Đơn Mới I-601A Xin Hủy Bỏ Vi Phạm Sống Quá Hạn ở Hoa Kỳ

Thứ Năm, 03 Tháng Năm 201200:00(Xem: 135473)
Đơn Mới I-601A Xin Hủy Bỏ Vi Phạm Sống Quá Hạn ở Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Đơn mới I-601A Xin Hủy Bỏ Vi Phạm đang là đề tài di trú được bàn tán rất nhiều trong thời gian gần đây, vì đơn này sẽ cho một số người có cơ hội nhận được giấy hủy bỏ tạm thời sự vi phạm sống quá hạn ở Hoa Kỳ, và họ sẽ bị cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm. Nếu họ nhận được giấy chấp thuận hủy bỏ sự vi phạm, họ có thể yên tâm khi trở về quê hương chờ đợi phỏng vấn xin chiếu khán (visa) di dân sang Mỹ.

Giấy hủy bỏ vi phạm tạm thời sẽ được kết thúc khi lãnh sự Hoa Kỳ chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân. Những đương đơn xin giấy hủy bỏ vi phạm, nếu đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, vẫn có thể lưu lại nước này với người chồng hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ, trong khi chờ đợi Sở di trú duyệt xét đơn xin hủy bỏ vi phạm. Những đương đơn này sẽ không phải chờ đợi ở nước ngoài khi Sở di trú xem xét thỉnh cầu hủy bỏ sự vi phạm của họ.

Tuy nhiên, cho đến nay, đơn I-601A vẫn chưa chính thức được tiến hành và những người đang ở trong trường hợp này vẫn phải chờ đợi Sở di trú USCIS phổ biến luật sau cùng trên bảng Công Báo Liên Bang, ấn định rõ ngày luật có hiệu lực áp dụng. Dân chúng không nên gửi đơn xin hủy bỏ vi phạm tạm thời trong lúc này. Sở di trú sẽ từ chối bất cứ đơn nào gửi đến yêu cầu duyệt xét thể thức mới này và họ trả lại tất hồ sơ và các lệ phí liên hệ cho đương đơn. Sở di trú không thể nhận đơn cho đến khi luật sau cùng được phổ biến và sự thay đổi việc duyệt xét có hiệu lực.

Nếu qúy vị tin rằng đơn mới I-601A sẽ giúp được mình, qúy vị nên bắt đầu ngay thủ tục này bằng cách yêu cầu thân nhân liên hệ nộp đơn bảo lãnh I-130 cho qúy vị. Vì khi qúy vị nộp đơn xin hủy bỏ vi phạm I-601A, Sở di trú sẽ yêu cầu đơn I-130 phải được chấp thuận và bằng chứng trả tiền lệ phí đơn do Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center) gửi đến.

Những người muốn nộp đơn mới xin hủy bỏ vi phạm sẽ phải trình bày sự khó khăn trầm trọng sẽ xảy ra cho người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ, nếu họ muốn nhận được giấy hủy bỏ tạm thời luật chế tài vì đã ở Mỹ quá hạn.

Sau đây là một số yếu tố để Sở di trú quan tâm khi xem xét vấn đề "khó khăn trầm trọng":

1. Sức khỏe - Tình trạng sức khỏe của đương đơn không thể chữa chạy ở Việt Nam, hoặc, vì những lý do sức khỏe, người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ của đương đơn không thể tái định cư ở Việt Nam.

2. Những quan tâm về tài chánh - Người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ sẽ trải qua sự khó khăn kinh tế trầm trọng hoặc không thể làm tròn bổn phận liên quan đến tài chánh ở Hoa Kỳ nếu những người này phải trở về Việt Nam sinh sống.

3. Giáo dục - Nếu qúy vị phải trở về Việt Nam lâu dài, người hôn phối, hoặc cha mẹ, hay con cái quốc tịch Mỹ của qúy vị ở Hoa Kỳ sẽ không thể hoàn tất việc học ở mức độ hợp lý nào đó.

4. Những lý do cá nhân - Nếu qúy vị không thể được cấp giấy xin hủy bỏ vi phạm và phải trở về Việt Nam sống thường xuyên, việc này sẽ ảnh hưởng đến người hôn phối, con cái và những người thân khác của qúy vị ở Hoa Kỳ ra sao?

5. Những yếu tố đặc biệt - Những người thân ở Hoa Kỳ và những khó khăn khi tái hội nhập đời sống bình thường ở Việt Nam.

Cần ghi nhớ rằng Sở di trú chỉ quan tâm đến những khó khăn liên quan đến người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ. Nếu qúy vị kể lể những khó khăn của chính mình, hoặc bất cứ ai khác ngoài người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ, qúy vị sẽ phải chứng minh những khó khăn của chính mình sẽ gây ra những khó khăn trầm trọng cho người hôn phối hoặc cha mẹ quốc tịch Mỹ của qúy vị ra sao.

Chỉ là ao ước muốn ở lại với thân nhân ở Mỹ không thể hiện "sự khó khăn trầm trọng". Muốn được xác nhận "khó khăn trầm trọng" phải được kèm theo những bằng chứng cụ thể.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Yếu tố mà đương đơn không muốn ở về sống trong một nước cộng sản, từng là kẻ thù cũ của Hoa Kỳ, sẽ không thể được xem là "khó khăn trầm trọng" hay sao?

- Đáp: Ngày 30 tháng Tư vừa trôi qua và người Việt Nam vẫn không thể quên được biến cố này dù cuộc chiến đã chấm dứt hơn 37 năm. Vì nhiều yếu tố liên quan đến quyền lợi kinh tế, chính trị..., hai kẻ thù ngày xưa đã bang giao chính thức. Chính vì thế, qúy vị cần tìm những bằng chứng khác để xác lập tình trạng "khó khăn trầm trọng".

- Hỏi: Nếu đương đơn muốn xin giấy hủy bỏ vi phạm vì đã có con cái ở Hoa Kỳ và không muốn lìa xa con của mình, liệu yếu tố này sẽ có thể là một lý do "khó khăn trầm trọng" không?

- Đáp: Đương đơn sẽ phải chứng minh con cái sẽ lâm cảnh "khó khăn trầm trọng" nếu các cháu phải về sống ở Việt Nam. Phải chứng minh cụ thể những yếu tố về sức khỏe, y tế, giáo dục, chính trị, tài chánh, tinh thần, v.v... sẽ ảnh hưởng đến các cháu sẽ gặp những khó khăn trầm trọng ra sao. Cần lưu ý là những dẫn chứng phải được dựa trên những dữ kiện, tin tức cụ thể và có thể kiểm chứng được. Như thường lệ, chúng tôi khuyến khích qúy vị cần liên lạc những văn phòng tham vấn uy tín và chuyên môn về di trú để được hướng dẫn đúng đắn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 212)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 916)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 1189)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 1637)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1995)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2868)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2976)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 3095)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 3552)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 3298)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.