Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 125916)
Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)
Chương TrìnhTái Định Cư Nhân Đạo (ODP) LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương trình Tái định cư Nhân đạo. Mới đây, nhiều thính giả và độc giả đã gọi điện thoại đến các Văn phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về chương trình này vì chưa có cơ hội nghe đài hoặc xem tin tức trên báo chí. Nhân dịp này, Văn phòng xin được tóm lược Chương trình Tái định cư Nhân đạo như sau: Chương trình Tái định cư Nhân đạo được lập ra để nhận đơn của các công dân Việt Nam có thể hợp lệ trong 3 diện của Chương trình Ra đi Trật tự trước đây, tức chương trình ODP, để có thể được tái định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình nhân đạo mới này chỉ giới hạn tái cứu xét những người không thể nộp đơn, hay không thể hoàn tất thủ tục nộp đơn trước khi Chương trình Ra đi Trật tự ODP chấm dứt vào ngày 30 tháng 9 năm 1994. Những người đã nộp đơn theo chương trình ODP trước đây và bị từ chối sẽ không thể nộp đơn, hoặc những người đã được thông báo là diện của họ không hợp lệ theo chương trình ODP cũng không thể nợp đơn trong lần cứu xét này. Hiện tại, Bộ phận Tỵ nạn thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết vẫn chưa có thông tin cụ thể về chương trình nhân đạo này. Mới đây, ông David Rockey, Trưởng Bộ phận Tỵ nạn, cho biết những người hội đủ tiêu chuẩn cho chương trình nhân đạo kể trên sẽ có một khoảng thời gian hai năm để nộp hồ sơ, bắt đầu vào tháng 5/2006 cho đến tháng 5/2008. Ông David Rockey nói rằng Bộ phận Tỵ nạn khuyến khích các đối tượng tham gia nộp hồ sơ sớm trong thời hạn trên để tránh trường hợp có quá nhiều hồ sơ gửi đến trong những tháng cuối của chương trình. Các diện được cứu xét theo chương trình nhân đạo này như sau: 1/ Diện H.O: Gồm những tù nhân "cải tạo" : - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 3 năm, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, cộng thêm thời gian được huấn luyện bởi chính phủ Hoa Kỳ ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, và đã từng làm việc trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ, hoặc 1 công ty Hoa Kỳ, hay một tổ chức Hoa Kỳ ít nhất 1 năm, - Là góa phu/góa phụ của người hôn phối đã chết trong một trại tù "cải tạo", hay đã qua đời trong vòng 1 năm kể từ khi được phóng thích khỏi trại tù "cải tạo". Trong mỗi diện kể trên, thời gian bị tù đày trong trại "cải tạo" phải là hậu quả phát xuất từ những công việc làm với các cơ quan hay các tổ chức của Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. 2/ Diện U-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam, với tổng thời gian cộng lại phải trên 5 năm và được xác minh việc làm trong thời gian từ ngày 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. 3/ Diện V-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ các công ty tư nhân, hay những tổ chức tại Hoa Kỳ, với một thời gian tổng cộng trên 5 năm được sự xác minh việc làm trong thời gian từ 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Xin lưu ý rằng những người bị đưa vào trại "cải tạo" sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 sẽ không hợp lệ nộp đơn qua chương trình nhân đạo kể trên. 4/ Các thành viên trực hệ trong gia đình: Vợ/chồng và những đứa con độc thân và dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn chương trình nhân đạo này có thể được cứu xét xuất cảnh cùng với cha/mẹ tái định cư tại Hoa Kỳ. Những người con trên 21 tuổi phải đợi đến khi hồ sơ của cha/mẹ được chấp thuận tỵ nạn theo chương trình nhân đạo, và sau đó, họ mới có thể nộp đơn theo Chương trình McCain gia hạn. Muốn liên lạc với Bộ phận Tỵ nạn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, qúy vị có thể email đến địa chỉ RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc gọi điện thoại số (848) 829-2750, hay viết thư đến địa chỉ: RRS (Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn) US Consulate General 4 Le Duan, Q.1 Ho Chi Minh City, Vietnam Hiện nay, Bộ phận Tỵ nạn chưa thể trả lời điện thoại liên quan đến chương trình này vì có quá nhiều người gọi điện thoại hỏi thăm tin tức. Vì vậy, quý vị nên liên lạc email qua điạ chỉ kể trên khi cần liên lạc. Các Văn phòng Robert Mullins International đã nhận được rất nhiều sự liên lạc của các đương đơn diện H.O từng được phỏng vấn và bị từ chối trước khi chương trình H.O cũ chấm dứt vào năm 1994. Trong một số trường hợp, hồ sơ của họ bị từ chối vì họ không đủ thời gian bị giam cầm trong tù "cải tạo", hoặc thời gian làm việc không đủ. Trong vài trường hợp khác, nhân viên ODP nói rằng họ không hợp lệ vì không thể cung cấp giấy tờ cần thiết chứng minh hội đủ điều kiện của chương trình H.O. Trong những trường hợp kể trên, qúy vị cần liên lạc trực tiếp với cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, và quý vị không hợp lệ nộp đơn theo chương trình nhân đạo mới. II. LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực) B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-04-2001 C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2002 D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-06-1996 E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-06-1998 F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-05-1994 G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực Hỏi Đáp Di Trú - Hỏi 1: Với Chương trình Tái định cư Nhân đạo, có quy định nào giống như chương trình McCain cứu xét cho những đứa con trên 21 tuổi, hay những đứa con đã lập gia đình không? - Đáp 1: Không. Luật Chương trình Tái định cư Nhân đạo xác nhận rất rõ không thể bao gồm những người con đã lập gia đình và trên 21 tuổi. - Hỏi 2: Có thể nộp đơn ở đâu và làm sao xin được đơn này? - Đáp 2: Tổng lãnh sự chưa thể trả lời những câu hỏi trên trong lúc này. Họ có thể loan báo các thông tin liên hệ trên trong thời gian sắp tới và đơn có thể lấy xuống từ trang nhà điện tử của Tổng lãnh sự. - Hỏi 3: Làm sao các đương đơn có thể xin giấy xác nhận đã làm việc từ nhiều năm trước. - Đáp 3: Đây là trở ngại rất lớn đối với một số người, và hiện chưa có câu trả lời về việc này. Một số công ty đã ngưng việc xác nhận việc làm từ nhiều năm qua. Một số công ty đã huỷ bỏ hồ sơ. Khi Tổng lãnh sự loan báo chi tiết về việc giải quyết hồ sơ, chúng ta hy vọng rằng Tổng lãnh sự sẽ chỉ dẫn việc gì nên làm khi những hồ sơ làm việc hoặc giấy xác nhận việc làm không thể xin được. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 107484)
Trong khi có nhiều du khách ngoại quốc không thể xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ một cách dễ dàng thì có nhiều du khách ở những quốc gia khác lại được hưởng Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Vậy những người may mắn này là ai?  
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 108165)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần .
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 110648)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 114806)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141224)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 149890)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141358)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 118943)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 82700)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 94575)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ