Cập Nhật Thủ Tục Duyệt Xét Của Sở Di Trú Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời

Thứ Tư, 21 Tháng Tám 201300:00(Xem: 46383)
Cập Nhật Thủ Tục Duyệt Xét Của Sở Di Trú Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở Di Trú Hoa Kỳ vừa phổ biến một thông báo cập nhật những diễn biến sẽ xảy ra khi người bảo lãnh qua đời trước khi người được bảo lãnh có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân. Sự cập nhật này liên quan đến điều luật 204(l). Điều luật này áp dụng cho những người được bảo lãnh đang sống ở Hoa Kỳ như khách du lịch hoặc sinh viên du học khi người bảo lãnh qua đời.

Nếu đơn bảo lãnh đang chờ đợi duyệt xét khi người bảo lãnh qua đời, qúy vị sẽ không cần nộp thêm đơn bảo lãnh mới. Người được bảo lãnh chỉ cần thông báo cho Sở di trú biết về sự qua đời của người bảo lãnh và chứng minh rằng mình đang ở Hoa Kỳ vào thời điểm người bảo lãnh qua đời và vẫn đang tiếp tục ở Hoa Kỳ.

Nếu người bảo lãnh qua đời sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, người được bảo lãnh cần nộp đơn xin phục hồi đơn bảo lãnh đã được chấp thuận.

Hiện chưa có mẫu đơn tiêu chuẩn để xin hưởng quyền lợi của điều luật 204 (l). Người được bảo lãnh chỉ cần nộp một bản sao giấy khai tử của người bảo lãnh và những chứng minh được yêu cầu, kèm theo một lá thư trình bày. Lý do duy nhất để Sở di trú từ chối đơn xin điều luật 204 (l) là nếu Sở di trú nghĩ rằng điều này sẽ không mang lại lợi ích cho cộng đồng nếu được chấp thuận.

Trong qua khứ, chỉ có người góa bụa của công dân Mỹ mới có thể tiếp tục xin Thẻ Xanh sau khi người hôn phối bảo lãnh qua đời. Điều luật 204 (l) thêm vào những quyền lợi di trú của người còn sống vào trong những hạng mục thân nhân khác, bao gồm những người được bảo lãnh được đi theo trong những diện bảo lãnh gia đình theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn như diện bảo lãnh F3 hoặc F4.

Điều luật này nhằm ưu tiên cho những đương đơn xin chiếu khán hiện đang ở Hoa Kỳ. Điều chưa rõ là điều luật này có dễ dàng cho những người hiện đang sống ở Việt Nam hay không. Hiện chưa có người nào ở Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán theo điều luật mới này. Tuy nhiên, đối với những đương đơn còn ở Việt Nam, điều luật mới này thay thế những đòi hỏi của Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình và tạo thuận lợi hơn cho thủ tục duyệt xét cấp chiếu khán sau sự qua đời của "thân nhân đủ tiêu chuẩn".

Sở di trú nói rằng "Trong một số trường hợp nào đó, một người còn sống đang cư ngụ ngoài Hoa Kỳ vào thời điểm thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời, có thể yêu cầu "phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo" nếu người này có tên trong đơn bảo lãnh đã được chấp thuận trước khi "thân nhân đủ tiêu chuẩn" qua đời". Những người đang muốn hưởng những quyền lợi di trú của người được bảo lãnh còn sống theo điều luật 204 (l) hoặc xin phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo vẫn cần phải nộp Đơn Bảo Trợ Tài Chánh (I-864), nhưng có thể được thực hiện từ người kế quyền bảo lãnh".

Sỡ di trú hiểu rằng nhóm chữ "thân nhân đủ tiêu chuẩn" có thể là là Người bảo lãnh Hoặc là Đương Đơn Chính (tức Người Được Bảo Lãnh chính). Nói cách khác, nếu Đương Đơn Chính đã kết hôn hoặc là cha/mẹ độc thân, và người này qua đời, thì người hôn phối còn sống và những người con còn sống của Đương Đơn Chính sẽ vẫn hợp lệ để xin chiếu khán di dân.

Đối với những người còn sống ở Việt Nam, Điều luật 204 (l) áp dụng cho bất cứ đơn bảo lãnh xin chiếu khán di dân đã được chấp thuận vào ngày hoặc sau ngày 28 tháng 10 năm 2009, mặc dù đơn bảo lãnh hoặc đơn xin chiếu khán được nộp trước ngày này.

Để xin phục hồi (đơn bảo lãnh đã được chấp thuận) vì lý do nhân đạo, hoặc đơn bảo lãnh đã bị bác bỏ vì "người thân đủ tiêu chuẩn" qua đời, người được bảo lãnh nên gửi thư yêu cầu phục hồi đơn bảo lãnh đến Sở di trú hoặc văn phòng di trú nào đã gửi giấu chấp thuận đơn bảo lãnh.

Đơn xin phải kèm theo bản sao giấy chấp thuận đơn bảo lãnh, giấy khai tử của người bảo lãnh (hoặc của người thân đủ tiêu chuẩn khác). Sở di trú cũng cần đơn Bảo Trợ Tài Chánh (I-864) từ người kế quyền bảo lãnh và bằng chứng những liên hệ của người kế quyền bảo lãnh với người được bảo lãnh.

Những liên hệ gia đình ở Hoa Kỳ là sự quan tâm chính trong việc xin "phục hồi (đơn bảo lãnh) vì lý do nhân đạo". Tuy nhiên, không có những đòi hỏi quá khắt khe cho người được bảo lãnh phải trưng dẫn sự vô cùng khó khăn đối với người được bảo lãnh, hoặc đối với thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ.

Chính vì những phức tạp trong ngôn từ di trú và trong cách giải quyết của Sở di trú, những người liên hệ trong điều luật này nên tham khảo với những văn phòng tham vấn di trú tận tâm và chuyên nghiệp để được hướng dẫn đúng đắn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đương đơn xin chiếu khán phải làm gì để xin phục hồi đơn bảo lãnh theo điều luật 204 (l) nếu đơn bảo lãnh họ đã được chấp thuận trước khi thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời?

- Đáp: Sở di trú yêu cầu người có đơn bảo lãnh đã được chấp thuận nên xin phục hồi (đơn bảo lãnh) bằng cách gửi thư cho văn phòng Sở di trú đã chấp thuận đơn này, chứ không phải nơi đơn bảo lãnh được nộp. Nội dung thư này phải ghi rõ đương dơn đang muốn xin phục hồi đơn bảo lãnh theo điều luật 204 (l).

- Hỏi: Khi đơn bảo lãnh của người còn sống được phục hồi, đơn này sẽ được giữ ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh nguyên thuỷ không?

- Đáp: Đơn bảo lãnh được phục hồi sẽ duy trì ngày ưu tiên nguyên thủy. Điều luật 204 (l) yêu cầu Sở di trú tiếp tục duyệt xét những đơn này giống như thân nhân đủ tiêu chuẩn chưa qua đời.

- Hỏi: Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Đạo luật CSPA) nói rằng đương đơn liên hệ cần nộp đơn xin chiếu khán trong vòng một năm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Nếu một đương đơn CSPA xin phục hồi đơn bảo lãnh theo điều luật 204 (l), một năm được tính bắt đầu khi chiếu khán đán hạn đầu tiên, hay từ ngày đơn bảo lãnh được phục hồi?

- Đáp: Sở di trú nói rằng cá nhân nào được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em trước khi người thân đủ tiêu chuẩn qua đời sẽ vẫn hợp lệ được hưởng quyền lợi này. Đương đơn nào không thể nộp đơn xin quy chế thường trú vì thân nhân đủ tiêu chuẩn qua đời sẽ có một năm kể từ ngày đơn bảo lãnh được phục hồi theo như quy định đòi hỏi thời gian một năm để họ có thời gian phải nộp đơn xin chiếu khán.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 189)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 248)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 309)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 406)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 464)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 600)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 442)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 723)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1350)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 992)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.