Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Thứ Tư, 24 Tháng Mười Hai 200800:00(Xem: 106379)
Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2008, người ta không thấy có những tiến triển nào quan trọng trong các luật lệ về di trú toàn cầu. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, chúng ta đã nhìn thấy Lãnh sự Hoa Kỳ đã trở nên khó khăn hơn với các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu và diện vợ-chồng. Nhiều người cho rằng việc từ chối cấp chiếu khán (visa) là "không hợp lý".

Tại Hoa Kỳ, chúng ta có thể kỳ vọng điều gì trong năm 2009 với một tân Tổng thống và một Quốc hội mới? Khi Quốc hội bàn thảo về dự thảo luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện vài năm trước đây, mục tiêu nhắm tới là sẽ khoan hồng cho những ngoại kiều cư trú bất hợp pháp, và chuyển đổi bản chất việc bảo lãnh dựa trên yếu tố gia đình sang diện bảo lãnh dựa trên yếu tố nghề nghiệp. Điều này sẽ gây thêm nỗi buồn lo cho tình trạng di trú của người Việt Nam. Nhưng giờ đây chúng ta không cần phải lo âu nữa. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn kỳ hiện nay, Quốc hội không muốn tạo thêm công việc cho người ngoại quốc đến Hoa Kỳ, vì tỷ lệ công nhân Mỹ thất nghiệp hiện nay khá cao. Điều này có nghĩa là các loại chiếu khán làm việc sẽ bị sút giảm và chương trình Khách Công Nhân không còn nữa. Điều cũng có nghĩa là các diện bảo lãnh thân nhân không có gì thay đổi.

Một số người thường quan tâm đến di trú tại Quốc hội đang nghiên cứu những cách giải thích mới cho Đạo Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện. Với đa số dân biểu của đảng Dân Chủ tại quốc hội, các luật di trú mới có nhiều cơ hội được thông qua. Một số luật mới có thể được đưa ra Quốc hội vào đầu năm tới là:

- Đạo luật "Ước Mơ" (Dream Act): Nếu được phê chuẩn, chính phủ sẽ cấp Thẻ Xanh Có Điều Kiện cho những người trẻ tuổi từng sống ở Hoa Kỳ bất hợp lệ trong 5 năm; đó là những người khi nhập cảnh mới 16 tuổi, đã tốt nghiệp trung học ở Mỹ, và là những người sống đạo đức.

- Điều luật 245(I) dành cho những người ở Mỹ đang có diện ưu tiên được cấp chiếu khán bất cứ thời gian nào, nhưng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sau tháng 8 năm 2001, hay nói cách khác là họ đã vi phạm điều kiện di trú của họ. Hầu hết những ngoại kiều sống bất hợp lệ này đã kết hôn với một công dân Mỹ. Những người này sẽ phải trả 1.000 Mỹ kim tiền phạt khi họ nộp đơn xin Thẻ xanh Thường trú nhân.

- Tiếp tục cấp phát chiếu khán cho chương trình kinh doanh EB-5 (sẽ được Thẻ Xanh bằng cách đầu tư từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim), và

- Gia hạn Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo.

Đạo luật "Ước Mơ" và điều luật 245 (I) vô hình chung khích lệ các ngoại kiều bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ và các nước Trung Mỹ.

Điều thực tế là Quốc hội làm ra luật chứ không thuộc quyền hạn của Tổng thống. Một số dấu hiệu cho thấy Quốc hội có thể sẽ có những hành động tích cực về vấn đề di trú hơn là tân Tổng thống. Ông Obama sẽ bận bịu khá nhiều cho vấn đề Phục Hồi Kinh Tế.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tình trạng hiện nay của Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo ra sao?

- Đáp: Chương trình này được gia hạn cho đến tháng Ba năm 2009, với một số thay đổi.

- Hỏi: Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê K-1, nộp cho cơ quan di trú từ tháng 8 năm 2006, vẫn còn phải bị thẩm tra lý lịch bởi Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI)? Bà dân biểu phúc đáp thư khiếu nại của tôi nói rằng không ai có thể tiên đoán hay đẩy nhanh việc duyệt xét vấn đề có liên quan đến "an ninh quốc gia". Nếu tôi kết hôn và nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng CR-1, liệu có giúp ích gì hơn không?

- Đáp: Đơn bảo lãnh diện hôn thê K-1 đòi hỏi việc thẩm tra lý lịch để bảo vệ cho người hôn thê ở nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi 2 năm thì không hợp lý. Nếu kết hôn và nộp đơn bảo lãnh diện vợ-chồng sẽ tốt hơn. Đơn bảo lãnh vợ-chồng không đòi hỏi phải thẩm tra lý lịch của người bảo lãnh. Điều nên làm là phối kiểm lại một lần nữa về tình trạng bạch hóa lý lịch của mình, vì nếu bạn làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng sẽ phải cần thêm thời gian. Bạn sẽ cần phải đi một hay hai chuyến về Việt Nam để làm giấy hôn thú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 600)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 963)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 1508)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1821)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2630)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2772)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 2861)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 3357)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 3137)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 3464)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.