Biện Hộ Chống Trục Xuất (2)

Thứ Sáu, 29 Tháng Hai 200800:00(Xem: 95529)
Biện Hộ Chống Trục Xuất (2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong lần hội thoại trước, Văn Phòng Tham Vãn Di Trú Robert Mullins International đã giới thiệu phần đầu bài viết "Biện Hộ Chống Trục Xuất" của Luật sư Steve Lopez, nói về những nguyên nhân đưa đến việc trục xuất các ngoại kiều vi phạm luật hình sự và di trú tại Hoa Kỳ, cũng như nói về sự quan trọng của một văn phòng luật sư chuyên nghiệp có thể biện hộ một hồ sơ trục xuất được xóa tội và có cơ hội xin ở lại hợp pháp trên đãt Mỹ. Trong phần hai của bài viết, chúng tôi sẽ nói về thủ tục kháng án lệnh trục xuất, do Luật sư Steve Lopez biên soạn; ông là một luật có nhiều năm kinh nghiệm về lãnh vực biện hộ chống trục xuất, và có nhiều văn phòng hoạt động tại tiểu bang California.

Một án lệnh trục xuất do chánh án di trú hoặc cơ quan di trú ban hành vẫn có thể được "thách thức" bằng cách kháng lại quyết định này lên một tòa cao hơn. Phiên tòa cao hơn sẽ là Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (gọi tắt là BIA) nếu vị chánh án di trú đã ban hành lệnh trục xuất. Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là một bộ phận quan trọng của bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nay tọa lạc tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Kháng cáo lên Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là một bước rất quan trọng trong tiến trình giải quyết một hồ sơ di trú.

Trước tiên, điều cần thiết cần phải kháng cáo lên những tòa chuyển tiếp để cho thấy cách giải quyết qua các thủ tục hành chánh không còn hữu hiệu.

Kế tiếp, một vụ kháng án thành công thể hiện sự "thách thức" cần thiết đối với việc thi hành độc đoán của luật di trú. Dưới Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú và những điều luật chi phối Cơ Quan Di Trú và Quốc Tịch (trước đây gọi tắt là INS, sau đổi là USCIS), và Văn Phòng Điều Hành Duyệt Xét Di Trú, thì tất cả các nhân viên - từ  chánh án đến các giám đóc quận hạt, cho đến các nhân viên có thẩm quyền tư pháp - được trao rất nhiều quyền hành tự quyết. Vì thế, ở cấp độ địa phương, các nhân viên di trú có quyền quyết định thực tế. Vì thế, một vụ kháng cáo thành công đối với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là sự thách thức các thủ tục duyệt xét quá tự do đã trở thành tiền lệ trong toàn bộ các sinh hoạt của cơ quan di trú, và cũng để kiềm chế cách sử dụng quyền hành độc đoán này.

Đối với một thân chủ, việc nộp đơn kháng án lên Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú chống lại hầu hết những lệnh do chánh án di trú ban hành, là để có cơ hội được ở lại, hoặc được duyệt xét. Vì thế, một thân chủ có thể được lưu lại Hoa Kỳ trong vài tháng, và trong một số trường khác sẽ được ở lại nhiều năm trong thời gian chờ đợi kết quả. Thời gian "mượn tạm" này rất quan trọng đối với những người đang được duyệt xét tình trạng thường trú nhân của họ, hoặc những người có quy chế và sự chọn lựa có thể thay đổi trong thời gian này. Cho đến tháng Giêng 2007, không ai có thể tiên đoán thời gian Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú sẽ ban hành quyết định một hồ sơ kháng cáo bao lâu. Những hồ sơ liên quan đến những ngoại kiều bị câu lưu thuờng có ưu tiên cao. Những hồ sơ khác có thể được duyệt xét trong thời gian từ 5 năm trở lên. Trong tài khóa 1998, Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú đưa ra 29,000 bản kết cung. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 1999, Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú cho biết đã có khoảng 47,000 hồ sơ đang chờ duyệt xét.

Nếu Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú tán thành lệnh trục xuất, việc duyệt xét tư pháp vẫn có thể được tiếp tục tại Tòa Kháng Án Hoa Kỳ. Khác với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú, Tòa Kháng Án bao gồm những vị chánh án độc lập được chỉ định làm việc lâu dài . Cũng không giống như Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú, Tòa Kháng Án có thẩm quyền quyết định rằng một đạo luật được quốc hội thông qua có thể vi hiến hay không.

Việc tranh luận về tính hợp hiến nhằm mục đích hủy bỏ lệnh trục xuất được duyệt xét bởi những tòa án nối tiếp. Mặc dù một tòa án đã phán rằng điều luật 106 (a) trước đây không đưa ra quyền xét xử trên những tòa án nối tiếp để xem tính hợp hiến của một điều luật liên quan đến lệnh trục xuất, nhưng Tòa Án Tối Cao tại Chadha đã phân rõ trường hợp này và cho biết rằng những tòa án nối tiếp có thẩm quyền xét xử theo điều luật (106 (a) để nghe các vấn đề hợp hiến khi một lệnh trục xuất sẽ bị hủy bỏ "nếu không có" những điều khoản thách thức. (theo tiền án INS V. Chadha. 462 U.S. 919, 938 n.11 (1983).

Văn phòng chúng tôi có thể truy lục hồ sơ tòa án và tiến hành việc duyệt xét toàn bộ hồ sơ để có thể thẩm định một vụ án hình sự có thể được xóa hay không. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị và nộp những giấy tờ cần thiết để xin vụ hình tội được xóa án. Một khi việc kết tội được xóa sẽ giúp thân chủ nộp một thỉnh nguyện thư xin tái mở hồ sơ với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú.

Đặt Câu Hỏi Với Luật Sư Steve Lopez:

- Hỏi: Tôi nghe nói việc từ bỏ buộc tội những trọng tội vi phạm trước năm 1996, ông có thể xác nhận việc này không?

- Đáp: Việc miễn buộc tội vẫn còn mặc dù những trọng tội này vi phạm sau khi luật IIRAIRA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 1997. Điều khác biệt duy nhất là trước khi có luật IIRAIRA, việc xin miễn buộc tội dễ dàng hơn.

- Hỏi: Người bà con của tôi bị chận lại vì chạy xe quá tốc độ, nhưng cô ấy lại bị bắt vì lệnh bắt giữ của cơ quan di trú. Hiện cô đang bị giam tại Texas. Có cách nào đóng tiền thế chân xin cô ấy tại ngoại không?

- Đáp: Thưa có. Trước tiên, chúng tôi phải tìm hiểu xem Ban giám đốc di trú có ấn định tiền thế chân tại ngoại cho người bà con của qúy vị không. Nếu việc xin tại ngoại bị từ chối, có thể nộp bản thỉnh nguyện xin tái cứu xét việc đóng tiền xin tại ngoại trước tòa di trú. Thông thường, tiền xin tại ngoại là 5,000 Mỹ kim nếu người bà con của qúy vị không là đối tượng phải bị giam cầm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 776)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.