Kết Hôn Đồng Tính, Một Năm Sau

Thứ Tư, 18 Tháng Sáu 201400:00(Xem: 20629)
Kết Hôn Đồng Tính, Một Năm Sau

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Tháng Bảy năm 2013, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết hủy bỏ Điều 3 trong Đạo Luật Bảo Vệ Gia Đình (tức Defense of Marriage Act, gọi tắt là DOMA) vì cho rằng Điều 3 này vi phạm hiến pháp. Ngay sau đó, từ Tổng thống Obama đến Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Nội An đã chỉ thị trực tiếp cho các cơ quan liên hệ phải thi hành tức khắc phán quyết này.

Để đánh dấu một năm Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra phán quyết quan trọng này, văn phòng Robert Mullins International xin tóm lược những điểm chính yếu trong thủ tục và duyệt xét của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Phán quyết về Luật DOMA của Tối Cao Pháp Viện chỉ áp dụng cho chính phủ liên bang. Phán quyết này không thay đổi luật ở những tiểu bang khác. Tiểu bang California, cùng với 11 tiểu bang khác và Quận Columbia, đã cho phép hôn nhân đồng tính. Những tiểu bang khác vẫn cấm việc này.

Những cơ quan liên bang như Sở di trú và các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ có thể cần thêm thời gian để điều chỉnh đổi đơn, phương cách áp dụng, huấn luyện nhân sự và thêm vào diện hôn nhân đồng tính trong hệ thống di trú bảo lãnh theo diện hôn nhân.

Một công dân Hoa Kỳ hoặc một thường trú nhân bảo lãnh một người bạn đồng tính: Những sự chọn lựa cho việc bảo lãnh sẽ dựa trên:

- nếu hai người đang sống chung hoặc đang ở hai nước khác nhau;

- nếu hai người đang sống chung tại Hoa Kỳ hoặc ở ngoại quốc;

- nếu hai người đã kết hôn;

- nếu hai người có thể kết hôn;

- và, đối với những cặp đồng tính đang sống ở Hoa Kỳ, nếu người bạn đồng tính không là công dân Mỹ đã đến đây sau khi nhập cảnh có sự kiểm tra của nhân viên di trú hoặc nếu người này nhập cảnh không có sự kiểm tra.

Những di dân Đang Thuộc Diện Di Trú Hợp Pháp [chẳng hạn như diện chiếu khán H1B hoặc L1 liên công ty] đã kết hôn với người hôn phối đồng tính. Người hôn phối ngoại kiều này nên nộp đơn xin chuyển diện sang quy chế thường trú nhân và tiến hành thủ tục nộp đơn tại Hoa Kỳ.
 
Một người di dân đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân (chẳng hạn như chiếu khán du lịch hoặc du học): Liệu có trở ngại gì nếu hai người đồng tính này kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh theo diện kết hôn không? Sẽ có trở ngại, nhưng trong trường hợp này, Sở di trú sẽ có thể sẽ điều tra rất kỹ lưỡng.

Những di dân Không Còn Quy Chế Hợp Pháp, chẳng hạn như người này từng nhập cảnh Hoa Kỳ với một chiếu khán trong vài năm trước đây nhưng ở lại luôn. Liệu một công dân Mỹ có thể nộp đơn xin thẻ xanh cho người này không, mặc dù người di dân này hiện sống không hợp lệ?

Câu trả lời là được. Khi người hôn phối ngoại kiều nhập cảnh Hoa Kỳ có sự kiểm tra giấy tờ của một nhân viên di trú, qúy vị vẫn có thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ mặc dù hiện không còn trong diện hợp pháp.
 
Những người di dân nhập cảnh Hoa Kỳ không có chiếu khán và không được kiểm tra giấy tờ, bằng cách vượt qua biên giới Mễ Tây Cơ. Liệu họ có thể được bảo lãnh để xin thẻ xanh không?

Đây là điều phức tạp. Qúy vị không thể xin chuyển diện tại Hoa Kỳ nếu nhập cảnh không có sự kiểm tra giấy tờ. Qúy vị sẽ phải trở về nước của mình để xin thẻ xanh thông qua việc duyệt xét của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Để tránh luật bị cấm nhập cảnh 3 năm hoặc 10 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin miễn sự vi phạm tạm thời trong khi qúy vị đang ở Hoa Kỳ, và đợi cho đến khi đơn này được chấp thuận trước khi qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ để chờ đợi sự xét duyệt của lãnh sự.

Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ nhưng người bạn đồng tính ở ngoại quốc, và qúy vị kết hôn hợp lệ với người bạn này, qúy vị có thể làm gì?

Nếu đã chính thức kết hôn hợp lệ, qúy vị có thể nộp đơn bảo lãnh người hôn phối đồng tính này. Thủ tục xin chiếu khán sẽ được duyệt xét bởi Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu hồ sơ được chấp thuận, người hôn phối của qúy vị sẽ có thể đến Hoa Kỳ như một thường trú nhân.

Nếu người bạn đồng tính đang sống ở Việt Nam, nơi không cho phép hôn nhân đồng tính, những chọn lựa nào có thể thực hiện?
 
Sở di trú cho biết những hồ sơ bảo lãnh hôn phu - hôn thê (fiancée) đồng tính sẽ được duyệt xét tương tự như những hồ sơ bảo lãnh hôn phu - hôn thê khác phái tính. Vì thế, nếu là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê cho người bạn đồng tính. Qúy vị sẽ phải cung cấp những bằng chứng cho thấy đây là sự liên hệ chân thật. Qúy vị phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi người bạn đồng tính đến Hoa Kỳ. Sau khi kết hôn, quý vị phải nộp đơn bảo lãnh người hôn phối theo diện hôn nhân.

Một chọn lựa khác có thể là người bạn đồng tính của qúy vị đến Hoa Kỳ theo diện du lịch, rồi kết hôn, và sẽ trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Thủ tục duyệt xét của Tòa lãnh sự có lẽ sẽ ít căng thẳng hơn là phải liên hệ với Sở di trú ở Hoa Kỳ trong loại hồ sơ này.

Nếu là thường trú nhân, qúy vị có thể bảo lãnh người bạn đồng tính để xin thẻ xanh không?

Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-130 để bảo lãnh người hôn phối ngoại kiều. Hiện nay, thời gian chờ đợi để bảo lãnh người hôn phối chỉ còn khoảng 2 năm. Nếu dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện (CIR) thành luật chính thức, thời gian chờ đợi hai năm sẽ không còn nữa. Và nếu qúy vị trở thành công dân Mỹ trong khi người bạn đời đang chờ nộp đơn xin thường trú nhân, quý vị có thể nộp đơn ngay để xin thẻ xanh lúc qúy vị vừa được nhập tịch. Cần lưu ý rằng thường trú nhân không thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - hôn thê (fiancée).
 
Người bạn đồng tính và qúy vị đang hiện sống ở tiểu bang California. Qúy vị muốn kết hôn nhưng muốn sự liên hệ của qúy vị được riêng tư. Giấy hôn thú có phải là hồ sơ được công khai hóa không?
 
Đúng. Giấy hôn thú là hồ sơ công khai hóa, tuy nhiên tại California, hai người có thể xin một chứng chỉ hôn thú được "bảo mật". Điều này có nghĩa là hồ sơ công cộng sẽ chỉ cho thấy tên người đã kết hôn, nhưng sẽ không cho biết người này đã kết hôn với ai, khi nào và ở đâu và sẽ không cho biết địa chỉ. Điều này có thể là một chọn lựa tốt cho những người không muốn bất cứ ai biết tên của người hôn phối và nơi họ sống.

Những cặp đồng tính ở ngoài tiểu bang có thể kết hôn tại California không? Được. Không có những đòi hỏi về nơi cư trú nếu muốn kết hôn tại tiểu bang California.

Hiện nay, Văn phòng Robert Mullins đang thụ lý bốn hồ sơ bảo lãnh diện đồng tính, hai hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu - thê và một hồ sơ kết hôn có giá thú lập tại Châu Âu đã được chấp thuận. Riêng hồ sơ thứ tư là một hồ sơ xin chuyển diện thường trú từ chiếu miễn thị thực (WT) đến từ Thụy Điển, vừa trải qua một cuộc phỏng vấn "thuận buồm xuôi gió" đã nhận kết quả niêm yết trên trang mạng điện tử của sở di trú.

Hỏi Đáp Di Trú
 
- Hỏi: Những cơ sở tôn giáo hoặc những tu sĩ có thể từ chối làm nghi lễ hôn phối cho những cặp đồng tính không?

- Đáp: Có thể. Những cơ sở tôn giáo và các tu sĩ có thể từ chối làm nghi lễ hôn phối đồng tính. Trong trường hợp này, hai người sẽ phải kết hôn tại tòa thị chính hoặc dưới sự chứng giám của một công chức, chẳng hạn như một vị chánh án hoặc một nhân viên chính phủ được quyền làm việc này.

- Hỏi: Một doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như tiệm bán hoa, người chụp hình, hoặc một địa điểm nào đó có thể từ chối cung cấp chỗ hoặc dịch vụ cho một đám cưới đồng tính không?
 
- Đáp: Không. Luật California không cho phép việc lập ra những doanh nghiệp kỳ thị dựa trên khuynh hướng giới tính, xác nhận giới tính, biểu hiện giới tính hoặc tình trạng hôn nhân.

- Hỏi: Người chủ nhà có thể từ chối cho thuê nhà hoặc chung cư đối với cặp đồng tính không?

- Đáp: Không. Luật California nghiêm cấm việc kỳ thị thuê nhà.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 72)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 174)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 184)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 326)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 789)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 548)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 792)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.