Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Thứ Tư, 24 Tháng Mười Hai 200800:00(Xem: 84951)
Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2008, người ta không thấy có những tiến triển nào quan trọng trong các luật lệ về di trú toàn cầu. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, chúng ta đã nhìn thấy Lãnh sự Hoa Kỳ đã trở nên khó khăn hơn với các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu và diện vợ-chồng. Nhiều người cho rằng việc từ chối cấp chiếu khán (visa) là "không hợp lý".

Tại Hoa Kỳ, chúng ta có thể kỳ vọng điều gì trong năm 2009 với một tân Tổng thống và một Quốc hội mới? Khi Quốc hội bàn thảo về dự thảo luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện vài năm trước đây, mục tiêu nhắm tới là sẽ khoan hồng cho những ngoại kiều cư trú bất hợp pháp, và chuyển đổi bản chất việc bảo lãnh dựa trên yếu tố gia đình sang diện bảo lãnh dựa trên yếu tố nghề nghiệp. Điều này sẽ gây thêm nỗi buồn lo cho tình trạng di trú của người Việt Nam. Nhưng giờ đây chúng ta không cần phải lo âu nữa. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn kỳ hiện nay, Quốc hội không muốn tạo thêm công việc cho người ngoại quốc đến Hoa Kỳ, vì tỷ lệ công nhân Mỹ thất nghiệp hiện nay khá cao. Điều này có nghĩa là các loại chiếu khán làm việc sẽ bị sút giảm và chương trình Khách Công Nhân không còn nữa. Điều cũng có nghĩa là các diện bảo lãnh thân nhân không có gì thay đổi.

Một số người thường quan tâm đến di trú tại Quốc hội đang nghiên cứu những cách giải thích mới cho Đạo Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện. Với đa số dân biểu của đảng Dân Chủ tại quốc hội, các luật di trú mới có nhiều cơ hội được thông qua. Một số luật mới có thể được đưa ra Quốc hội vào đầu năm tới là:

- Đạo luật "Ước Mơ" (Dream Act): Nếu được phê chuẩn, chính phủ sẽ cấp Thẻ Xanh Có Điều Kiện cho những người trẻ tuổi từng sống ở Hoa Kỳ bất hợp lệ trong 5 năm; đó là những người khi nhập cảnh mới 16 tuổi, đã tốt nghiệp trung học ở Mỹ, và là những người sống đạo đức.

- Điều luật 245(I) dành cho những người ở Mỹ đang có diện ưu tiên được cấp chiếu khán bất cứ thời gian nào, nhưng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sau tháng 8 năm 2001, hay nói cách khác là họ đã vi phạm điều kiện di trú của họ. Hầu hết những ngoại kiều sống bất hợp lệ này đã kết hôn với một công dân Mỹ. Những người này sẽ phải trả 1.000 Mỹ kim tiền phạt khi họ nộp đơn xin Thẻ xanh Thường trú nhân.

- Tiếp tục cấp phát chiếu khán cho chương trình kinh doanh EB-5 (sẽ được Thẻ Xanh bằng cách đầu tư từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim), và

- Gia hạn Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo.

Đạo luật "Ước Mơ" và điều luật 245 (I) vô hình chung khích lệ các ngoại kiều bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ và các nước Trung Mỹ.

Điều thực tế là Quốc hội làm ra luật chứ không thuộc quyền hạn của Tổng thống. Một số dấu hiệu cho thấy Quốc hội có thể sẽ có những hành động tích cực về vấn đề di trú hơn là tân Tổng thống. Ông Obama sẽ bận bịu khá nhiều cho vấn đề Phục Hồi Kinh Tế.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tình trạng hiện nay của Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo ra sao?

- Đáp: Chương trình này được gia hạn cho đến tháng Ba năm 2009, với một số thay đổi.

- Hỏi: Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê K-1, nộp cho cơ quan di trú từ tháng 8 năm 2006, vẫn còn phải bị thẩm tra lý lịch bởi Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI)? Bà dân biểu phúc đáp thư khiếu nại của tôi nói rằng không ai có thể tiên đoán hay đẩy nhanh việc duyệt xét vấn đề có liên quan đến "an ninh quốc gia". Nếu tôi kết hôn và nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng CR-1, liệu có giúp ích gì hơn không?

- Đáp: Đơn bảo lãnh diện hôn thê K-1 đòi hỏi việc thẩm tra lý lịch để bảo vệ cho người hôn thê ở nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi 2 năm thì không hợp lý. Nếu kết hôn và nộp đơn bảo lãnh diện vợ-chồng sẽ tốt hơn. Đơn bảo lãnh vợ-chồng không đòi hỏi phải thẩm tra lý lịch của người bảo lãnh. Điều nên làm là phối kiểm lại một lần nữa về tình trạng bạch hóa lý lịch của mình, vì nếu bạn làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng sẽ phải cần thêm thời gian. Bạn sẽ cần phải đi một hay hai chuyến về Việt Nam để làm giấy hôn thú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 193)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 250)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 312)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 409)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 474)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 607)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 442)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 726)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1356)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 997)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.