Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

Thứ Năm, 27 Tháng Chín 200700:00(Xem: 110106)
Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vừa loan bao Tu chính án mang tên của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dân Biểu Tom Davis đã được Thượng Viện Hoa-Kỳ chấp thuận gia hạn thêm hai năm (2007 - 2009).  Uỷ Ban hi vọng vọng rằng sau một tháng nghỉ hè lưỡng viện Quốc Hội Hoa-Kỳ sẽ cùng thảo luận và chấp thuận tu chính án này trong tháng 9. Theo tu chính án đày nhân đạo này được gia hạn thêm hai năm nữa thì quả là một tin tức đáng vui mừng cho nhiều người Việt Nam hội đủ điều kiện có cơ hội nộp đơn xin định cư tại Hoa Kỳ.

Tu chính án này cho phép con của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO được định cư theo diện tị nạn dù đã quá tuổi vị thành niên (21 tuổi) nếu còn độc thân. Trong suốt 10 năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đã làm việc với Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Tom Davis để gia hạn từng hai năm một và nới rộng tu chính án này.

Theo nguyên tắc, Tu Chính Án McCain-Davis sẽ hết hiệu lực vào ngày 30-09-2007 sắp tới, do đó phải xin triển hạn. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết không thấy trở ngại gì về vấn đề này, vì chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement Program - HR) đã được Quốc Hội Hoa-Kỳ chấp thuận và tiếp tục nhận đơn cho tới hết ngày 25-06-2008. Theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Tu Chính Án McCain-Davis cần phải tiếp tục vì ước lượng sẽ có hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo sẽ đến Hoa Kỳ định cư trong chương trình HR. Con cái trên 21 tuổi nhưng còn độc thân của họ cũng sẽ được định cư theo Tu Chính Án McCain-Davis.

Song song với việc gia hạn tu chính án này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đang hợp tác với một số tổ chức từ thiện Hoa-Kỳ lo về tị nạn để xin nới rộng Tu Chính Án McCain-Davis để áp dụng cả cho những trường hợp trong diện U11 và V11. Diện U11 bao gồm những người Việt làm cho Chính Phủ Hoa-Kỳ (cơ quan dân sự hoặc quân sự), được chính phủ Mỹ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh. Diện V11 bao gồm những người Việt được các tổ chức và công ty tư nhân Hoa-Kỳ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh.

Trước ngày 01-04-1995, những người tị nạn được chấp nhận cho định cư tại Hoa-Kỳ được phép mang con cái theo, kể cả những người con trên 21 tuổi, miễn là những người con sống với cha mẹ và chưa bao giờ lập gia đình. Vào ngày 01-04-1995 Sở Di Trú và Công Dân Hoa-Kỳ (U.S. Immigration and Naturalization Service - INS) thay đổi cách giải thích luật để loại những người con trên 21 tuổi, mặc dù những người con này chưa hề lập gia đình bao giờ.

Theo Luật Sư Di Trú Hoa-Kỳ Marc Ellis, một lý do cho hành động này, đã được nêu lên nhưng không được chính thức xác nhận, là sau khi Hoa-Kỳ bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt-Nam vào năm 1994 và bình thường hoá bang giao với chế độ này vào năm 1995, Chính phủ Clinton muốn chấm dứt các chương trình tị nạn tại Việt-Nam. Dù vì lý do gì chăng nữa, "người tị nạn phải đương đầu với một sự chọn lựa rất khó khăn: Tiếp tục sống dưới chế độ cộng sản đến hết cuộc đời hoặc bỏ lại các con trên 21 tuổi", như Dân biểu Tom Davis (thuộc đảng Cộng hòa, tiểu bang Virgina) từng tuyên bố. "Đây là một sự chọn lựa không thể chấp nhận được".

Củng theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, vào năm 1996, Quốc Hội Hoa-Kỳ thông qua Tu Chánh Án McCain để sửa đổi những sai lầm của INS. Tuy nhiên, INS tiếp tục loại hai nhóm người đáng lẽ cũng đủ tiêu chuẩn:

(1) Những con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã qua đời, nhưng người hôn phối (vợ hay chồng của cựu tù nhân cải tạo đã chết).

(2) Những người con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã định cư tại Mỹ theo diện di dân (immigrant -  ODP) không phải là tị nạn (HO).

Nhờ sự can thiệp của Thượng nghị sĩ John McCain, cha đẻ của Tu Chính Án McCain, vào năm 1998, Quốc Hội Hoa-Kỳ sửa lại tu chính án này để bao gồm những nhóm đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ của Chính Phủ Clinton từ chối.

Sau đó, Dân biểu Christopher Smith đã hai lần đề xướng việc gia hạn Tu Chính Án McCain, được tổng cộng 4 năm. Vào năm 2001, Dân biểu Tom Davis đệ nạp một dự luật (H.R. 1840) để triển hạn Tu Chính Án McCain thêm hai năm và để sửa đổi một số vấn đề kỹ thuật của tu chính án này như sau:

(1) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, bị từ chối nhầm lẫn trước ngày 01-04-1995 vì lý do tuổi, nay được nộp đơn xin cứu xét định cư tại Hoa-Kỳ.

(2) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, trước đây bị viên chức cộng sản "gác cửa ải" tham nhũng không cho tiếp xúc với Toà Tổng Lãnh Sự Hoa-Kỳ ở Saigon, nay được làm đơn xin tị nạn.

(3) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, chưa lập gia đình vào lúc cha mẹ được chấp nhận cho sang Mỹ, nay dù trên 21 tuổi và có gia đình rồi vẫn được nộp đơn để xin cứu xét trong chương trình McCain-Davis.

Ở trên là phần tóm lược bản tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, tuy nhiên Văn phòng Tham vấn Robert Mullin International đã truy cập các thông tin từ các trang điện tử của cơ quan di trú USCIS, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam; cũng như viết thư hỏi trực tiếp các văn phòng liên hệ kể trên nhưng vẫn chưa thấy những tin tức cập nhật, cũng như sự trả lời chính thức về vấn đề tái gia hạn Tu chính án McCain-Davis. Đến ngày 26/9/2007 vừa qua, Bộ phận Tái định cư Nhân Đạo thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời chính thức cho ông Giám dốc Robert Mullins biết ngày hết hạn nộp đơn của chương trình McCain vẫn là ngày 30 tháng 9 năm 2007, chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, Văn phòng RMI luôn kỳ vọng việc gia hạn này sẽ sớm có hiệu lực.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-11-2001 (Tăng 5 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-11-2002 (Tăng 5 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-08-1998 (Tăng 7 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-02-2000 (Tăng 7 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-04-1997 (Tăng 7 tuần)

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 109485)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 113548)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 139884)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 148587)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 140127)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 117852)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 81492)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 93453)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 97607)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 120373)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần