Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 201817:31(Xem: 235)
Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở di trú xem là chính thống.

Sở di trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở di trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào  mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam ít nhất trong một năm.

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1. Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán L1 để khởi động một doanh nghiệp. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Động này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

- Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5  đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

- Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

- Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc  của mình, dù họ không  phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể xin được Thẻ Xanh không?

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán EB-1C là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1.

Chiếu khán L-1 chuyển sang diện chiếu khán EB-1C được tiến hành ra sao?

1) Bước đầu tiên là công ty tại Hoa Kỳ của qúy vị  nộp đơn I-140 cho qúy vị. Ngay cả với diện EB-1C, qúy vị vẫn cần một thư chấp thuận thuê mướn của công ty tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn được.

2) Khi Sở di trú nhận đơn I-140 của qúy vị thì ngày này được xem là ngày ưu tiên của qúy vị. Khi ngày ưu tiên đáo hạn, quý vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú. Ngay bây giờ, ngày đáo hạn là tháng Bảy 2017. Nếu qúy vị nộp đơn diện EB-1C  trong năm thứ hai hoặc năm thứ ba của diện L-1 đang có, qúy vị chỉ còn đợi từ một đến hai năm để có thể nhận được chiếu khán EB-1C.

Sau khi đơn I-140 của qúy vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là qúy vị cần nộp đơn xin chuyển diện thường trú với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1 là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

- Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

- Thẻ Xanh không phải là lọai có "điều kiện" chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể  nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

- Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

- Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

- Hỏi: Ý muốn của Sở di trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt  Nam phải làm việc tích cực?

- Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở di trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7562)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 6154)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 17190)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8635)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6700)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7628)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9790)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6333)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8629)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6661)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.