Kết Hôn Đồng Tính, Một Năm Sau

Thứ Tư, 18 Tháng Sáu 201400:00(Xem: 19466)
Kết Hôn Đồng Tính, Một Năm Sau

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Tháng Bảy năm 2013, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết hủy bỏ Điều 3 trong Đạo Luật Bảo Vệ Gia Đình (tức Defense of Marriage Act, gọi tắt là DOMA) vì cho rằng Điều 3 này vi phạm hiến pháp. Ngay sau đó, từ Tổng thống Obama đến Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Nội An đã chỉ thị trực tiếp cho các cơ quan liên hệ phải thi hành tức khắc phán quyết này.

Để đánh dấu một năm Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra phán quyết quan trọng này, văn phòng Robert Mullins International xin tóm lược những điểm chính yếu trong thủ tục và duyệt xét của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Phán quyết về Luật DOMA của Tối Cao Pháp Viện chỉ áp dụng cho chính phủ liên bang. Phán quyết này không thay đổi luật ở những tiểu bang khác. Tiểu bang California, cùng với 11 tiểu bang khác và Quận Columbia, đã cho phép hôn nhân đồng tính. Những tiểu bang khác vẫn cấm việc này.

Những cơ quan liên bang như Sở di trú và các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ có thể cần thêm thời gian để điều chỉnh đổi đơn, phương cách áp dụng, huấn luyện nhân sự và thêm vào diện hôn nhân đồng tính trong hệ thống di trú bảo lãnh theo diện hôn nhân.

Một công dân Hoa Kỳ hoặc một thường trú nhân bảo lãnh một người bạn đồng tính: Những sự chọn lựa cho việc bảo lãnh sẽ dựa trên:

- nếu hai người đang sống chung hoặc đang ở hai nước khác nhau;

- nếu hai người đang sống chung tại Hoa Kỳ hoặc ở ngoại quốc;

- nếu hai người đã kết hôn;

- nếu hai người có thể kết hôn;

- và, đối với những cặp đồng tính đang sống ở Hoa Kỳ, nếu người bạn đồng tính không là công dân Mỹ đã đến đây sau khi nhập cảnh có sự kiểm tra của nhân viên di trú hoặc nếu người này nhập cảnh không có sự kiểm tra.

Những di dân Đang Thuộc Diện Di Trú Hợp Pháp [chẳng hạn như diện chiếu khán H1B hoặc L1 liên công ty] đã kết hôn với người hôn phối đồng tính. Người hôn phối ngoại kiều này nên nộp đơn xin chuyển diện sang quy chế thường trú nhân và tiến hành thủ tục nộp đơn tại Hoa Kỳ.
 
Một người di dân đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân (chẳng hạn như chiếu khán du lịch hoặc du học): Liệu có trở ngại gì nếu hai người đồng tính này kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh theo diện kết hôn không? Sẽ có trở ngại, nhưng trong trường hợp này, Sở di trú sẽ có thể sẽ điều tra rất kỹ lưỡng.

Những di dân Không Còn Quy Chế Hợp Pháp, chẳng hạn như người này từng nhập cảnh Hoa Kỳ với một chiếu khán trong vài năm trước đây nhưng ở lại luôn. Liệu một công dân Mỹ có thể nộp đơn xin thẻ xanh cho người này không, mặc dù người di dân này hiện sống không hợp lệ?

Câu trả lời là được. Khi người hôn phối ngoại kiều nhập cảnh Hoa Kỳ có sự kiểm tra giấy tờ của một nhân viên di trú, qúy vị vẫn có thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ mặc dù hiện không còn trong diện hợp pháp.
 
Những người di dân nhập cảnh Hoa Kỳ không có chiếu khán và không được kiểm tra giấy tờ, bằng cách vượt qua biên giới Mễ Tây Cơ. Liệu họ có thể được bảo lãnh để xin thẻ xanh không?

Đây là điều phức tạp. Qúy vị không thể xin chuyển diện tại Hoa Kỳ nếu nhập cảnh không có sự kiểm tra giấy tờ. Qúy vị sẽ phải trở về nước của mình để xin thẻ xanh thông qua việc duyệt xét của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Để tránh luật bị cấm nhập cảnh 3 năm hoặc 10 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin miễn sự vi phạm tạm thời trong khi qúy vị đang ở Hoa Kỳ, và đợi cho đến khi đơn này được chấp thuận trước khi qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ để chờ đợi sự xét duyệt của lãnh sự.

Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ nhưng người bạn đồng tính ở ngoại quốc, và qúy vị kết hôn hợp lệ với người bạn này, qúy vị có thể làm gì?

Nếu đã chính thức kết hôn hợp lệ, qúy vị có thể nộp đơn bảo lãnh người hôn phối đồng tính này. Thủ tục xin chiếu khán sẽ được duyệt xét bởi Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu hồ sơ được chấp thuận, người hôn phối của qúy vị sẽ có thể đến Hoa Kỳ như một thường trú nhân.

Nếu người bạn đồng tính đang sống ở Việt Nam, nơi không cho phép hôn nhân đồng tính, những chọn lựa nào có thể thực hiện?
 
Sở di trú cho biết những hồ sơ bảo lãnh hôn phu - hôn thê (fiancée) đồng tính sẽ được duyệt xét tương tự như những hồ sơ bảo lãnh hôn phu - hôn thê khác phái tính. Vì thế, nếu là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê cho người bạn đồng tính. Qúy vị sẽ phải cung cấp những bằng chứng cho thấy đây là sự liên hệ chân thật. Qúy vị phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi người bạn đồng tính đến Hoa Kỳ. Sau khi kết hôn, quý vị phải nộp đơn bảo lãnh người hôn phối theo diện hôn nhân.

Một chọn lựa khác có thể là người bạn đồng tính của qúy vị đến Hoa Kỳ theo diện du lịch, rồi kết hôn, và sẽ trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Thủ tục duyệt xét của Tòa lãnh sự có lẽ sẽ ít căng thẳng hơn là phải liên hệ với Sở di trú ở Hoa Kỳ trong loại hồ sơ này.

Nếu là thường trú nhân, qúy vị có thể bảo lãnh người bạn đồng tính để xin thẻ xanh không?

Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-130 để bảo lãnh người hôn phối ngoại kiều. Hiện nay, thời gian chờ đợi để bảo lãnh người hôn phối chỉ còn khoảng 2 năm. Nếu dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện (CIR) thành luật chính thức, thời gian chờ đợi hai năm sẽ không còn nữa. Và nếu qúy vị trở thành công dân Mỹ trong khi người bạn đời đang chờ nộp đơn xin thường trú nhân, quý vị có thể nộp đơn ngay để xin thẻ xanh lúc qúy vị vừa được nhập tịch. Cần lưu ý rằng thường trú nhân không thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - hôn thê (fiancée).
 
Người bạn đồng tính và qúy vị đang hiện sống ở tiểu bang California. Qúy vị muốn kết hôn nhưng muốn sự liên hệ của qúy vị được riêng tư. Giấy hôn thú có phải là hồ sơ được công khai hóa không?
 
Đúng. Giấy hôn thú là hồ sơ công khai hóa, tuy nhiên tại California, hai người có thể xin một chứng chỉ hôn thú được "bảo mật". Điều này có nghĩa là hồ sơ công cộng sẽ chỉ cho thấy tên người đã kết hôn, nhưng sẽ không cho biết người này đã kết hôn với ai, khi nào và ở đâu và sẽ không cho biết địa chỉ. Điều này có thể là một chọn lựa tốt cho những người không muốn bất cứ ai biết tên của người hôn phối và nơi họ sống.

Những cặp đồng tính ở ngoài tiểu bang có thể kết hôn tại California không? Được. Không có những đòi hỏi về nơi cư trú nếu muốn kết hôn tại tiểu bang California.

Hiện nay, Văn phòng Robert Mullins đang thụ lý bốn hồ sơ bảo lãnh diện đồng tính, hai hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu - thê và một hồ sơ kết hôn có giá thú lập tại Châu Âu đã được chấp thuận. Riêng hồ sơ thứ tư là một hồ sơ xin chuyển diện thường trú từ chiếu miễn thị thực (WT) đến từ Thụy Điển, vừa trải qua một cuộc phỏng vấn "thuận buồm xuôi gió" đã nhận kết quả niêm yết trên trang mạng điện tử của sở di trú.

Hỏi Đáp Di Trú
 
- Hỏi: Những cơ sở tôn giáo hoặc những tu sĩ có thể từ chối làm nghi lễ hôn phối cho những cặp đồng tính không?

- Đáp: Có thể. Những cơ sở tôn giáo và các tu sĩ có thể từ chối làm nghi lễ hôn phối đồng tính. Trong trường hợp này, hai người sẽ phải kết hôn tại tòa thị chính hoặc dưới sự chứng giám của một công chức, chẳng hạn như một vị chánh án hoặc một nhân viên chính phủ được quyền làm việc này.

- Hỏi: Một doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như tiệm bán hoa, người chụp hình, hoặc một địa điểm nào đó có thể từ chối cung cấp chỗ hoặc dịch vụ cho một đám cưới đồng tính không?
 
- Đáp: Không. Luật California không cho phép việc lập ra những doanh nghiệp kỳ thị dựa trên khuynh hướng giới tính, xác nhận giới tính, biểu hiện giới tính hoặc tình trạng hôn nhân.

- Hỏi: Người chủ nhà có thể từ chối cho thuê nhà hoặc chung cư đối với cặp đồng tính không?

- Đáp: Không. Luật California nghiêm cấm việc kỳ thị thuê nhà.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 321)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 318)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 448)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 398)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 730)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 438)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 658)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 573)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3632)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 757)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.