Chiếu Khán Du Học

Thứ Sáu, 18 Tháng Tư 200800:00(Xem: 35859)
Chiếu Khán Du Học

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Chiếu khán (visa) Du Học là loại chiếu khán phi di dân, có giá trị ngắn hạn. Trước khi Lãnh sự cấp loại chiếu khán này, đương đơn xin du học phải có đủ bằng chứng thuyết phục nhân viên lãnh sự là họ sẽ trở về Việt Nam sau khi việc học kết thúc.

 

Vào ngày phỏng vấn ở Việt Nam, các nhân viên lãnh sự sẽ quyết định việc cấp chiếu khán dựa trên một số yếu tố. Tình trạng tài chánh của gia đình đương đơn (chứ không của người thân ở Hoa Kỳ) sẽ là yếu tố đầu tiên nhân viên lãnh sự sẽ duyệt xét. Gia đình đương đơn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những phí khoản khác cho đương đơn khi học và sống ở Hoa Kỳ, và tình trạng tài chánh của gia đình đủ để tác động đương đơn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

 

Tiếp đến, nhân viên lãnh sự sẽ duyệt xét chương trình học của đương đơn có khả tín hay không. Nhân viên lãnh sự sẽ để ý đến tuổi tác của người du học sinh, quá trình học hành, khả năng Anh ngữ và các mục tiêu học vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ không cấp chiếu khán cho các đương đơn lớn tuổi hơn độ tuổi bình thường, hoặc những người có hồ sơ học vấn kém, và không biểu lộ khả năng thu nhận Anh ngữ khá.

 

Để được phỏng vấn, những giấy tờ căn bản cần có từ Hoa Kỳ là giấy chấp thuận I-20 được cấp từ một trường học ở Mỹ, và đơn Bảo Trợ Tài Chánh nếu du học sinh sẽ sing sống với bạn bè hoặc người thân khi cư trú tại Hoa Kỳ.

 

Những giấy tờ căn bản ở Việt Nam cần phải có là hồ sơ học bạ, chứng chỉ Anh ngữ và các bằng chứng về tài sản và nguồn lợi tức của gia đình.

 

Học sinh Trung học có thể xin học một trường công lập ở Hoa Kỳ tối đa một năm. Sau đó, họ phải xin chuyển sang một trường tư thục. Xin lưu ý, nhiều trường trung học công lập ở một số tiểu bang không còn cấp giấy chấp thuận I-20 cho du học sinh nữa, và các du học sinh phải xin nhập học một trường tư thục ngay từ lúc đầu.

 

Trong thời gian du học ở Hoa Kỳ, du học sinh có thể trở về Việt Nam thăm gia đình. Nếu chiếu khán du học còn giá trị, du học sinh có thể trở lại Hoa Kỳ mà không cần xin chiếu khán mới. Nhưng nếu chiếu khán đã hết hạn, du học sinh cần phải xin chiếu khán mới ở Tòa Lãnh sự và điều quan trọng là phải xuất trình giấy chấp thuận I-20 còn hiệu lực, các bản báo cáo chương mục ngân hàng mới nhất và các bản sao cập nhật môn học ở Hoa Kỳ.


Một chiếu khán du học có giá trị trong thời gian bình thường mà du học sinh cần để hoàn tất các khóa học.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Một người nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2, nhưng sau đó họ có thể xin chuyển sang diện chiếu khán du học F-1 được không?

 

- Đáp: Khi một học sinh đến Hoa Kỳ như một du khách, người này nên cho nhân viên di trú ở phi trường biết họ đang suy tính đi học ở Hoa Kỳ. Nếu người này không thông báo, cơ quan di trú có thể không chấp thuận nếu sau đó có việc chuyển đổi từ chiếu khán du lịch sang chiếu khán du học.

 

- Hỏi: Tôi có người cháu gái 30 tuổi muốn đến Hoa Kỳ chỉ muốn học Anh văn trong vài tháng để có thể nói chuyện với những khách hàng ngoại quốc đến tiệm của cô ta ở Việt Nam. Cô ấy có thể xin chiếu khán du học được không?

 

- Đáp: Khó có thể được. Cô ấy đã trên số tuổi xin chiếu khán học sinh bình thường, và Lãnh sự thường không cấp chiếu khán nếu chỉ muốn học Anh ngữ vì việc học ngoại ngữ này đang có ở Việt Nam. Lãnh sự sẽ cấp chiếu khán để học môn Anh ngữ là Môn học Thứ hai (thường gọi tắt là học môn ESL) tại Hoa Kỳ nếu du học sinh đã được chấp thuận theo học các môn học thông thường sau khi hoàn tất các môn học ESL.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3991)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4377)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5261)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5465)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4807)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5065)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7796)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5175)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4215)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4906)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.