Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2013

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 201300:00(Xem: 32946)
Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những Tiên Đoán Về Ngày Đáo Hạn: Khi một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh người hôn phối, cha mẹ hoặc con dưới 21 tuổi, sẽ không có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn cho diện bảo lãnh này. Còn tất cả những diện bảo lãnh khác đều có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi nhiều năm. Thí dụ, ngày đáo hạn cho diện bảo lãnh con độc thân và trên 21 tuổi của công dân Mỹ là ngày 22 tháng 10 năm 2006. Vì thế, những người được bảo lãnh trong diện F-1 chỉ có thể được phỏng vấn cấp chiếu khán nếu người bảo lãnh đã nộp đơn với Sở di trú trước ngày 22 tháng 10 năm 2006.

Mới đây, một nhân viên làm việc tại Văn Phòng Chiếu Khán thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói về việc tiên đoán Những Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán. Ông nói rằng một dữ kiện đã được dùng để định ngày đáo hạn, chẳng hạn như số đơn bảo lãnh đã nộp và số lượng chiếu khán mà Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú cần đến. Nhưng có rất nhiều sự thay đổi bất ngờ và những dữ kiện không thể nào biết được, vì thế không ai có thể có những tiên doán chính xác và đáng tin cậy.

Cách duy nhất mà Văn Phòng Chiếu Khán có thể làm được là đưa ra một vài tiên đoán. Sau đây là những ước đoán về đơn bảo lãnh dựa trên tiêu chuẩn gia đình trong những tháng sắp tới như sau:

Diện F-1 dành cho các con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ: Diện này hy vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-2A dành cho người hôn phối và các con nhỏ của Thường trú nhân: Diện này hy vọng vẫn được duy trì ở tình trạng đáo hạn trong tương lai trước mặt.

Diện F-2B dành cho con độc thân và trên 21 tuổi của Thường trú nhân: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-3 dành cho con đã lập gia đình của công dân Mỹ: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-4 dành cho anh chị em của công dân Mỹ: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 2 đến 3 tuần trong mỗi tháng.

*

Dự Luật HR 15: Vào thời điểm này, dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện vẫn đang nằm tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Câu nói được đặt ra là liệu dự luật này có đủ sự ủng hộ của các dân biểu đảng Cộng Hòa để trở thành luật chính thức hay không trước khi Quốc hội nghỉ họp vào cuối tháng 12 năm 2013.

Dự luật HR 15 mang lại chương trình Di Dân Đăng Ký Tạm Thời dành cho những di dân bất hợp pháp, cho phép họ được xin nhập quốc tịch Mỹ trong 13 năm, sau khi trả thuế, tiền phạt, thông qua việc kiểm tra lý lịch an ninh - hình sự và duy trì việc làm. Con đường ngắn hơn để xin nhập tịch dành cho những người được áp dụng Đạo Luật Ước Mơ (tức đạo luật DREAM), là những thiếu niên còn rất nhỏ được cha mẹ đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Dự luật HR 15 cũng cấp thêm chiếu khán cần thiết để làm giảm tình trạng trì trệ giải quyết những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình trong vòng 7 năm tới, và khẳng định rằng những kiều dân bất hợp pháp không thể có Thẻ Xanh trước những người hợp pháp khác.

Dự luật HR 15 sẽ tăng số chiếu khán di dân, tăng chiếu khán cho những công nhân có khả năng cao trong những lãnh vự về kỹ thuật, nhưng cũng sẽ hủy bỏ hoặc thay đổi một vài chương trình bảo lãnh di dân dựa trên yếu tố gia đình, và đưa ra một hệ thông dựa trên giá trị. Hệ thống này dựa vào số điểm được tính trên sự giáo dục, việc làm và sự liên hệ gia đình. Dự luật này cũng sẽ cung cấp loại chiếu khán "W" mới, dành cho những công nhân ít khả năng sẽ giúp cho các chủ nhân dễ dàng thuê mướn.

Dự luật HR 15 cũng sẽ cấp một loại chiếu khán phi di dân mới dành cho giới đầu tư và chiếu khán di dân cho giới đầu tư để thúc đẩy vấn đề đầu tư ngoại quốc.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/11/2006(Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/05/2006 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/03/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Văn Phòng Chiếu Khán nói rằng diện bảo lãnh F-2A dành cho người hôn phối và con nhỏ của Thường trú nhân kỳ vọng sẽ giữ tình trạng đáo hạn trong tương lai gần. Điều này có nghĩa gì?

- Đáp: Sự việc này rất đáng khích lệ. Có nghĩa là bất cứ đơn bảo lãnh diện F-2A nào nộp trước tháng 9 năm 2013 thì hiện nay được xem là đáo hạn để duyệt xét đơn xin chiếu khán, và điều này kỳ vọng sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian.

- Hỏi: Nếu một hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp nào đó, liệu người bảo lãnh có thể yêu cầu Lãnh sự cho ngày phỏng vấn chiếu khán nhanh hơn và cấp chiếu khán trước ngày đáo hạn không?

- Đáp: Một ngày phỏng vấn chiếu khán có thể được ấn định trước ngày đáo hạn, nhưng chiếu khán không thể cấp trước ngày đáo hạn. Đây là luật. Tuy nhiên, nếu có trường khẩn cấp để xin điều trị y tế tại Hoa Kỳ, người được bảo lãnh có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ dựa trên vấn đề nhân đạo, trước khi ngày chiếu khán đáo hạn.

- Hỏi: Có vẻ không công bằng khi những người di dân bất hợp pháp sẽ được cấp Thẻ Xanh, trong khi qúa nhiều đương đơn ở ngoài Hoa Kỳ đang phải chờ đợi kiên nhẫn và hợp lệ để xin chiếu khán sang Hoa Kỳ.

- Đáp: Dự luật HR 15 của quốc hội sẽ cấp đủ số chiếu khán để giảm bớt tình trạng trì trệ khi giải quyết những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình trong 7 năm tới. Điều này có nghĩa là những kiều dân bất hợp pháp sẽ không có Thẻ Xanh trước những người đã nộp đơn hợp pháp.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.