Tối Cao Pháp Viện Sẽ Nghe Tranh Luận Về Những Hồ Sơ CSPA-F2B

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 201300:00(Xem: 30083)
Tối Cao Pháp Viện Sẽ Nghe Tranh Luận Về Những Hồ Sơ CSPA-F2B

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2013 sắp tới, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ nghe tranh luận về hồ sơ Mayokas v. Cuellar de Osorio. Quyết định về vụ án này hy vọng sẽ có vào đầu năm 2014. Nếu nguyên đơn thành công, những người con đang còn ở Việt Nam sẽ được đoàn tụ nhanh hơn với cha mẹ ở Hoa Kỳ.

Cho đến nay, những người con trên 21 tuổi không hợp lệ được hưởng Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (gọi tắt là CSPA) phải ở lại Việt Nam cho đến khi cha mẹ đến Hoa Kỳ và nộp đơn bảo lãnh diện F2B mới cho họ, với ngày nộp đơn mới. Điều này có nghĩa là những người con sẽ phải đợi thêm 5 năm hoặc lâu hơn nữa mới có thể đoàn tụ với gia đình ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hai Tòa Án Rộng Quyền Thứ Năm và Thứ Chín tại Hoa Kỳ đã tuyên phán rằng những đơn bảo lãnh diện F2B mới có thể được đổi ngay lập tức ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh cha mẹ trước đây. Trong hầu hết mọi hồ sơ, điều này có nghĩa là diện F2B mới sẽ đáo hạn ngay khi hồ sơ bảo lãnh được nộp và sẽ không phải chờ đợi quá lâu cho những người con trên 21 tuổi ở Việt Nam.

Sở di trú đã không chấp nhận phán quyết của hai Tòa Rộng Quyền Thứ Năm và Thứ Chín và đó là lý do tại sao vấn đền này phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện. Nếu Sở di trú thua kiện, những đơn bảo lãnh diện CSPA-F2B của tất cả tiểu bang sẽ nhận được ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh trước đây của cha mẹ.

Nhiều người thắc mắc tại sao vấn đề này lại cần phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện vào ngay thời điểm Tổng thống Obama xác nhận ủng hộ việc cải tổ di trú. Chỉ cần một lời của ông cũng sẽ đủ để dàn xếp vấn đề ủng hộ những người con đang chờ đợi ở nước ngoài.

Tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25 tháng 1 năm 2013, điều rõ ràng cho thấy bàn tay trái không hề biết bàn tay phải đang làm gì! Vào buổi sáng, Tòa bạch Ốc tuyên bố Tổng thống Obama sẽ bắt đầu nỗ lực cải tổ hệ thống di trú quốc gia và thực hiện việc hợp pháp hóa cho hàng triệu di dân bất hợp pháp. Nhưng ngay buổi trưa hôm đó, Bộ Tư Pháp, cũng là một bộ phận hành pháp của ông Obama, lại yêu cầu Tối Cao Pháp Viện duyệt xét lại phán quyết của Tòa Rộng Quyền Thứ Chín ủng hộ những hồ sơ diện CSPA. Điều này thật khó hiểu làm sao Bộ Tư Pháp lại có thể hành động ngược lại với sự mong muốn của Tổng thống nhằm cải thiện hệ thống di trú Hoa Kỳ.

Vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện nhận được thêm những văn bản tranh luận nhằm ủng hộ vấn đề CSPA-F2B. Những văn bản này được thực hiện bởi Hệ Thống Di Trú Hợp Pháp Công Giáo (tức Catholic Legal Immigration Network), Những Tổ Chức Ủng Hộ Di Trú (tức Immigration Advocacy Organizations), và những cựu dân biểu và dân biểu đương nhiệm của quốc hội Hoa Kỳ.

Những sự ủng hộ của dân biểu quốc hội rõ ràng cho thấy Sở di trú nên nới rộng thêm những quyền lợi của diện F2B cho tất cả những người con đi theo đang còn ở Việt Nam.

Thêm vào đó, những nội dung của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện của cả Thượng viện lẫn Hạ viện Hoa Kỳ đều yêu cầu duyệt xét nhanh chóng những đơn bảo lãnh diện F2B theo Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em - CSPA.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Cha mẹ có nên nộp đơn bảo lãnh diện F2B bây giờ hay chờ xem quyết định của Tối Cao Pháp Viện ra sao?

- Đáp: Chúng tôi đề nghị cha mẹ nên nộp đơn diện F2B càng sớm càng tốt để đơn bảo lãnh sẽ được lưu giữ tại Sở di trú và có thể được chuyển lên diện ưu tiên hơn sau này. Giả sử rằng vấn đề F2B được Tối Cao Pháp Viện dàn xếp thành công, người bảo lãnh nên liên lạc ngay với các văn phòng di trú đang giữ hồ sơ để yêu cầu họ duyệt xét nhanh chóng đơn bảo lãnh của mình.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc người con trên 21 tuổi hợp lệ Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em - CSPA?

- Đáp: Nếu qúy vị là thân chủ của Robert Mullins International, qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng nào của chúng tôi tại tiểu bang California và Sài Gòn. Chúng tôi sẽ làm bài toán về tuổi theo Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ Em cho qúy vị, và liên lạc với Lãnh sự Hoa Kỳ nếu cần thiết. Nếu qúy vị chưa là thân chủ của chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ rất vui lòng giúp qúy vị về việc này và không tính lệ phí.

- Hỏi: Tôi nên làm gì nếu người con trên 21 tuổi hợp lệ theo Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em nhưng lại không có tên trên danh sách phỏng vấn của gia đình?

- Đáp: Qúy vị nên liên lạc ngay với lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, hoặc, nếu là thân chủ của chúng tôi, xin liên với những văn phòng Robert Mullins International.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 45)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 274)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 317)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.