Chiếu Khán P-3 Dành Cho Người Trình Diễn Việt Nam Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2013

Thứ Tư, 16 Tháng Mười 201300:00(Xem: 30422)
Chiếu Khán P-3 Dành Cho Người Trình Diễn Việt Nam Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Loại chiếu khán P-3 dành cho những người trình diễn giải trí đến Hoa Kỳ làm việc tạm thời. Chủ nhân ở Hoa Kỳ phải nộp Đơn Bảo Lãnh I-129 cho Sở di trú USCIS để xin chiếu khán phi-di-dân cho một nghệ nhân nào đó. Kèm theo với Đơn I-129, chủ nhân phải nộp một bản sao hợp đồng thuê mướn, giải thích về buổi trình diễn, hành trình chuyến trình diễn và những tài liệu cho thấy buổi trình diễn thuần túy về văn hóa.

Người trình diễn có thể thay đổi chủ nhân thuê muớn khi còn ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ sau khi người chủ nhân mới đã nộp Đơn I-129 cho Sở di trú yêu cầu cho phép thuê muớn người trình diễn và xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ.

Sự chấp thuận của Sở di trú về diện P-3 có giá trị một năm, nhưng Lãnh sự ở Sài Gòn hoặc nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Thuế Quan tại nơi nhập cảnh có thể giảm bớt thời gian người trình diễn có thể ở lại Hoa Kỳ.

Đơn xin chiếu khán P-3 phải chứng minh rằng họ đến Hoa Kỳ để phát triển, chia xẻ, xiển dương hình thức nghệ thuật thuần túy văn hóa. Họ cũng phải chứng minh đã từng được biết đến ở trong nước hoặc trên quốc tế và cung cấp bằng chứng cho thấy họ nổi tiếng trong lãnh vực này.

Sau khi chấp thuận đơn bảo lãnh, Sở di trú sẽ gửi Thư Thông Báo Công Việc, tức Giấy I-797, đến chủ nhân bảo lãnh. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh diện P-3, người trình diễn có thể nộp đơn xin chiếu khán P-3 tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Sở di trú sẽ thông báo sự việc cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Người trình diễn phải cầm giấy chấp thuận P-3 đến Tòa Lãnh sự để được phỏng vấn xin chiếu khán phi-di-dân. Trước khi phỏng vấn, đương đơn phải nộp Đơn DS-160 trên mạng điện tử và phải đóng tiền lệ phí xin chiếu khán phi-di-dân. Một vài thứ thông thường khác cũng cần phải có là: Sổ thông hành, hình dùng cho sổ thông hành và thư mời của chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Điều quan trọng là người trình diễn và chủ nhân ở Hoa Kỳ cần làm chu đáo những yêu cầu của Sở di trú và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Người trình diễn không nên quá tin tưởng rằng sự nổi tiếng hoặc sự thành công của mình tại Việt Nam có thể gây ảnh hưởng các nhân viên của Sở di trú hoặc Lãnh sự. Hầu hết các nhân viên của Sở di trú hoặc Lãnh sự thường không quen thuộc với những tên tuổi của những người biểu diễn nghệ thuật Việt Nam. Cũng nên biết rằng một số người trình diễn có chiếu khán du lịch sang Mỹ và trong thời gian ở lại đây, họ đã hành nghề không có giấy phép. Vì thế, đơn xin chiếu khán P-3 đang được duyệt xét rất kỹ lưỡng.

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh và người trình diễn có ngày phỏng vấn chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, có thể sẽ có những yêu cầu cần thêm thông tin hoặc bạch hóa một vài vấn đề liên quan. Hồ sơ có thể bị trì hoãn vì lý do "Kiểm Tra Hành Chính". Điều này có thể là nhân viên lãnh sự xem việc duyệt xét chiếu khán P-3 không thuộc vấn đề ưu tiên, hoặc họ có những sự nghi vấn về người bảo lãnh ở Hoa Kỳ, hay cũng có thể vì họ không "mặn mà" lắm với tên tuổi được cho là "nổi tiếng" của người trình diễn. Với bất cứ hồ sơ nào, tiến trình duyệt xét đơn bảo lãnh nên khởi sự sáu tháng trước ngày trình diễn ở Hoa Kỳ, để có đầy đủ thời gian duyệt xét đơn ở Tòa Lãnh sự.

Sau khi Tòa Lãnh sự chấp thuận cấp chiếu khán cho người trình diễn, theo nguyên tắc, Lãnh sự sẽ ghi nhận sự chấp thuận này vào hệ thống thông tin được chia xẻ với Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An. Nhưng đôi khi việc ghi nhận vào hệ thống thông tin chậm trễ, và khi người trình diễn đến Hoa Kỳ, nhân viên ở phi trường có thể nghi vấn về chiếu khán trong sổ thông hành. Điều này có thể đưa đến việc chất vấn nhiều thời gian và gây chậm trễ tại phi trường.

Sau cùng, một số người trình diễn có loại chiếu khán được nhập cảnh Hoa Kỳ nhiều lần trong 5 năm hoặc 10 năm. Điều này có nghĩa là họ có thể thăm viếng Hoa Kỳ nhiều lần như khách du lịch. Nhưng, mỗi khi họ muốn biểu diễn tại Hoa Kỳ, họ phải có chiếu khán P-3, không liên quan gì đến loại chiếu khán được nhiều lần nhập cảnh Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2006(Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/03/2006 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/02/2003 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào chủ nhân tại Hoa Kỳ nên nộp đơn diện P-3 cho Sở di trú?

- Đáp: Sở di trú sẽ nhận đơn diện P-3 sáu tháng trước ngày trình diễn tại Hoa Kỳ. Người bảo lãnh nên tạo nhiều thời gian cho việc duyệt xét đơn tại Sở di trú và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Có cách thức nào xin Duyệt Xét Ưu Tiên của Sở di trú không nếu người trình diễn cần có mặt ở Hoa Kỳ nhanh chóng?

- Đáp: Có. Sở di trú có dịch vụ Duyệt Xét Ưu Tiên. Dịch Vụ Duyệt Xét Ưu Tiên sẽ đẩy nhanh việc duyệt xét cho những đơn xin làm việc. Sở di trú bảo đảm duyệt xét trong 15 ngày cho những người muốn dùng dịch vụ này và họ hứa sẽ hoàn tiền Dịch Vụ Duyệt Xét Ưu Tiên nếu họ không hoàn tất việc duyệt xét trong 15 ngày. Nếu lệ phí được hoàn lại, hồ sơ vẫn sẽ được tiếp tục duyệt xét nhanh chóng. Lệ phí Duyệt Xét Ưu Tiên là 1.225 Mỹ kim, cộng thêm lệ phí 325 Mỹ kim cho đơn P-3.

Tuy nhiên, việc trả lệ phí Duyệt Xét Ưu Tiên cho Sở di trú không bảo đảm rằng hồ sơ sẽ được xét duyệt nhanh chóng tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

- Hỏi: Người trình diễn có thể tự làm đơn xin chiếu khán P-3 không?

- Đáp: Chiếu khán P-3 chỉ được cấp sau khi người bảo lãnh ở Hoa Kỳ đã nộp đơn cho Sở di trú, vì thế, người biểu diễn không thể tự làm đơn được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 421)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4796)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.