Xem: 48115)
Cập Nhật Một Số Thông Tin Di Trú Cần Biết
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Diện bảo lãnh F2A, dành cho người hôn phối và các con độc thân dưới 21 tuổi của Thường trú nhân, đã từng được đáo hạn từ ngày 1 tháng 8 năm 2013. Điều này có nghĩa là bất cứ đơn bảo lãnh diện F2A đã nộp cho Sở di trú trước ngày 1 tháng 10 năm 2013 sẽ hợp lệ để được duyệt xét cấp chiếu khán (visa) mà không cần chờ đợi lâu hơn nữa.

Trong tháng 10-2013, Bộ Ngoại Giao sẽ lùi lại ngày đáo hạn của diện bảo lãnh F2A, nhưng ngày đáo hạn sẽ là ngày 8 tháng 9 năm 2013. Nói cách khác, diện bảo lãnh F2A sẽ vẫn gần xem như được đáo hạn trong tháng 10, 2013.

Bất cứ người nào hợp lệ bảo lãnh diện F2A, nếu chưa nộp đơn, thì đây là thời gian có lợi nhất để thực hiện ngay điều này để tránh phải chờ đợi thời gian lâu hơn nếu có những thay đổi bất ngờ trong tương lai.

* Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân DS-230 đang được thay thế bằng Đơn Xin Trên Mạng Điện Tử Chiếu Khán Di Dân DS-260. Bất cứ hồ sơ xin chiếu khán di dân nào nếu chưa được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) thông báo hồ sơ đã hoàn tất truớc tháng 9-2013 thì ngay bây giờ phải điền đơn xin chiếu khán DS-260 trên mạng điện tử. Tất cả văn phòng Robert Mullins International ở Hoa Kỳ và tại Việt Nam đã bắt đầu sử dụng đơn DS-260 và có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào nếu qúy vị chưa hiểu rõ trên đơn này.

Để hoàn tất và nộp đơn DS-260 trên mạng điện tử, qúy vị:
- Có thể truy cập được vào các trang mạng điện tử
- Có số hồ sơ của NVC
- Có số biên nhận đã đóng tiền chiếu khán cho NVC (tức NVC Invoice ID number).

Qúy vị có thể điền đơn DS-260 trên trang điện tử của lãnh sự Hoa Kỳ, Consular Electronic Application Center, bằng cách vào địa chỉ ImmigrantVisas.state.gov và chọn "Submit Visa Application and Civil Documents", hoặc vào trang nhà của Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Những đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không cần phải mang bản sao đơn DS-260 đến nơi phỏng vấn. Các nhân viên lãnh sự sẽ có tất cả kỹ thuận điện tử để xem đơn trên mạng.

* Đảng Cộng Hòa Phản Đối Cấp Quốc Tịch Mỹ Trong Chương Trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện. Điều rõ ràng cho thấy các chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa sẽ không ủng hộ con đường cấp quốc tịch cho di dân bất hợp pháp trong bất cứ dự luật cải tổ di trú toàn diện nào trong năm nay.

Vào đầu tháng 9, 2013, Uỷ Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cải tổ di trú trước năm 2014, nhưng nghị quyết này không đưa ra việc ủng hộ cấp quốc tịch cho bất cứ diện di dân bất hợp pháp nào, kể cả chương trình hợp pháp hóa cho những người đến Mỹ bất hợp lệ từ lúc còn thơ ấu được bảo trợ bởi đạo luật DREAM Act. Uỷ Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa sẽ cho phép những người được hưởng quyền lợi của đạo luật này được phép làm việc và được gia hạn mỗi hai năm và có quy chế hợp pháp, nhưng không thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Những người chống lại việc ưu đãi cấp quốc tịch Mỹ cho rằng đã quá đủ tinh thần nhân đạo cho phép những di dân bất hợp pháp con đường hưởng quy chế di dân hợp pháp. Họ sẽ không được cấp quốc tịch như một sự tưởng thưởng vì đã vi phạm luật di trú Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC), Bộ Ngoại Giao và Sở di trú hiện nay đang yêu cầu một số đơn cần được điền trên mạng điện tử (on line). Đối với những đương đơn không thể nối kết vào mạng điện tử (internet) hoặc không có máy điện toán (computer) thì phải làm sao?

- Đáp: Điền đơn trên trang mạng điện tử đang được bắt đầu áp dụng tại nhiều cơ quan chính phủ. Trong tương lai, tất cả sẽ được thực hiện trên trang mạng online. Những loại đơn sẽ nhanh chóng bị hủy bỏ. Những ai không thể dùng máy điện tử sẽ cần phải nhờ người nào đó giúp đỡ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu Quốc hội không thông qua luật cải tổ di trú trong năm nay?

- Đáp: Nếu Quốc hội không thể thông qua dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện trong năm nay, toàn bộ vấn đề sẽ có thể bị hủy bỏ, ngoại trừ Tổng thống Obama có thể tìm cách nào đó trong quyền lực Hành Pháp của ông để thay đổi luật di trú.

- Hỏi: Tại sao Bộ Ngoại Giao lại tạo sự dễ dàng cho Thường trú nhân bảo lãnh gia đình của họ?

- Đáp: Bộ Ngoại Giao cảm thấy rằng không có quá nhiều gia đình nộp đơn xin chiếu khán diện bảo lãnh F2A và Bộ Ngoại Giao đang khuyến khích những người hợp lệ nên thực hiện ngay hoặc tiếp tục đơn bảo lãnh của mình.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.