Nợ Thuế Trên $50,000 Mỹ Kim Có Thể Bị Tịch Thu Passport

Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 201717:03(Xem: 5706)
Nợ Thuế Trên $50,000 Mỹ Kim Có Thể Bị Tịch Thu Passport
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng  không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng  không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.

Một thông báo mới đây của sơ thuế vụ nói rằng cơ quan này vẫn chưa khởi sự liên lạc với Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ về những người nợ thuế quá kỳ hạn, nhưng sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017.

Nếu qúy vị đang nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn, sở thuế vụ IRS sẽ liên lạc với Bộ Ngọai Giao. Bộ Ngọai Giao sẽ không cấp sổ thông hành mới hoặc không gia hạn thông hành của qúy vị sau khi nhận thông báo của sở thuế vụ.

Sau khi nhận được thông báo của sở thuế vụ IRS, Bộ Ngọai Giao có thể tịch thu sổ thông hành của qúy vị. Nếu Bộ Ngọai Giao quyết định thu hồi sổ thông hành trong khi qúy vị đang ở ngọai quốc, họ có thể cho phép qúy vị dùng sổ thông hành để trở về Hoa Kỳ, nhưng không thể dùng sổ thông hành này tiếp tục đi đến những quốc gia khác.

"Nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là đang nợ thuế liên bang trên 50.000 Mỹ kim, bao gồm tiền lời và tiền phạt. Trước khi từ chối đơn xin sổ thông hành, Bộ Ngọai Giao sẽ giữ đơn của qúy vị trong 90 ngày để cho phép qúy vị:

- Giải quyết những sai lầm của sở thuế, nếu có, hoặc

- Trả tất cả tiền nợ thuế, hoặc

- Đã thương lượng với sở thuế để trả nợ góp hàng tháng.

*

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng liên quan đến một số người du lịch. Một số người đi du lịch mang theo thông tin "nhạy cảm" trong điện thọai hoặc máy vi tính. Họ không muốn những thông tin này bị người khác xem. Nếu ở trong trường hợp này, giải pháp dành cho qúy vị là: Không đi du lịch mang theo những thông tin này.

Nhân viên sở di trú ở phi trường có thể giữ qúy vị lại và tìm kiếm trong điện thọai hoặc xem có những gì trong máy vi tính của qúy vị không? Câu trả lời là được. Bất kể qúy vị là công dân Hoa Kỳ, là một thường trú nhân hay là một du khách. Các nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan (tức Customs and Border Protection) có thể chặn qúy vị lại và đưa qúy vị qua phần kiểm tra lần hai. Điều này có thể xảy ra vì các nhân viên di trú cần biết thêm những thông tin hoặc diện di trú của qúy vị để quyết định xem qúy vị có thể được nhập cảnh hay không.  Việc này xảy ra cũng có thể chỉ là một cuộc khám xét bất chợt, không có chủ ý trước.

Nếu bị lúng túng vì những câu hỏi của nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, qúy vị có được quyền nói chuyện với luật sư không? Câu trả lời là được, nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ. Câu trả lời là không, nếu qúy vị là thường trú nhân.

Nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan có thể lấy thẻ xanh của qúy vị và không cho phép qúy vị trở về Hoa Kỳ không? Câu trả lời là không. Nhân viên di trú tại phi trường hoặc biên giới không thể bắt qúy vị ký trên đơn yêu cầu từ bỏ quy chế thường trú nhân như một số tin tức đồn đại. Trong hầu hết những trường hợp xảy ra, các thường trú nhân đều có quyền xin một  buổi điều trần với một chánh án di trú. Vì thế, qúy vị sẽ được phép nhập cảnh Hoa Kỳ và chờ buổi điều trần này.

Hành lý của qúy vị có thể bị lục sóat không? Câu trả lời là có thể. Tất cả người nhập cảnh và hành lý của họ khi nhập cảnh đều là có thể bị lục sóat.

Máy vi tính, điện thọai hoặc những máy móc điện tử khác có thể bị kiểm sóat không? Câu trả lời là có thể mặc dù qúy vị là thường trú nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Theo văn phòng Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, các dụng cụ mà qúy vị mang theo có thể bị kiểm soát vì nhiều lý do, bao gồm cả lý do giấy tờ thông hành không hoòn chỉnh hoặc tên của qúy vị trùng hợp với tên của một người đang bị điều tra. Và cũng có thể chỉ là việc kiểm sóat không chủ ý.

Qúy vị có thể bị hỏi về cách đăng nhập vào những hồ sơ riêng tư trên mạng điện tử hoặc điện thư (email) của qúy vị không? Câu trả là có thể, nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ. Nhân viên biên phòng được phép rà sóat tất cả điện thọai và tất cả những hồ sơ trong máy vi tính của qúy vị.

Nếu qúy vị từ chối cho biết mật số hoặc mã số thì sao? Nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân và nếu qúy vị không cộng tác với văn phòng Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, văn phòng này có thể từ chối không cho qúy vị nhập cảnh.

Nếu qúy vị là thường trú nhân. Qúy vị có nhiều quyền hạn hơn, nhưng không nhiều như công dân Hoa Kỳ. Nhân viên biên phòng không thể và không có quyền buộc qúy vị phải ký tên trên đơn tự nguyện hủy bỏ quy chế thường trú nhân của qúy vị.

Nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ và không cộng tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan: Đây là cơ hội mà các giới chức thẩm quyền sẽ giữ điện thọai và máy vi tính của qúy vị trong nhiều tháng. Họ sẽ giữ những dụng cụ của qúy vị để thẩm tra thêm và có thể sẽ sao lại những thông tin của qúy vị trong những dụng cụ điện tử này.

Làm sao qúy vị có thể bảo tòan những dụng cụ của qúy vị khi du lịch quốc tế? Nếu qúy vị không muốn bị kiểm sóat thì đừng mang theo khi đi nước ngòai.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trước khi từ chối sổ thông hành của qúy vị, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ sẽ giữ đơn xin sổ thông hành của qúy vị trong 90 ngày. Nhưng nếu vấn đề rắc tối của qúy vị với sở thuế vụ kéo dài hơn 90  ngày thì sao?

- Đáp: Bộ Ngọai Giao sẽ không đợi. Không có thời gian uyển chuyển nào được áp dụng để giải quyết món nợ thuế này trước khi Bộ Ngọai Giao hủy bỏ cấp sổ thông hành.

- Hỏi: Ngoài ra, còn có những lý do nào khác mà Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ sẽ thu hồi sổ thông hành của qúy vị hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành không?

- Đáp: Câu trả lời là có. Thí dụ như qúy vị nợ hơn 2.500 Mỹ kim tiền trợ cấp cho con theo thỏa thuận với tòa án sau khi ly hôn, sổ thông hành của qúy vị có thể bị hủy bỏ.

- Hỏi: Nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vì không cộng tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan không?

- Đáp: Câu trả lời là không. Một công dân Hoa Kỳ không thể bị từ chối nhập cảnh, nhưng có thể bị chậm trễ. Nếu không hợp tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, qúy vị có thể bị giữ lại nhiều giờ trong một phòng điều tra thứ hai.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 17125)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12887)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7866)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8307)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9469)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6590)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 6255)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7337)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6663)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 2016(Xem: 11575)
Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân.