Về Hồ Sơ Stokeling của Tối Cao Pháp Viện

Thứ Hai, 25 Tháng Hai 201917:32(Xem: 11102)
Về Hồ Sơ Stokeling của Tối Cao Pháp Viện
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ  "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.

Việc kết án một "tội ác bạo lực" theo quy định tại Bộ luật Hoa Kỳ Điều Mục 16 (a), có hai hình phạt di trú có thẻ áp dụng. Nếu một bản án từ một năm trở lên được áp dụng, đó là một trọng tội và bất kể bản án ra sao, nếu nạn nhân và bị cáo chia sẻ một mối quan hệ chung sống với nhau, thì bản án có thể là tội  bạo lực gia đình.

Một bản án về một trọng tội có thể mang đến những hình phạt nghiêm khắc nhất theo luật di trú. Việc kết án khiến người đó có thể bị trục xuất và ngăn trở sự hợp lệ để có thể xin hầu hết mọi loại hình thức trợ giúp hoặc xin miễn thi hành lệnh trục xuất. Ngược lại, một người không phải là công dân Mỹ bị trục xuất và không bị kết án về một tội nghiêm trọng, có thể đủ điều kiện để xin từ bỏ hoặc nộp đơn xin giữ tư cách hợp pháp hiện tại hoặc cho phép người đó có được tình trạng hợp pháp mới.

Vụ án này mới mẻ và nội dung quyết định của Tối Cao Pháp Viện chưa được xác định. Tuy nhiên, phán quyết có thể mở ra cơ hội cho các luật sư di trú của chính phủ kết án người phạm những tội tiểu hình nhẹ chẳng hạn hành hung bình thường, nhưng sẽ trở thành tội gây thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d) để bị kết án người này về tội bạo lực. Nói chung, tội đơn giản gây thương tích xảy ra khi hai người đánh nhau và một người bị thương do đó người bị kết án không có ý định gây thương tích. Một ví dụ về trường hợp này là khi một trận ẩu đả xảy ra và nạn nhân ngã xuống tự đập đầu và bị chấn thương.

Trước phán quyết này, Bộ Nội An không thể buộc tội một người đang ở trong tiến trình bị trục xuất với  "tội bạo lực"  vì hành hung nhẹ có thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d). Ngoài ra, một người bị kết án Cướp Tài Sản California theo Bộ luật Hình sự Khỏan 211 sẽ không bị buộc tội hình sự nghiêm trọng trừ khi họ bị kết án một năm tù trở lên.

Không rõ phán quyết này sẽ được các tòa án di trú giải thích như thế nào vào thời điểm này vì quyết định này rất mới. Mặc dù rõ ràng là quyết định này liên quan đến phán quyết rằng tội cướp tài sản vốn đã mang tính bạo lực dù chỉ dùng võ lực không nặng nề, nên nó có khả năng khiến một người bị kết án cướp của sẽ bị kết án về tội bạo lực ngay cả khi họ bị kết án dưới một năm tù. Ngoài ra, trường hợp này có thể khiến một người bị kết án vì tội hành hung nhẹ có thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d) liên quan hoặc không liên quan đến việc gây thương tích từ vụ đánh nhau, sau đó Bộ Nội An có thể buộc  người đó với "tội bạo lực", theo Đạo luật Quốc tịch và Di trú, để đưa họ vào tiến trình trục xuất. Tại thời điểm này, điều này vẫn chưa rõ ràng vì là phán quyết mới. Điều quan trọng là mặc dù một người đang ở trong tiến trình bị trục xuất vì tội cướp của với bản án chưa đầy một năm, hoặc tội hành hung nhẹ có  thương tích, nên tham khảo với luật sư có kinh nghiệm để xem có những lựa chọn nào có thể được sử dụng. Điều quan trọng nhất là nhờ luật sư di trú xem xét trường hợp của bạn và biết các lựa chọn của bạn.

Dự Luật Số 2867

Gần đây, tiểu bang California sửa đổi Bộ luật Hình sự 1473.7 liên quan đến việc giảm án cho các vụ án hình sự. Bộ luật Hình sự 1473.7 ban đầu được ban hành để giúp một người bị kết án, bỏ kết án hoặc bản án dựa trên lỗi định kiến gây tổn hại đến khả năng hiểu rõ ý nghĩa, chống lại hoặc cố ý chấp nhận hậu quả di trú bất lợi vì một lời nhận tội hoặc không tranh chấp, hoặc dựa trên bằng chứng mới được phát hiện về sự vô tội thực sự.

Với Dự luật số 2867, bộ luật đã được sửa đổi để giúp những người bị kết án, đặc biệt về tội phạm ma túy. Cụ thể, nó đã tạo ra một giả định hoặc thấy rằng việc kết án là vô hiệu về mặt pháp lý nếu người đó đã nhận tội hoặc không tranh chấp với một đạo luật quy định rằng, dựa trên việc hòan tất những đòi hỏi cụ thể, chẳng hạn các lớp học về ma túy sẽ giúp cho việc bắt giữ và kết án sẽ được xem là chưa bao giờ  xảy ra, và ở những quy định / luật pháp đã hoặc có thể được sử dụng làm cơ sở mang lại bất lợi cho người di dân.

Nếu một  người nộp đơn yêu cầu hủy bỏ bản án hoặc bản án của họ có được thành lập bởi lời thú tội, tòa án sẽ cho phép người đó rút lại lời nhận tội hoặc không tranh luận.

Bây giờ, luật mới này có nghĩa gì nếu một người đã nhận tội hoặc không tranh cãi liên quan đến tội phạm ma túy và đã nhận được một số loại chương trình về ma túy hoặc hoãn phán quyết từ tòa án hình sự mà không bao giờ bị kết án chính thức, nó có thể được coi là vô hiệu về mặt pháp lý. Tuy nhiên, luật mới này không phải tự động có hiệu lực, có nghĩa là nếu bạn không có gì và không quay trở lại tòa án để xin hủy lời nhận tội hoặc không tranh cãi, thì việc nhận tội hoặc không tranh cãi đối với tội phạm ma túy sẽ vẫn còn và sẽ gây bất lợi cho hậu quả di trú.

Nếu một người đã bị tòa án di trú yêu cầu bị đưa ra khỏi Hoa Kỳ vì nhận tội hoặc không có tranh chấp với tội phạm ma túy nhưng hiện vẫn sống ở Hoa Kỳ theo Lệnh giám sát, thì họ có thể xin mở lại trường hợp di trú của họ và đấu tranh để lấy lại Thẻ Xanh của họ. Như với tất cả các trường hợp, nó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng trường hợp, nhưng rõ ràng một trong những loại được hưởng lợi từ luật mới này là bất kỳ ai nhận tội hoặc không tham gia vào một tội phạm ma túy và nhận được một số loại chương trình dành cho ma túy hoặc phán quyết hoãn trục xuất của tòa án hình sự và hoàn tất thành công chương trình về ma túy. Như với bất kỳ luật nào, chúng có thể thay đổi rất nhanh và người ta sẽ mất những lợi ích của luật mới nếu họ không làm gì và luật thay đổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi đã bị lệnh trục xuất và vẫn còn sống ở đây, luật mới này có giúp tôi lấy lại thẻ xanh không?

- Đáp: Qúy vị nên nói chuyện với một luật sư di trú có kinh nghiệm để xem xét trường hợp của bạn trước.

- Hỏi: Nếu tôi chưa bao giờ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất, luật mới này có giúp tôi không?

- Đáp: Sẽ giúp được. Qúy vị rất may mắn vì còn thời gian để thử và sửa chữa những rắc rối trước khi bị đưa ra tòa.

- Hỏi: Nếu tôi bị tội lâu rồi hơn 10 năm trước, tôi vẫn có thể xin lại Thẻ xanh không?

- Đáp: Có thể được. Chúng tôi đã từng giúp những người đã bị kết tội hơn 10 năm trước, nhưng vẫn tùy thuộc vào những gì đã xảy ra trong hồ sơ của qúy vị và tình huống cũng như các dữ kiện trong hồ sơ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 27 Tháng Ba 2023(Xem: 65)
(Robert Mullins International) Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong khi đơn xin tị nạn của bạn đang chờ duyệt xét? Bài viết này sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn khi bạn có thể đủ điều kiện nhận được cả hai loại lợi ích di trú. Bạn có thể bị từ chối tị nạn nếu, chẳng hạn như, ở quốc gia của bạn có một nơi an toàn mà bạn có thể di chuyển đến. Đối với thẻ xanh diện hôn nhân, trong hầu hết các trường hợp, những người đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng và có mối quan hệ chân thật với vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ sẽ có thể nhận được thẻ xanh mà không gặp nhiều khó khăn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh một cuộc hôn nhân chân thật nếu thời điểm có vẻ đáng ngờ? Câu trả lời cho câu hỏi này là: nó thì còn tuỳ. Đơn I-130 sẽ bị từ chối trừ phi người bảo lãnh (người vợ/hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ) có thể chứng minh được rằng bạn và vợ/chồng Hoa Kỳ của bạn có một cuộc hôn nhân "thật sự".
Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 2023(Xem: 220)
Robert Mullins International) Việc nộp đơn xin một sổ thông hành mới trước khi đi du lịch nước nhttp://www.rmiodp.com/a1474/can-luu-y-gi-neu-ban-du-tinh-du-lich-vao-mua-he-goài có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng cần chiếu khán trong sổ thông hành mới. Nhiều quốc gia yêu cầu sổ thông hành của bạn phải còn giá trị ít nhất 3 tháng, thậm chí 6 tháng sau khoảng thời gian bạn dự kiến ở lại nước ngoài. Đầu năm 2023, các lần gia hạn thông thường mất 6-9 tuần và các lần gia hạn cấp tốc mất 3-5 tuần. Bây giờ, thông thường là 8-11 tuần và 5-7 tuần để duyệt xét nhanh, không bao gồm thời gian gửi thư. • SỔ thông hành gấp có thể được cấp trong vòng 3 ngày làm việc dành cho các trường hợp khẩn cấp sinh tử.
Chủ Nhật, 12 Tháng Ba 2023(Xem: 298)
(Robert Mullins International) Ngày 20 tháng 2 năm 2023 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ thiết lập một chương trình thí điểm cho phép một số người có chiếu khán không định cư được gia hạn chiếu khán mà không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Chương trình thí điểm sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và sẽ áp dụng cho việc gia hạn các chiếu khán không định cư diện H và L. Hiện tại, việc gia hạn (như là tất cả các chiếu khán không định cư ban đầu) phải được xin ở nước ngoài tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Chương trình thí điểm sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với những đương đơn xin gia hạn chiếu khán diện H, L và người sử dụng lao động của họ. Những đượng đơn này hiện phải chờ đợi lâu để được cấp chiếu khán với nguy cơ bị mắc kẹt ở nước ngoài và bị gián đoạn công việc trong khi chờ đợi.
Chủ Nhật, 05 Tháng Ba 2023(Xem: 362)
Bạn có thể đủ điều kiện để được cấp chiếu khán diện ưu tiên thứ hai dựa trên việc làm nếu bạn là thành viên của các ngành nghề có bằng cấp cao hoặc tương đương, hoặc là một người có khả năng vượt trội. Công việc bạn ứng tuyển phải yêu cầu bằng cấp cao và bạn phải có bằng cấp đó hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương (bằng cử nhân hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương, cộng với 5 năm sau đại học, có kinh nghiệm làm việc lũy tiến trong lĩnh vực này). Bạn cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác được quy định trong Chứng nhận lao động được áp dụng vào ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Chứng nhận lao động và Khả năng trả lương. Các đơn yêu cầu dựa trên việc làm ưu tiên thứ hai, thường phải đi kèm với Đơn xin giấy chứng nhận làm việc lâu dài (Application for Permanent Employment Certification) được chứng nhận từ Bộ Lao động (DOL) trên Mẫu ETA 9089, tuy nhiên, DOL cung cấp chứng nhận Blanket (Bảng A) trong một số trường hợp nhất định.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2023(Xem: 495)
(Robert Mullins International) Cách tính tuổi theo Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em dành cho các đương đơn xin điều chỉnh tình trạng ở Hoa Kỳ. Bản cập nhật này của Sở di trú nói về thời điểm chiếu khán di dân “có sẵn” nhằm mục đích tính tuổi theo Đạo luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA) trong một số trường hợp nhất định. Đối với những người trẻ tuổi nộp đơn đang tìm kiếm thẻ xanh ở Hoa Kỳ, CSPA cung cấp một phương pháp để tính tuổi của một người không phải là công dân dựa trên ngày mà chiếu khán di dân có sẵn. Đương đơn phải nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày chiếu khán di dân có sẵn. Đối với những đương đơn xin Điều chỉnh, một năm đó bắt đầu dựa vào biểu đồ của “Ngày để nộp hồ sơ”. Bộ Ngoại giao ban hành Ngày đáo hạn (“Ngày hành động cuối cùng”) mỗi tháng và những ngày này đã được sử dụng để tính toán cho CSPA. Vào tháng 10 năm 2015, Bộ Ngoại giao bắt đầu ban hành hai biểu đồ trên Bảng thông cáo chiếu khán (Visa Bulletin).
Chủ Nhật, 19 Tháng Hai 2023(Xem: 641)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phát hành một tập cẩm nang bằng tiếng Việt hướng dẫn cho người di dân mới đến Hoa Kỳ. Nhận thấy có nhiều thông tin hữu ích cho người Việt mới định cư, bao gồm những thường trú nhân có điều kiện muốn duy trì quy chế thường trú, chúng tôi trích ra những mục hướng dẫn hữu dụng cho quý vị cùng chia sẻ. Trở về Hoa Kỳ mỗi năm 1 lần chưa đủ để duy trì tình trạng thường trú nhân của quý vị. Thường trú nhân có thể đi ra ngoài Hoa Kỳ, và các chuyến đi tạm thời hoặc ngắn ngày thường không ảnh hưởng tới tình trạng thường trú nhân. Nếu quý vị rời nước này quá lâu hoặc cho thấy rõ là quý vị không có ý định xem Hoa Kỳ là nơi định cư của mình, thì chính phủ Hoa Kỳ có thể xác định rằng quý vị đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của quý vị.
Thứ Hai, 13 Tháng Hai 2023(Xem: 651)
(Robert Mullins International) Mỗi ngày văn phòng RMI kiểm tra các trang web về di trú đáng tin cậy nhất để mang đến cho thân chủ và độc giả những thông tin mới hữu ích có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến người Việt Nam trong và ngoài nước. Vào ngày 22 tháng 1 năm 2003, các giám mục Hoa Kỳ và Mexico đã công bố một tài liệu lịch sử, một lá thư mang tính lịch sử được ban hành về di trú. Nó có tựa đề, "Strangers No Longer: Together on the Journey of Hope - Không còn người xa lạ: Cùng nhau trên hành trình hy vọng." Bức thư liên quan đến mức độ gia tăng di dân từ Mexico và Trung Mỹ đến Hoa Kỳ. Bức thư kêu gọi một cuộc đại tu lớn đối với hệ thống di trú của Hoa Kỳ và Mexico. Trong số các khuyến nghị về chính sách của bức thư là việc áp dụng lộ trình để trở thành công dân cho những người không có giấy tờ.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2023(Xem: 783)
(Robert Mullins International) Khi chúng ta bước sang năm 2023 và các mối đe dọa tiếp tục đối với nền kinh tế, một phần đáp ấn cho vấn đề của chúng ta là nhập cư nhiều hơn. Nhật Bản là một ví dụ điển hình của một xã hội khép kín với tỷ lệ sinh sản giảm và không muốn cho phép nhập cư. Nhật Bản giờ đây có nhiều thị trấn và làng mạc bị bỏ hoang, dân số già làm việc ở độ tuổi 70 và phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất ở nước ngoài. Tỷ lệ sinh sản của Hoa Kỳ khoảng 1,7 lần sinh trên một phụ nữ là không đủ để duy trì cho sự hùng vĩ của Hoa Kỳ. Tỷ lệ thay thế mong muốn là 2,1 lần sinh trên một phụ nữ là cần thiết để dân số Hoa Kỳ không bị thu hẹp, nếu không có sự gia tăng nhập cư. Một giải pháp là cho nhập cư nhiều hơn.
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 2023(Xem: 1066)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751. Sở Di Trú đang thực hiện thay đổi này để phù hợp với thời gian duyệt xét hiện tại đối với Mẫu I-751 và Mẫu I-829 đã tăng lên trong suốt năm qua.
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 2023(Xem: 784)
(Robert Mullins International) Nhà Trắng gần đây cho biết họ không thể mô tả những gì Phó Tổng thống Kamala Harris đang làm để giải quyết "nguyên nhân gốc rễ" của việc di cư ồ ạt đến biên giới phía Nam. Đây được cho là một trong những công việc chính của bà ấy. Làn sóng người di cư kéo đến biên giới phía nam trong những ngày gần đây vì họ mong đợi chính sách Title 42 sớm kết thúc. Điều khoản 42 là một chính sách do chính quyền trước tạo ra để ngăn người di cư vượt biên. Nhưng người phát ngôn - Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói rằng Điều khoản 42 kết thúc không có nghĩa là biên giới được mở. Ngày 27 tháng 12, 2022 Tối Cao Pháp Viện đã tạm thời gia hạn điều khoản này.