Việt Nam Chỉ Hợp Pháp Hóa Nghi Lễ Hôn Nhân Đồng Tính

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Một 201300:00(Xem: 25863)
Việt Nam Chỉ Hợp Pháp Hóa Nghi Lễ Hôn Nhân Đồng Tính
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vấn đề "kết hôn" đồng tính không còn bất hợp pháp ở Việt Nam. Mới đây, nhà nước Việt Nam loan báo hợp pháp hóa vấn đề hôn nhân đồng tính.

Những cặp đồng tính ở Việt Nam hiện nay có thể tổ chức đám cưới và họ có quyền sống chung với nhau. Vì thế, những cặp tình nhân này có thể tổ chức đám cưới theo truyền thống Việt Nam, mặc dù hình thức đám cưới này không có hiệu lực về mặt pháp luật. Điều ích lợi duy nhất trong việc chấp thuận mới mẻ này là những cặp đồng tính muốn được công nhận một cách công khai trong đời sống của họ.

Không có một quốc gia nào trong vùng Đông Nam Á chấp nhận hôn nhân đồng tính. Thái Lan và một số nước khác luôn luôn chấp thuận cho những cặp đồng tính được tổ chức đám cưới truyền thống nhưng không hợp pháp, và điều này chỉ xảy ra ở Việt Nam mới đây. Hiện nay ở Việt Nam, những cặp đồng tính có thể tổ chức tiệc cưới, tấm biển ở ngoài nhà hàng có thể viết tên họ như một đôi "đã kết hôn", và họ có thể trang hoàng bong bóng và tháp rượu champagne như những cặp tân lang - tân giai nhân khác. Nhưng họ không thể có chứng chỉ hôn thú.

Tại Á Châu, Việt Nam có lẽ là nước duy nhất tuyên bố chính thức về việc hòa hợp hôn nhân đồng tính. Những người ủng hộ quyền của người đồng tính nghĩ rằng đây là một sự thay đổi "lớn" của một bước rất nhỏ về quyền bình đẳng. Mặc dù giới quan sát cho rằng rất khó biết được nguyên nhân thật sự về việc nhà nước Việt Nam chấp nhận việc này sau khi ra lệnh sử phạt hai cặp đồng tính nam và đồng tính nữ đã công khai tổ chức đám cưới vào tháng 5-2012 ở tỉnh Kiên Giang và đầu tháng 1-2012 ở Cà Mau. Theo báo chí ở Việt Nam, vẫn có nhiều cặp đồng tính đã công khai tổ chức đám cưới ở Việt Nam, đặc biệt là 10 cặp đồng tính đã tổ chức tiệc cưới tập thể ở Hà Nội trong tháng 5-2013 vừa qua.

Chính phủ Úc Đại Lợi vẫn chưa cho phép hôn nhân đồng tính. Thay vào đó, họ công nhận việc Chung Sống Dân Sự. Điều này có nghĩa là hai người được công nhận chính thức có thể cùng thụ hưởng những lợi ích xã hội và y tế, tiền hưu trí và thừa kế, cũng như những vấn đề hợp pháp khác, nhưng họ vẫn chưa thể xin giấy hôn thú ở nước Úc.

Tân Tây Lan là nước gần Việt Nam nhất cho phép hôn nhân đồng tính. Đây là quốc gia duy nhất ở vùng Á Châu - Thái Bình Dương cho phép việc này.

Sự chấp nhận của xã hội về hôn nhân đồng tính là vấn đề khác cần quan tâm. Hầu hết người dân ở Việt Nam vẫn chưa thông cảm về sự liên hệ này và vẫn chưa chấp nhận. Những cặp đồng tính muốn tổ chức công khai hóa sự liên hệ của họ sẽ vẫn còn cần vượt qua những thái độ chưa đồng thuận của xã hội.

Thực vậy, chưa ai có thể hiểu hoàn toàn lý do nhà nước Việt Nam cho phép tổ chức đám cưới đồng tính. Không cần thiết để chính phủ này cần sự ủng hộ của những nhóm đồng tính. Nếu những nhóm đồng tính hoặc cá nhân nào trở thành kẻ gây "phiền nhiễu" chính phủ, họ sẽ bị tắt tiếng ngay lập tức.

Một giả thuyết cho rằng có thể trong chính phủ này có những người muốn những cuộc hôn nhân đồng tính trở thành hợp pháp ở Việt Nam, và nếu điều này xảy ra sẽ có thể đẩy mạnh kỹ nghệ du lịch ở Việt Nam. Những cặp đồng tính sẽ từ những nước khác đến Việt Nam để hưởng lợi ích từ đạo luật hôn nhân bình đẳng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đối với mục đích di trú, có những lợi ích nào cho những cặp đồng tính nếu họ tổ chức nghi lễ đám cưới truyền thống Việt Nam?

- Đáp: Nghi lễ đám cưới truyền thống Việt Nam là một bằng chứng thêm về mối quan hệ, và có thể đây là điều quan trọng cho những hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu-hôn thê (fianceé).

- Hỏi: Nếu một cặp đồng tính tổ chức đám cưới truyền thống, họ vẫn có thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - hôn thê (fiancee) không?

- Đáp: Đơn bảo lãnh diện hôn phu - hôn thê vẫn có thể nộp, vì nghi lễ đám cưới truyền thống không có hiệu lực về mặt pháp lý.

- Hỏi: Nếu một người Việt ở Việt Nam và một người Việt ở Mỹ chính thức kết hôn ở Tân Tây Lan, người bảo lãnh có thể nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng không?

- Đáp: Người bảo lãnh có thể nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng nếu vấn đề hôn nhân (đồng tính) được công nhận hợp pháp tại quốc gia cho phép tổ chức lễ cưới này. Vì thế, một công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân có thể nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng nếu việc kết hôn này được tổ chức tại nước Tân Tây Lan hoặc những nước cho phép hôn nhân đồng tính.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 45)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 274)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 317)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.