Bạch Ốc Muốn Trục Xuất Di Dân Sử Dụng Những Lợi Ích Công Cộng

Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 201923:55(Xem: 866)
Bạch Ốc Muốn Trục Xuất Di Dân Sử Dụng Những Lợi Ích Công Cộng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp.

Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.

Và chính sách này không do quốc hội đưa ra. Nó chỉ là chính sách của Tòa Bạch Ốc và có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào bởi một vị tổng thống tương lai hoặc bởi quốc hội có đa số thành viên thuộc đảng Dân Chủ.

Trên thực tế, luật có nói rằng những thường trú nhân nếu bị cho là "gánh nặng xã hội" có thể bị trục xuất - nhưng rất hiếm xảy ra. Thống kê của Bộ Nội An cho thấy không có ai bị trục xuất vì là "Gánh Nặng Xã Hội" cả.

Luật Hoa Kỳ cho phép trục xuất những di dân từng trở thành "gánh nặng xã hội"  trong 5 năm kể từ khi nhập cảnh nếu lý do của họ xin trợ giúp đã có trước khi họ nhập cảnh Hoa Kỳ - chẳng hạn như nếu có bệnh nặng nhưng dấu diếm khi điền đơn xin chiếu khán di dân.

Những điều lệ được sọan thảo qua chính sách mới của Tòa Bạch Ốc nói rằng gánh nặng xã hội có thể áp dụng cho một số di dân đã dùng nhiều hình thức lợi ích công cộng, bao gồm trợ giúp tiền mặt, phiếu thực phẩm (food stamp), trợ giúp nhà cửa hoặc trợ giúp y tế (Medicaid). Nhưng theo chính sách liên bang, nhiều thường trú nhân không hội đủ điều kiện xin lợi ích công cộng ngọai trừ họ đã có thẻ xanh trong 5 năm, cho thấy họ không thể là đối tượng bị trục xuất trên căn bản là "gánh nặng xã hội" dù là theo dự luật mới.

Một số điều cần biết về việc giữ quy chế Thường Trú Nhân

Một số thân chủ xin chiếu khán đầu tư EB5 hỏi rằng họ có thể rời khỏi Hoa Kỳ trong bao lâu với Thẻ Xanh Có Điều Kiện Hai Năm. Thực ra, câu trả lời sẽ áp dụng chung cho tất cả thường trú nhân có Thẻ Xanh hai năm hay 10 năm.

Sau đây là một số điều cần biết về việc từ bỏ quy chế Thường Trú Nhân không cố ý:

1. Không có thời gian cụ thể đòi hỏi. Nhiều người hay hỏi rằng một người phải ở Hoa Kỳ bao lâu sau khi có Thẻ Xanh, nhưng không có khung thời gian nào cụ thể cả. Mỗi trường hợp đòi hỏi phải xem ý định và hành động của cá nhân này. Đôi khi người có thẻ xanh tin rằng họ có thể trở lại Hoa Kỳ một thời gian ngắn mỗi sáu tháng hoặc mỗi năm. Trên thực tế, để giữ được Thẻ Xanh, họ cần có chứng minh họ duy trì nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong khi họ đang ở nước ngòai. Kể cả giấy Cho Phép Tái Nhập Cảnh (Re-Entry Permit) sẽ không giúp được gì nếu nhân viên di trú biên phòng tin rằng nơi cư trú ưu tiên của họ là ở ngòai Hoa Kỳ.

2. Ý định, nhưng sự thật cũng có vấn đề. Nếu người có thẻ xanh không có ý định thường trú ở Hoa Kỳ, họ có thể bị mất quy chế, dù vẫn có những chuyến trở lại Hoa Kỳ thường xuyên. Người có thẻ xanh có thể có những nơi cư trú ở những nước khác, nhưng nơi cư trú ở Hoa Kỳ vẫn phải là nơi thường trú. Điều quan trọng là phải chứng minh rằng việc rời khỏi Hoa Kỳ chỉ là tạm thời và sẽ trở về "nơi cư trú không hề từ bỏ", hoặc việc ở lại nước ngòai chỉ là lý do ngòai ý muốn.

Người có thẻ xanh có thể minh chứng sự cư ngụ của mình ở Hoa Kỳ và cho thấy những liên hệ bằng cách giữ những liên lạc thường xuyên với gia đình ở Hoa Kỳ, mặc dù đang ở nước ngòai; giữ việc làm/những nơi hứa mướn làm việc ở Hoa Kỳ; nộp thuế như người thường trú ở Hoa Kỳ; giữ những chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ; thuê nhà hoặc làm chủ một căn nhà; hoặc những mối liên hệ với cộng đồng... Để chứng minh những liên hệ này, điều quan trọng là phải giữ những bằng chứng hỗ trợ.

3. Nộp đơn xin Nhập tịch. Những quy luật giữ quy chế thẻ xanh khác với những điều liên quan đến việc xin Nhập tịch. Việc nhập tịch đòi hỏi sự cư trú liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm trước ngày nộp đơn N-400. Trên đơn xin nhập tịch, người có thẻ xanh phải khai và chứng minh những ngày rời khỏi và trở lại Hoa Kỳ. Nếu rời khỏi Hoa Kỳ thường xuyên hoặc có sự bất thường, chính phủ có thể từ chối đơn xin nhập tịch và có khả năng quyết định rằng qúy vị đã từ bỏ quy chế của mình.

Luật mới cho sinh viên du học diện F-1

Điều gì sẽ xảy ra nếu sinh viên du học diện F-1 đã ở quá hạn giấy I-20 hơn 180 ngày và phải rời Hoa Kỳ để xin chiếu khán mới? Sinh viên này có bị cấm nhập cảnh 3 năm không?

Theo chính sách cũ, ở quá hạn I-20 không làm cho diện du học F-1 bị bắt đầu tính thời gian cư ngụ bất hợp pháp ngọai trừ Sở di trú USCIS hoặc một chánh án di trú ban hành một quyết định chính thức về việc không còn quy chế du học nữa. Tuy nhiên, Bộ Nội An đã ban hành hai bản ghi chú ngày 10 tháng 5, 2018 và ngày 9 tháng Tám 2018 thay đổi chính sách cũ. Chính sách mới có hiệu lực kể từ ngày 9 tháng Tám 2018.

Theo chính sách mới này, bất cứ ai nhập cảnh với chiếu khán du học F-1 và không thể duy trì quy chế chiếu khán phi di dân sẽ bị bắt đầu tính Thời Gian Cư Ngụ Bất Hợp Pháp kể từ ngày họ không còn giữ quy chế du học F-1 nữa.

Theo chính sách này, một người sẽ bị xem là không còn duy trì quy chế chiếu khán phi di dân nếu họ ngừng học hoặc làm việc không có phép, nếu họ hòan tất việc học nhưng vẫn ở Hoa Kỳ không nộp đơn đúng thời hạn để xin chuyển diện hoặc gia hạn quy chế của mình, hoặc nếu họ ở lại Hoa Kỳ khi giấy I-94 hết hạn và không nộp đơn đúng thời hạn để xin chuyển diện hoặc xin gia hạn quy chế của mình.

Một người nào đó cư ngụ bất hợp pháp trên 180 ngày và rời khỏi Hoa Kỳ sẽ bị cấm nhập cảnh 3 năm và không thể xin chiếu khán trở lại Hoa Kỳ. Một người sống bất hợp pháp trên một năm và rời Hoa Kỳ sẽ bị cấm nhập cảnh 10 năm.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi chính sách mới về Gánh Nặng Xã Hội đã được cộng đồng góp ý?

- Đáp: Sẽ có hàng chục ngàn ý kiến chống lại chính sách mới này và chính sách này sẽ phải trải qua ít nhất nhiều năm tại các tòa án, và sẽ không có chính sách nào thay đổi trước năm 2021 hoặc 2022.

- Hỏi: Liệu giấy Cho Phép Tái Nhập Cảnh (Re-Entry Permit) có bảo đảm người ta có thể trở lại Hoa Kỳ và không gặp rắc rối không?

- Đáp: Giấy Cho Phép Tái Nhập Cảnh cho phép một thường trú nhân có thể vắng mặt ở Hoa Kỳ hai năm, nhưng chỉ với những lý do chắc chắn nào đó. Bất cứ lúc nào qúy vị trở về Hoa Kỳ sau một thời gian dài vắng mặt, nhân viên biên phòng có thể yêu cầu qúy vị đưa ra những lý do về chuyến du lịch nước ngoài và những bằng chứng cho thấy qúy vị vẫn duy trì sự cư ngụ ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Chương trình EB6 là gì và còn hiệu lực không?

- Đáp: Chương trình EB6 (Giấy Phép) Tạm Thời Cho Doanh Gia Quốc Tế không phải là chiếu khán và không được xin Thẻ Xanh. Đây là giấy phép tạm thời giá trị 2 năm rưỡi dành cho một số nhà đầu tư. Đây là ý kiến của Tổng thống Obama. Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sẽ nhận được ít nhất 3.000 đơn mỗi năm.

Nhưng kể từ khi ông Trump vào Tòa Bạch Ốc và nói rằng ông không mặn mà  với ý kiến này. Đó là lý do chỉ có 12 đơn EB6 được nhận. Trong tháng Bảy 2017, sau khi một lệnh hành pháp của Tòa Bạch Ốc ban hành, việc duyệt xét chương trình EB6 bị hõan lại vô hạn định. Nói cách khác, ý kiến về EB6 được xem là đã bị khai tử.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 976)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 1317)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 1193)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 1297)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 1113)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 1918)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1367)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1332)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 1369)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 1606)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.