Đạo Luật "ước Mơ" (dream Act)

Thứ Sáu, 23 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 31526)
Đạo Luật "ước Mơ" (dream Act)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chữ "Ước Mơ" (DREAM) được tiêu biểu cho các ý nghĩa sau đây: Sự Phát Triển (the Development), Trợ Giúp (Relief), và Giáo Dục (Education) cho Trẻ Ngoại Kiều (Alien Minors). Đây là một dự luật nhắm đến việc trợ giúp các trẻ em gốc La Tinh hiện đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Dự luật này đã chạy quanh quẩn trong tòa quốc hội hơn 5 năm qua, nhưng trong năm nay, dự luật này có thể là một trong những dự luật có hy vọng thắng lợi.

Dự luật "Ước Mơ" sẽ cấp diện thường trú nhân có điều kiện cho các thanh thiếu niên đã từng cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong 5 năm kể từ lúc dự luật này được thông qua, nếu:

- họ nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi lên 16 tuổi,
- họ đã tốt nghiệp trung học, hoặc có một chứng chỉ hoàn tất các môn học tổng quát của chương trình trung học,
- và nếu họ có đời sống đạo đức tốt.

Sau khi nhận được quy chế thường trú nhân có điều kiện, họ sẽ có thời gian 6 năm miễn bị trục xuất. Trong 6 năm này, họ phải có chứng chỉ tốt nghiệp 2 năm ở đại học, hoặc phục vụ 2 năm trong quân lực Hoa Kỳ. Nếu học sinh nào không học đại học hoặc phục vụ trong quân đội, quy chế thường trú nhân sẽ bị tước bỏ và học sinh này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất.

Dự luật sẽ cho phép mỗi tiểu bang cung cấp học phí của tiểu bang cho các di dân bất hợp pháp này, cũng như tạo điều kiện cho các học sinh này được hưởng các quyền lợi của liên bang, chẳng hạn như việc mượn nợ của sinh viên.

Những người ủng hộ dự luật này nói rằng Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM) sẽ giúp cho những người được cha mẹ của họ đem sang Hoa Kỳ khi họ còn nhỏ. Có khoảng 65.000 di dân bất hợp pháp tốt nghiệp từ các trường trung học Hoa Kỳ mỗi năm, nhưng nhiều người không thể vào đại học vì ở cư ngụ bất hợp lệ ở Hoa Kỳ, hoặc vì họ không thể chịu nổi học phí dành cho sinh viên ngoại quốc. Và những thanh niên này không thể làm việc hợp pháp vì họ không có thẻ được phép làm việc hợp lệ.

Những người chống dự luật này cho rằng dự lật sẽ khuyến khích việc di trú bất hợp pháp và tưởng thưởng cho những người vi phạm luật pháp. Những người bảo trợ dự luật thì cho rằng dự luật nhắm vào những học sinh hiện đang ở Hoa Kỳ, chứ không ưu đãi những người muốn nhập cảnh bất hợp lệ vào Hoa Kỳ trong tương lai.

Không có giới hạn về số lượng học sinh muốn xin quy chế thường trú nhân có điều kiện qua Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM). Người ta ước lượng có khoảng 360.000 các thiếu niên di dân bất hợp lệ tốt nghiệp từ các trường trung học ở Hoa Kỳ, và nhiều người hiện đang theo đuổi quy chế đại học. Đạo Luật "Ước Mơ" cũng sẽ cho phép tất cả những người này nhập vào quy chế thường trú hợp pháp. Các nhà bảo trợ dự luật xác nhận rằng 18 tỷ mỹ kim tiền thuế đã được chi tiêu để giáo dục các thanh thiếu niên này khi họ theo học trung học tại Hoa Kỳ, vì thế điều dễ hiểu là nên cho phép một con đường ở lại Hoa Kỳ hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM) sẽ chỉ áp dụng cho tất cả thanh thiếu niên bất hợp pháp, hay chỉ áp dụng các đứa trẻ được cha mẹ đưa họ sang Hoa Kỳ?

- Đáp: Đạo luật sẽ áp dụng cho tất cả, mặc dù các thanh thiếu niên này đến nước Mỹ với cha mẹ của họ, hay đến một mình.

- Hỏi: Vào năm 2005, cháu trai của tôi từ Đức đến Hoa Kỳ khi cháu 15 tuổi, với chiếu khán (visa) du lịch. Cháu tôi sau đó đã ở lại Mỹ bất hợp pháp để theo học trung học. Liệu cháu có thể hưởng quyền lợi từ Đạo Luật "Ước Mơ" không?

- Đáp: Nếu Đạo Luật "Ước Mơ" trở thành luật trong năm nay, đạo luật này chỉ áp dụng cho các học sinh nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 2005. Chương trình này không áp dụng cho trường hợp cháu trai của bạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4912)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4603)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7331)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3916)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.