Vấn Đề Duyệt Xét Hồ Sơ Tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Ở Sài Gòn

Thứ Tư, 06 Tháng Tám 201400:00(Xem: 19112)
Vấn Đề Duyệt Xét Hồ Sơ Tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Ở Sài Gòn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Cập Nhật Tình Trạng Hệ Thống Điện Toán Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Bị Đình Đọng

Ngày 29 tháng 7 năm 2014 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cập nhật tình trạng hệ thống điện toán bị đình đọng như sau: "Bộ Ngoại Giao hiện đang thử nghiệm năng suất hoạt động của hệ thống điện toán nhằm bảo đảm sự ổn định. Việc duyệt xét những hồ sơ xin chiếu khán (visa) di dân, bao gồm các hồ sơ con nuôi, vẫn giữ mức độ ưu tiên. Một số Tòa Đại sứ và Lãnh sự có thể tạm thời giới hạn hoặc ấn định lại những ngày hẹn phỏng vấn xin chiếu khán cho đến khi những phương sách của hệ thống này được hoàn chỉnh để duyệt xét những đơn mới. Chúng tôi thành thật xin lỗi sự bất tiện này đối với du khách, và cam kết sẽ giải quyết trở ngại này càng sớm càng tốt".

Vào ngày 30 tháng 7, Bộ Ngoại Giao lại tiếp tục cập nhật vấn đề hệ thống điện toán bị đình đọng đưa đến việc trì hoãn giải quyết đơn xin chiếu khán và sổ thông hành (passport) như sau:

"Bộ Ngoại Giao tiếp tục làm việc để phục hồi hệ thống chiếu khán hoạt động thật hữu hiệu. Chúng tôi tiên liệu rằng sẽ phải mất nhiều tuần lễ để phục hồi đầy đủ chức năng duyệt xét chiếu khán. Chúng tôi tiếp tục giữ ưu tiên việc giải quyết chiếu khán di dân. Cho đến nay, chúng tôi đã có thể cấp chiếu khán cho hầu hết hồ sơ và chỉ chậm trễ một thời gian ngắn".

*

Tại Sài Gòn, ông Robert Mullins, Giám đốc Công ty Tham vấn Di Trú Robert Mullins International, thường liên lạc với Tòa Tổng Lãnh sự gần như mỗi ngày. Và hàng ngày, chúng tôi đều nhận được liên lạc của thân chủ ở Việt Nam. Vì thế, ban điều hành rất dễ dàng theo dõi những biến chuyển và chiều hướng duyệt xét chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ.

Vấn đề duyệt xét chiếu chiếu khán di dân vẫn tiến hành như trước đây. Những hồ sơ của văn phòng Robert Mullins có tỷ lệ được chấp thuận khoảng 80% và được đánh giá là cao hơn mức trung bình của những hồ sơ được chấp thuận tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Những hồ sơ bị từ chối thường có lý do giống nhau là bệnh viện gửỉ kết quả khám sức khỏe tổng quát chậm trễ, hoặc giấy xác nhận lý lịch tư pháp của cảnh sát đã quá hạn, hoặc đơn bảo trợ tài chánh cần thêm thông tin. Những nguyên nhân bị từ chối này rất dễ dàng được giải quyết sau khi nộp bổ túc những yêu cầu này sau cuộc phỏng vấn. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng hoặc hôn phu-hôn thê, những hồ sơ được yêu cầu bổ túc sau cuộc phỏng vấn thông thường là Lãnh sự muốn có thêm những bằng chứng quan hệ. Lãnh sự muốn xem hóa đơn điện thoại ghi nhận nhiều cuộc gọi điện thoại cho nhau hoặc email được trao đổi thường xuyên, và những bằng chứng cho thấy người bảo lãnh thăm viếng người phối ngẫu đều đặn.

Về chiếu khán du lịch và công việc: Hầu hết nhân viên lãnh sự không quan tâm nhiều đến những giấy tờ liên hệ đến tài chánh. Nhân viên lãnh sự thích phỏng vấn đương đơn hơn và sẽ có quyết định dựa trên những câu trả lời những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Một vài vấn đề thường xảy ra là đơn xin chiếu khán phi di dân không được hoàn tất đầy đủ và chính xác. Hệ thống ghi nhận dữ kiện tại Tòa Lãnh sự mạnh mẽ hơn qúy vị tưởng tượng. Máy điện toán có thể cho nhân viên lãnh sự biết nếu đương đơn đã từng bị từ chối chiếu khán và cũng có thể cho biết nếu người bảo lãnh đã từng nộp thư mời bảo lãnh cho nhiều người khác.

Vấn đề hôn nhân đồng tính vẫn chưa được chấp thuận ở Việt Nam, mặc dù truyền thông ở Việt Nam cho biết vấn đề này vẫn đang được nhà nước thảo luận. Lãnh sự biết rằng một số đương đơn xin chiếu khán du lịch muốn qua Mỹ để kết hôn với người bạn đồng tính và sau đó trở về Việt Nam chờ đợi hồ sơ bảo lãnh diện hôn nhân được duyệt xét. Các nhân viên Lãnh sự thực tế có nhiều thiện cảm với những hồ sơ này, vì thế, cách tốt nhất là nên thành thật và không nên dấu diếm mục đích chuyến du lịch sang Hoa Kỳ.

Những du khách thường xuyên sang Hoa Kỳ đôi khi được miễn phỏng vấn, nhưng nên nhớ cập nhật thông tin cá nhân của họ trên đơn xin chiếu khán. Chẳng hạn như điều quan trọng là nên ghi nhận nếu có thay đổi về tình trạng hôn nhân.

Một vài tháng trước đây, nhà nước Việt Nam đã bắt giữ một số người môi giới chiếu khán thường đứng tập trung trên đường Lê Duẩn đối diện Tòa Lãnh sự. Những người thường cung cấp bất cứ loại giấy tờ nào được yêu cầu, và tất cả đều là giấy tờ giả mạo.

Văn phòng chúng tôi từng nhận được một số câu hỏi về hồ sơ bảo lãnh diện F2A của các thường trú nhân bảo lãnh cho người hôn phối hoặc con độc thân dưới 21 tuổi. Trong vài tháng trước đây, những hồ sơ này được duyệt xét để phỏng vấn nếu đơn bảo lãnh được nộp trước tháng 9 năm 2013. Những bất thình lình Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo rằng ngày đáo hạn bị lùi lại đến tháng 5 năm 2012. Điều này có nghĩa là các đương đơn ở Việt Nam đang chờ đợi được phỏng vấn sẽ phải chờ thêm một chút thời gian nữa.

Tại các văn phòng của chúng tôi tại tiểu bang California và ở Sài Gòn, chúng tôi luôn đón nhận những câu hỏi về hồ sơ của thân chủ và của những thân chủ đang muốn nộp đơn liên quan đến quyền lợi di trú trong tương lai. Qúy vị có thể gọi điện thoại hoặc viếng thăm các văn phòng của chúng tôi, hay gửi câu hỏi bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đến địa chỉ email info@rmiodp.com.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có tin đồn nói rằng các đương đơn là du khách diện B2 thường xuyên đến thăm Hoa Kỳ thì bây giờ phải cập nhật lý lịch bản thân của họ trước khi muốn đi du lịch tiếp. Qúy vị có thông tin nào liên quan đến việc này không?

- Đáp: Đây chỉ là tin đồn. Thủ tục duyệt xét chiếu khán vẫn như thường lệ.

- Hỏi: Những cặp đồng tính có những sự chọn lựa nào?

- Đáp: Người bảo lãnh có thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu-hôn thê (fiancée) cho người bạn đồng tính ở Việt Nam, hoặc nếu người bạn tình ở Việt Nam có thể xin chiếu khán du lịch sang Mỹ, họ có thể kết hôn ở Hoa Kỳ. Trong vùng Á Châu - Thái Bình Dương, Tân Tây Lan (New Zealand) là quốc gia duy nhất cho phép hai người đồng tính có thể kết hôn.

- Hỏi: Trong những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng hoặc hôn thê-hôn phu bị từ chối, hai ngưòi phải chờ đợi bao lâu để Lãnh sự duyệt xét hồ sơ bổ túc của họ?

- Đáp: Thông thường phải đợi ít nhất 6 tháng, và đôi khi phải chờ lâu hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 107037)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần .
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 109511)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 113573)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 139914)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 148614)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 140147)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 117865)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 81509)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 93468)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 97617)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần