Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

Thứ Năm, 27 Tháng Chín 200700:00(Xem: 110296)
Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vừa loan bao Tu chính án mang tên của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dân Biểu Tom Davis đã được Thượng Viện Hoa-Kỳ chấp thuận gia hạn thêm hai năm (2007 - 2009).  Uỷ Ban hi vọng vọng rằng sau một tháng nghỉ hè lưỡng viện Quốc Hội Hoa-Kỳ sẽ cùng thảo luận và chấp thuận tu chính án này trong tháng 9. Theo tu chính án đày nhân đạo này được gia hạn thêm hai năm nữa thì quả là một tin tức đáng vui mừng cho nhiều người Việt Nam hội đủ điều kiện có cơ hội nộp đơn xin định cư tại Hoa Kỳ.

Tu chính án này cho phép con của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO được định cư theo diện tị nạn dù đã quá tuổi vị thành niên (21 tuổi) nếu còn độc thân. Trong suốt 10 năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đã làm việc với Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Tom Davis để gia hạn từng hai năm một và nới rộng tu chính án này.

Theo nguyên tắc, Tu Chính Án McCain-Davis sẽ hết hiệu lực vào ngày 30-09-2007 sắp tới, do đó phải xin triển hạn. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết không thấy trở ngại gì về vấn đề này, vì chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement Program - HR) đã được Quốc Hội Hoa-Kỳ chấp thuận và tiếp tục nhận đơn cho tới hết ngày 25-06-2008. Theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Tu Chính Án McCain-Davis cần phải tiếp tục vì ước lượng sẽ có hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo sẽ đến Hoa Kỳ định cư trong chương trình HR. Con cái trên 21 tuổi nhưng còn độc thân của họ cũng sẽ được định cư theo Tu Chính Án McCain-Davis.

Song song với việc gia hạn tu chính án này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đang hợp tác với một số tổ chức từ thiện Hoa-Kỳ lo về tị nạn để xin nới rộng Tu Chính Án McCain-Davis để áp dụng cả cho những trường hợp trong diện U11 và V11. Diện U11 bao gồm những người Việt làm cho Chính Phủ Hoa-Kỳ (cơ quan dân sự hoặc quân sự), được chính phủ Mỹ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh. Diện V11 bao gồm những người Việt được các tổ chức và công ty tư nhân Hoa-Kỳ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh.

Trước ngày 01-04-1995, những người tị nạn được chấp nhận cho định cư tại Hoa-Kỳ được phép mang con cái theo, kể cả những người con trên 21 tuổi, miễn là những người con sống với cha mẹ và chưa bao giờ lập gia đình. Vào ngày 01-04-1995 Sở Di Trú và Công Dân Hoa-Kỳ (U.S. Immigration and Naturalization Service - INS) thay đổi cách giải thích luật để loại những người con trên 21 tuổi, mặc dù những người con này chưa hề lập gia đình bao giờ.

Theo Luật Sư Di Trú Hoa-Kỳ Marc Ellis, một lý do cho hành động này, đã được nêu lên nhưng không được chính thức xác nhận, là sau khi Hoa-Kỳ bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt-Nam vào năm 1994 và bình thường hoá bang giao với chế độ này vào năm 1995, Chính phủ Clinton muốn chấm dứt các chương trình tị nạn tại Việt-Nam. Dù vì lý do gì chăng nữa, "người tị nạn phải đương đầu với một sự chọn lựa rất khó khăn: Tiếp tục sống dưới chế độ cộng sản đến hết cuộc đời hoặc bỏ lại các con trên 21 tuổi", như Dân biểu Tom Davis (thuộc đảng Cộng hòa, tiểu bang Virgina) từng tuyên bố. "Đây là một sự chọn lựa không thể chấp nhận được".

Củng theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, vào năm 1996, Quốc Hội Hoa-Kỳ thông qua Tu Chánh Án McCain để sửa đổi những sai lầm của INS. Tuy nhiên, INS tiếp tục loại hai nhóm người đáng lẽ cũng đủ tiêu chuẩn:

(1) Những con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã qua đời, nhưng người hôn phối (vợ hay chồng của cựu tù nhân cải tạo đã chết).

(2) Những người con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã định cư tại Mỹ theo diện di dân (immigrant -  ODP) không phải là tị nạn (HO).

Nhờ sự can thiệp của Thượng nghị sĩ John McCain, cha đẻ của Tu Chính Án McCain, vào năm 1998, Quốc Hội Hoa-Kỳ sửa lại tu chính án này để bao gồm những nhóm đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ của Chính Phủ Clinton từ chối.

Sau đó, Dân biểu Christopher Smith đã hai lần đề xướng việc gia hạn Tu Chính Án McCain, được tổng cộng 4 năm. Vào năm 2001, Dân biểu Tom Davis đệ nạp một dự luật (H.R. 1840) để triển hạn Tu Chính Án McCain thêm hai năm và để sửa đổi một số vấn đề kỹ thuật của tu chính án này như sau:

(1) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, bị từ chối nhầm lẫn trước ngày 01-04-1995 vì lý do tuổi, nay được nộp đơn xin cứu xét định cư tại Hoa-Kỳ.

(2) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, trước đây bị viên chức cộng sản "gác cửa ải" tham nhũng không cho tiếp xúc với Toà Tổng Lãnh Sự Hoa-Kỳ ở Saigon, nay được làm đơn xin tị nạn.

(3) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, chưa lập gia đình vào lúc cha mẹ được chấp nhận cho sang Mỹ, nay dù trên 21 tuổi và có gia đình rồi vẫn được nộp đơn để xin cứu xét trong chương trình McCain-Davis.

Ở trên là phần tóm lược bản tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, tuy nhiên Văn phòng Tham vấn Robert Mullin International đã truy cập các thông tin từ các trang điện tử của cơ quan di trú USCIS, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam; cũng như viết thư hỏi trực tiếp các văn phòng liên hệ kể trên nhưng vẫn chưa thấy những tin tức cập nhật, cũng như sự trả lời chính thức về vấn đề tái gia hạn Tu chính án McCain-Davis. Đến ngày 26/9/2007 vừa qua, Bộ phận Tái định cư Nhân Đạo thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời chính thức cho ông Giám dốc Robert Mullins biết ngày hết hạn nộp đơn của chương trình McCain vẫn là ngày 30 tháng 9 năm 2007, chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, Văn phòng RMI luôn kỳ vọng việc gia hạn này sẽ sớm có hiệu lực.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-11-2001 (Tăng 5 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-11-2002 (Tăng 5 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-08-1998 (Tăng 7 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-02-2000 (Tăng 7 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-04-1997 (Tăng 7 tuần)

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 102)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 157)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 261)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 257)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 636)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 474)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 448)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 540)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 684)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1036)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.