Sở Di Trú Loan Báo Chi Tiết Đơn Xin Tạm Hoãn Trục Xuất "DACA" LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2012

Thứ Tư, 15 Tháng Tám 201200:00(Xem: 100528)
Sở Di Trú Loan Báo Chi Tiết Đơn Xin Tạm Hoãn Trục Xuất "DACA" LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những chữ viết tắt mới nhất của Chương Trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) được gọi là "DACA", khởi từ nguyên tên: chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Cho Những Người Đến (Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals". Sở di trú USCIS vừa phổ biến đơn và hướng dẫn mới có tên là Đơn I-821D DACA. Đơn và hướng dẫn mới đã có sẵn trên trang nhà của Sở di trú USCIS tại: http://uscis.gov/i-821d.

Không có lệ phí cho đơn I-821D, nhưng đơn này phải được nộp chung với Đơn Xin Phép Làm Việc, I-765, vì thế tổng lệ phí khi nộp đơn I-821D, đơn I-765 và đơn I-765WS sẽ là 465 Mỹ kim. Lệ phí này bao gồm 380 Mỹ kim cho đơn I-765 và 85 Mỹ kim cho lệ phí lấy dấu vân tay.

Cư dân ở tiểu bang California sẽ nộp đơn tại trung tâm đặc biệt của Sở di trú USCIS tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Cho Những Người Đến (Mỹ) Từ Thơ Ấu cho phép những cá nhân hội đủ những điều kiện cụ thể để xin cứu xét lệnh tạm hoãn trục xuất từ Sở di trú. Nếu họ nhận được giấy tạm hoãn trục xuất, họ sẽ không bị đặt trong tình trạng phải di chuyển nơi cư trú hoặc bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Cả hai giấy tạm hoãn thi hành trục xuất và giấy được phép làm việc sẽ có giá trị trong 2 năm và được gia hạn. Cần lưu ý rằng thủ tục này không mang lại Thẻ Xanh. Đây chỉ là một thủ tục giúp cho họ được sống tạm thời hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Tuổi vào lúc nộp đơn I-821D: Nếu qúy vị chưa từng bị trong tiến trình trục xuất, hoặc thủ tục trục xuất được hủy bỏ, qúy vị phải ít nhất 15 tuổi hoặc lớn hơn vào thời điểm nộp đơn.

Qúy vị có thể xin Lệnh Hoãnh Thi Hành cho Những Người Đến Từ Thơ Ấu nếu hội đủ những tiêu chuẩn sau đây:

- Qúy vị đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi.

- Qúy vị cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 đến hiện tại.

- Qúy vị dưới 31 tuổi cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, hoặc diện di trú hợp lệ hết hạn vào ngày 15 tháng 6 năm 2012.

- Qúy vị hiện đang đi học, hay đã tốt nghiệp, hoặc có chứng chỉ hoàn tất bậc trung học, hoặc có chứng chỉ phát triển giáo dục phổ thông, hay qúy vị là cựu quân nhân được giải ngũ danh dự từ Lính Tuần Phòng Bờ Biển hay từ Quân Lực Hoa Kỳ.

- Qúy vị chưa từng bị một tội đại hình, hoặc một tội tiểu hình đáng quan tâm, hay từ ba tội tiểu hình trở lên, và không làm một hành động nào mang tính đe dọa cộng đồng.

- Qúy vị có mặt tại Hoa Kỳ cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, và cho đến thời điểm thực hiện việc yêu cầu xin hoãn lệnh trục xuất từ Sở di trú USCIS.

Nhiều người sẽ hỏi rằng làm sao có thể cung cấp chứng minh hiện diện tại Hoa Kỳ trong 5 năm sau ngày 15 tháng 6 năm 2007. Các đương đơn có thể xem những hướng dẫn về mẫu đơn I-821D và sẽ tìm thấy một danh sách đầy đủ về những bằng chứng khả thi. Trang 3, 4 và 5 của những hướng dẫn này cho biết những giấy tờ nào có thể nộp để chứng minh rằng qúy vị đến Mỹ trước khi 16 tuổi, và những loại giấy tờ nào chứng minh qúy vị ở vào diện bất hợp lệ cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, và những giấy tờ nào cần chứng minh qúy vị đã hiện diện ở Mỹ trong 5 năm sau ngày 15 tháng 6 năm 2007.

Cũng cần lưu ý rằng có thể có vào khoảng 1 triệu 760 ngàn người trong diện "DACA" tại Hoa Kỳ. Sở di trú có thể chưa ước lượng chính xác con số này, và chính thế thủ tục duyệt đơn có thể mất nhiều thời gian hơn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2005 (Tăng 8 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/05/2010 (Tăng 7 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/09/2004 (Tăng 11 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/05/2002 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2001 (Tăng 3 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có phải "hiện đang đi học" tính cho đến ngày đơn I-821D được nộp không?

- Đáp: Đúng. Để được xem là "hiện đang đi học", qúy vị phải đã được theo học vào ngày nộp đơn I-821D.

- Hỏi: Chương trình này đòi hỏi 5 năm hiện diện ở Hoa Kỳ sau ngày 15 tháng 6 năm 2007. Liệu những chuyến đi ngắn ra khỏi Hoa Kỳ sẽ gây trở ngại vì yêu cầu cư ngụ liên tục không?

- Đáp: Một thời gian vắng mặt ngắn khỏi Hoa Kỳ sẽ không gây trở ngại quy đînh cư ngụ liên tục nếu thời gian này ngắn, và nếu việc này không liên hệ đến một án lệnh bị cấm nhập cảnh, bị trục xuất hoặc di chuyển nơi cư ngụ khỏi Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch ngoài Hoa Kỳ trước khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-821D của tôi không?

- Đáp: Không. Sau ngày 15 tháng 8 năm 2012, nếu di chuyển khỏi Hoa Kỳ, qúy vị sẽ không được cứu xét lệnh tạm hoãn trục xuất theo thủ tục mới này. Sau này, nếu Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-821D, qúy vị sẽ được phép di chuyển ngoài Hoa Kỳ - nếu và chỉ nếu - qúy vị xin được giấy được phép tạm di chuyển (tức advance parole) từ Sở di trú USCIS.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 45)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 274)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 317)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.