CẦN PHẢI KHAI CHÂN THẬT TRÊN ĐƠN XIN CHIẾU KHÁN DS-160

Thứ Tư, 25 Tháng Chín 201300:00(Xem: 43087)
CẦN PHẢI KHAI CHÂN THẬT TRÊN ĐƠN XIN CHIẾU KHÁN DS-160
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong không gian điện tử ngày nay, không có điều gì có thể dấu diếm được. Trong một chủ đề trước đây, chúng tôi đã đề cập đến việc các nhân viên Lãnh sự Hoa Kỳ rất quan tâm đến những thông tin của đương đơn ghi trong đơn xin chiếu khán (visa) DS160, và những câu trả lời của đương đơn trong cuộc phỏng vấn. Đơn DS160 được dùng do những đương đơn xin chiếu khán du lịch (visa B2) hoặc công việc (visa B1). Vì thế, điều quan trọng là những câu hỏi trên đơn DS160 phải được trả lời chính xác và thành thật. Không cần thiết phải nghĩ ra những câu trả lời tốt nhất để làm sao được cấp chiếu khán. Trong mọi trường hợp, trả lời chân thật vẫn là cách tốt nhất. Và các đương đơn nên nhớ rằng những nguồn dự trữ và kiểm chứng thông tin của Lãnh sự gần như vô hạn. Một nhân viên lãnh sự rất dễ dàng kiểm chứng với những hồ sơ lưu trữ của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để kiểm chứng những câu trả lời được khai trên đơn DS160.

Và những đơn xin chiếu khán trong tương lai có thể sẽ gặp trở ngại nếu những đơn xin chiếu khán Du lịch hoặc Du học không được điền chính xác và sai sự thật. Nếu qúy vị cố tình dấu diếm điều gì đó làm cho Tòa Lãnh sự từ chối đơn xin chiếu khán, sự từ chối này có thể được xem là "man khai thông tin" hoặc "man khai giấy tờ". Nói cách khác, nếu Lãnh sự biết sự thật, họ sẽ từ chối đơn xin chiếu khán. Việc man khai có thể đưa đến việc trừng phạt không cấp chiếu khán vĩnh viễn.

Thí dụ như cha mẹ của một thanh niên là ngư phủ nhưng anh rất muốn có chiếu khán để sang Hoa kỳ du học. Một người làm dịch vụ nào đó cung cấp cho anh ta những giấy tờ giả mạo chứng nhận rằng cha mẹ anh là chủ cơ sở thương mại. Đây là hành động man khai giấy tờ và nếu Lãnh sự khám phá rằng cha mẹ anh làm nghề đánh cá, anh đã có thể sẽ bị từ chối chiếu khán du học.

Chúng tôi cũng được biết có những hồ sơ xin chiếu khán du lịch, một số đương đơn đã ly dị nhưng vẫn khai đang còn kết hôn. Họ hy vọng rằng với gia cảnh có gia đình thì Lãnh sự sẽ tin tưởng rằng họ sẽ trở về với gia đình tại Việt Nam. Đây cũng là hành động man khai thông tin và sẽ đưa đến việc đơn xin chiếu khán bị từ chối vĩnh viễn.

Trong một vài năm nữa, chúng ta có thể nói rằng các đương đơn xin chiếu khán du học với những giấy tờ giả mạo, hoặc những người đã thực sự ly dị nhưng không khai điều này và muốn nộp đơn xin chiếu khán di dân diện vợ chồng hoặc diện hôn phu-thê (fiancée). Nhưng chỉ cần vài nút bấm trên bàn phím máy điện toán, các nhân viên lãnh sự hoặc sở di trú dễ dàng khám phá những sự man khai thông tin kể trên.

Hiện nay, với những quan tâm về an ninh quốc gia, các văn phòng chính phủ Hoa Kỳ đang nối kết và chia sẻ hệ thống thông tin lẫn nhau. Nếu Tòa Lãnh sự biết rằng qúy vị đã từng man khai, rồi Sở di trú cũng sẽ biết điều này và ngược lại. Đương đơn không thể hy vọng rằng đơn khai man trong quá khứ sẽ biến mất. Nó sẽ không bị xóa và sẽ trở lại gây phiền nhiễu.

Chiếu khán du lịch sẽ bị từ chối nếu nhân viên lãnh sự nghi ngờ đương đơn sẽ tìm cách ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Sẽ không có cơ hội kháng cáo nếu chiếu khán xin du lịch bị từ chối. Lãnh sự thường đề nghị các đương đơn nếu muốn nộp đơn xin du lịch một lần nữa thì nên đợi sau 6 tháng và nên có thêm những bằng chứng mới để có thể không bị từ chối một lần nữa.

Chuẩn bị đơn DS160: Trong thời gian gần đây, đơn xin chiếu khán DS160 phải nộp trên mang điện tử (online). Người khác có thể giúp điền đơn, nhưng khi đương đơn ký tên trên máy điện toán, đương đơn đã xác nhận rằng những câu trả lời trên đơn DS160 là chính xác. Vì thế, đương đơn hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung trên mẫu đơn DS160.

Mặc dù bản hướng dẫn đơn DS160 có tiếng Việt Nam, một số đương đơn không rành về máy điện toán hoặc không tự tin khi điền đơn Anh ngữ, vì thế họ đến nhờ một nhân viên nào đó giúp đỡ. Người nhân viên này vì muốn giúp đương đơn được chấp thuận nên họ đã điền đơn bằng những cách mà họ nghĩ rằng sẽ thành công, chẳng hạn như cung cấp thông tin man khai về tình trạng hôn nhân hoặc những nguồn tài chánh của đương đơn.
Dĩ nhiên, đương đơn - chứ không phải nhân viên giúp điền đơn - hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung đơn DS160.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đương đơn xin chiếu khán du lịch được cấp chiếu khán bằng cách che dấu những dữ kiện quan trọng và sau đó muốn nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ? Nếu sự thật bị Sở di trú khám phá, đương đơn sẽ nhận được lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Những đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam cho biết, thật may mắn, vì họ luôn tin cậy văn phòng Robert Mullins International ở Sài Gòn điền đơn DS160 chính xác cho họ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một số nhân viên hành nghề di trú cho rằng họ có "những móc nối" trong Tòa Lãnh sự nên sẽ "bảo đảm" sẽ có chiếu khán nếu giá cả phải chăng. Điều này đúng không?

- Đáp: Đôi lúc một nhân viên làm việc cho Tòa Lãnh sự nhận tiền hối lộ để cấp chiếu khán. Tòa Lãnh sự luôn luôn khám phá những hành vi này và sẽ quan tâm đặc biệt về việc cấp chiếu khán. Nếu Tòa Lãnh sự có thể xác định một đương đơn nào đó đưa tiền hối lộ, người này sẽ không bao giờ được cấp chiếu khán sang Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đương đơn cần những gì khi điền đơn DS160?

- Đáp: Bộ Ngoại Giao đề nghị những điều như sau:

* Thông hành (passport)
* Lịch trình chuyến bay nếu đương đơn đã chuẩn bị chuyến du lịch của mình
* Thời gian của 5 chuyến du lịch sau cùng của đương đơn tại Hoa Kỳ nếu họ đã từng ở Hoa Kỳ trước đây, và những chuyến du lịch quốc tế khác trong 5 năm qua
* Những thông tin về học vấn và công việc làm trước đây và hiện tại.

- Hỏi: Làm sao đương đơn có thể ký đơn DS160 trên máy điện tử được?

- Đáp: Đơn DS160 được ký bằng cách "nhấp" trên ô chữ "Ký Đơn" (tức Sign Application) nằm ở cuối đơn. Chữ ký trên đơn xác nhận rằng đương đơn đã đọc và hiểu những câu hỏi trên đơn và những câu trả lời là sự thật và đúng theo sự hiểu biết và tin tưởng nhất của đương đơn. Một đơn có những lời khai gian dối và lừa gạt sẽ đưa đến việc bị từ chối cấp chiếu khán hoặc bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 309)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 366)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.