Những Người Mua Nhà Gốc Di Dân Đang Đẩy Mạnh Thị Truờng Địa Ốc Trên Khắp Nước Mỹ

Thứ Tư, 27 Tháng Ba 201300:00(Xem: 45931)
Những Người Mua Nhà Gốc Di Dân Đang Đẩy Mạnh Thị Truờng Địa Ốc Trên Khắp Nước Mỹ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chủ đề của bài viết lần này sẽ giúp cho rất nhiều người quan tâm từng gọi đến các văn phòng Robert Mullins để hỏi về việc di trú liên quan đến nhà cửa.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người mua nhà gốc di dân đang làm phục hồi thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ. Trên hai thập niên qua, số chủ nhà sinh ở ngoại quốc đã gia tăng đều đặn. Người di dân được ghi nhận chiếm gần 40% sự gia tăng số người làm chủ căn nhà của mình từ năm 2000 đến năm 2010, trong khi họ cũng được ghi nhận đang chiếm gần 13% dân số Hoa Kỳ.

Trong khoảng 10 năm (từ năm 2000 đến năm 2010), những người mua nhà gốc di dân đạt 82% sự gia tăng của những người làm chủ nhà tại tiểu bang California, 65% tại New York, và khoảng 40% tại hai tiểu bang Florida và Texas.

Và trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2020, người di dân trên toàn quốc kỳ vọng sẽ đạt 82% mức gia tăng trong mọi lãnh vực về nhà ở, bao gồm 36% gia tăng số người làm chủ nhà và 26% gia tăng số người thuê nhà.

Mua Một Căn Nhà Để Có Chiếu Khán (Visa)? Xin Thưa Là Không, Chưa Xảy Ra. Hai nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề nghị một điều luật di trú mới sẽ thúc đẩy việc đầu tư ở Hoa Kỳ và cùng lúc sẽ không lấy bớt công việc của người dân Mỹ và sẽ không làm giảm số lượng chiếu khán của những người đang chờ đợi đến Hoa Kỳ hợp pháp.

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng đây chỉ là dự luật được đề nghị. Dự luật này CHƯA được thông qua. Và dĩ nhiên vẫn Chưa thành luật. Dự luật này sẽ giúp thị trường địa ốc, nhưng chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng loại chiếu khán Thăm Viếng Hoa Kỳ hoặc "chiếu khán địa ốc" mang lại những gì:

Nếu (xin nhấn mạnh là Nếu) điều luật này được đề nghị trở thành luật chính thức, những nhà đầu ngoại quốc có thể có chiếu khán Hoa Kỳ bằng cách mua một căn nhà trị giá 500.000 Mỹ kim hoặc hơn. Đây có thể là bất cứ loại nhà ở nào. Đương đơn có thể sử dụng toàn bộ số tiền mua một căn nhà hoặc sử dụng một phần 250.000 Mỹ kim mua một căn nhà và đầu tư số tiền còn lại cho một căn nhà khác và có thể cho thuê.

Người ngoại quốc đến Hoa Kỳ với chiếu khán "điạ ốc" mới sẽ không thể làm việc, ngoại trừ họ xin được chiếu khán làm việc theo thủ tục thông thường. Họ có thể mang theo vợ và các con dưới 18 tuổi, nhưng nếu họ bán những bất động sản này, họ sẽ không thể ở lại Hoa Kỳ.

Dự luật mới này chính xác đã đưa ra những quy định gì?

- Người ngoại quốc mua nhà phải dùng ít nhất 500.000 Mỹ kim bằng tiền mặt để mua 1 hay nhiều căn nhà tại Hoa Kỳ. Mỗi bất động sản phải được bán trên 100% trị giá dựa trên bản thẩm định giá nhà mới nhất.

- Người ngoại quốc phải duy trì tình trạng làm chủ tài sản gia cư này ở Hoa Kỳ trị giá ít nhất 500.000 Mỹ kim trong suốt thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ như một phi di dân.

- Người đầu tư phải sống hơn 180 ngày mỗi năm trong căn nhà mua ở Hoa Kỳ, và căn nhà này trị giá ít nhất 250.000 Mỹ kim, và

- Người hôn phối và các con dưới 18 tuổi có thể đi theo sống với người đầu tư ngoại quốc.

Đây là loại chiếu khán phi di dân tạm thời và có giá trị 3 năm và có thể gia hạn nếu người đầu tư vẫn còn làm chủ những tài sản địa ốc trị giá từ 500.000 Mỹ kim trở lên. Chiếu khán này KHÔNG (xin nhắc lại là KHÔNG) thể được xem là chiếu khán di dân hoặc chiếu khán làm việc và KHÔNG là con đường mang lại quốc tịch Hoa Kỳ.

Người đầu tư sẽ không được hưởng bất cứ trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như trợ giúp y tế. Họ sẽ không hợp lệ để xin số An Sinh Xã Hội, vì thế, họ sẽ không thể làm việc ở Hoa Kỳ, ngoại trừ họ đủ điều kiện để xin chiếu khán làm việc, khác với loại chiếu khán "địa ốc".

Người mua phải mua bất động sản nhà cửa bằng tiền mặt. Họ không thể mua nhà bằng cách đi vay nợ.

Dự luật này cho các đương đơn thoải mái sử dụng tiền của họ. Thí dụ: Số tiền 250.000 Mỹ kim có thể mua ngay một căn nhà và dùng 250.000 Mỹ kim còn lại mua một căn nhà khác đề đầu tư bằng cách cho thuê.

Thanh toán số lượng nhà bị tịch thu đang tồn đọng là vấn đề thiết yếu để cứu chữa thị trường nhà cửa tại Hoa Kỳ. Nhiều dân biểu tin rằng những nhà đầu tư ngoại quốc rất thiết tha và mong muốn đến Mỹ và muốn mua hết số nhà đang bị tồn đọng này. Những người đàu tư ngoại quốc vẫn xem vấn đề nhà cửa ở Hoa Kỳ là loại tài sản đáng giá. Họ đã mua nhiều bất động sản gia cư trị giá 82 tỷ Mỹ kim trong năm 2010, trong khi năm 2009 là 66 tỷ Mỹ kim.

Nhân dịp này xin nói thêm, chính phủ Nam Hàn cấp Thẻ Xanh thường trú cho những người ngoại quốc muốn mua nhà trị giá từ 500.000 Mỹ kim trở lên. Có ai thích ăn Kim Chi không?

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu điều luật được đề nghị này không mang lại Thẻ Xanh, vậy điều gì mang lại ích lợi cho những người ngoại quốc muốn mua nhà?

- Đáp: Điều này sẽ cho họ cơ hội kiếm tiền trong việc mua những bất động sản này, đồng thời sẽ giúp nền kinh tế Hoa Kỳ. Điều này cũng cho phép họ và gia đình của họ có thể cùng sinh sống ở Hoa Kỳ 3 năm mà không cần phải rời khỏi sau 6 tháng như loại chiếu khán du lịch.

- Hỏi: Theo điều luật được đề nghị, các con của người mua nhà ngoại quốc có thể xin học các trường công lập ở Hoa Kỳ không?

- Đáp: Trẻ em dưới 18 tuổi có thể đi theo người mua nhà và có thể xin vào trường học.

-Hỏi: Làm thế nào để chứng minh số tiền $500,000 Mỹ Kim được chuyển từ ngoại quốc đến là hợp pháp?

-Đáp: Trước hết phải chuyển qua hệ thống ngân hàng và phải chứng minh nguồn gốc số tiền là hợp lệ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 34)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 159)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 168)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 317)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 757)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 533)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 504)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 774)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.