Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

Thứ Năm, 27 Tháng Chín 200700:00(Xem: 110694)
Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vừa loan bao Tu chính án mang tên của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dân Biểu Tom Davis đã được Thượng Viện Hoa-Kỳ chấp thuận gia hạn thêm hai năm (2007 - 2009).  Uỷ Ban hi vọng vọng rằng sau một tháng nghỉ hè lưỡng viện Quốc Hội Hoa-Kỳ sẽ cùng thảo luận và chấp thuận tu chính án này trong tháng 9. Theo tu chính án đày nhân đạo này được gia hạn thêm hai năm nữa thì quả là một tin tức đáng vui mừng cho nhiều người Việt Nam hội đủ điều kiện có cơ hội nộp đơn xin định cư tại Hoa Kỳ.

Tu chính án này cho phép con của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO được định cư theo diện tị nạn dù đã quá tuổi vị thành niên (21 tuổi) nếu còn độc thân. Trong suốt 10 năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đã làm việc với Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Tom Davis để gia hạn từng hai năm một và nới rộng tu chính án này.

Theo nguyên tắc, Tu Chính Án McCain-Davis sẽ hết hiệu lực vào ngày 30-09-2007 sắp tới, do đó phải xin triển hạn. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết không thấy trở ngại gì về vấn đề này, vì chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement Program - HR) đã được Quốc Hội Hoa-Kỳ chấp thuận và tiếp tục nhận đơn cho tới hết ngày 25-06-2008. Theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Tu Chính Án McCain-Davis cần phải tiếp tục vì ước lượng sẽ có hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo sẽ đến Hoa Kỳ định cư trong chương trình HR. Con cái trên 21 tuổi nhưng còn độc thân của họ cũng sẽ được định cư theo Tu Chính Án McCain-Davis.

Song song với việc gia hạn tu chính án này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đang hợp tác với một số tổ chức từ thiện Hoa-Kỳ lo về tị nạn để xin nới rộng Tu Chính Án McCain-Davis để áp dụng cả cho những trường hợp trong diện U11 và V11. Diện U11 bao gồm những người Việt làm cho Chính Phủ Hoa-Kỳ (cơ quan dân sự hoặc quân sự), được chính phủ Mỹ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh. Diện V11 bao gồm những người Việt được các tổ chức và công ty tư nhân Hoa-Kỳ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh.

Trước ngày 01-04-1995, những người tị nạn được chấp nhận cho định cư tại Hoa-Kỳ được phép mang con cái theo, kể cả những người con trên 21 tuổi, miễn là những người con sống với cha mẹ và chưa bao giờ lập gia đình. Vào ngày 01-04-1995 Sở Di Trú và Công Dân Hoa-Kỳ (U.S. Immigration and Naturalization Service - INS) thay đổi cách giải thích luật để loại những người con trên 21 tuổi, mặc dù những người con này chưa hề lập gia đình bao giờ.

Theo Luật Sư Di Trú Hoa-Kỳ Marc Ellis, một lý do cho hành động này, đã được nêu lên nhưng không được chính thức xác nhận, là sau khi Hoa-Kỳ bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt-Nam vào năm 1994 và bình thường hoá bang giao với chế độ này vào năm 1995, Chính phủ Clinton muốn chấm dứt các chương trình tị nạn tại Việt-Nam. Dù vì lý do gì chăng nữa, "người tị nạn phải đương đầu với một sự chọn lựa rất khó khăn: Tiếp tục sống dưới chế độ cộng sản đến hết cuộc đời hoặc bỏ lại các con trên 21 tuổi", như Dân biểu Tom Davis (thuộc đảng Cộng hòa, tiểu bang Virgina) từng tuyên bố. "Đây là một sự chọn lựa không thể chấp nhận được".

Củng theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, vào năm 1996, Quốc Hội Hoa-Kỳ thông qua Tu Chánh Án McCain để sửa đổi những sai lầm của INS. Tuy nhiên, INS tiếp tục loại hai nhóm người đáng lẽ cũng đủ tiêu chuẩn:

(1) Những con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã qua đời, nhưng người hôn phối (vợ hay chồng của cựu tù nhân cải tạo đã chết).

(2) Những người con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã định cư tại Mỹ theo diện di dân (immigrant -  ODP) không phải là tị nạn (HO).

Nhờ sự can thiệp của Thượng nghị sĩ John McCain, cha đẻ của Tu Chính Án McCain, vào năm 1998, Quốc Hội Hoa-Kỳ sửa lại tu chính án này để bao gồm những nhóm đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ của Chính Phủ Clinton từ chối.

Sau đó, Dân biểu Christopher Smith đã hai lần đề xướng việc gia hạn Tu Chính Án McCain, được tổng cộng 4 năm. Vào năm 2001, Dân biểu Tom Davis đệ nạp một dự luật (H.R. 1840) để triển hạn Tu Chính Án McCain thêm hai năm và để sửa đổi một số vấn đề kỹ thuật của tu chính án này như sau:

(1) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, bị từ chối nhầm lẫn trước ngày 01-04-1995 vì lý do tuổi, nay được nộp đơn xin cứu xét định cư tại Hoa-Kỳ.

(2) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, trước đây bị viên chức cộng sản "gác cửa ải" tham nhũng không cho tiếp xúc với Toà Tổng Lãnh Sự Hoa-Kỳ ở Saigon, nay được làm đơn xin tị nạn.

(3) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, chưa lập gia đình vào lúc cha mẹ được chấp nhận cho sang Mỹ, nay dù trên 21 tuổi và có gia đình rồi vẫn được nộp đơn để xin cứu xét trong chương trình McCain-Davis.

Ở trên là phần tóm lược bản tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, tuy nhiên Văn phòng Tham vấn Robert Mullin International đã truy cập các thông tin từ các trang điện tử của cơ quan di trú USCIS, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam; cũng như viết thư hỏi trực tiếp các văn phòng liên hệ kể trên nhưng vẫn chưa thấy những tin tức cập nhật, cũng như sự trả lời chính thức về vấn đề tái gia hạn Tu chính án McCain-Davis. Đến ngày 26/9/2007 vừa qua, Bộ phận Tái định cư Nhân Đạo thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời chính thức cho ông Giám dốc Robert Mullins biết ngày hết hạn nộp đơn của chương trình McCain vẫn là ngày 30 tháng 9 năm 2007, chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, Văn phòng RMI luôn kỳ vọng việc gia hạn này sẽ sớm có hiệu lực.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-11-2001 (Tăng 5 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-11-2002 (Tăng 5 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-08-1998 (Tăng 7 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-02-2000 (Tăng 7 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-04-1997 (Tăng 7 tuần)

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Sáu, 12 Tháng Năm 2006(Xem: 109498)
Chiếu khán (visa) P cho phép người mang chiếu khán được làm việc ở Hoa Kỳ trong một thời gian hạn định. Công ty hoặc một tổ chức nào khác ở Hoa Kỳ có ý định mướn họ cần phải trước tiên nộp mẫu đơn I-129 cho USCIS (Cơ quan di trú Hoa Kỳ) để được phép mướn một công nhân ngoại quốc.
Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2006(Xem: 106157)
Các dự luật đề nghị cải tổ luật di chú của quốc hội Hoa Kỳ đã gây chấn động xã hội, đặc biệt là các nhóm di dân, đưa đến các làn sóng biểu tuần khắp nơi trong thời gian qua. Và ngày 1 tháng 5 mới đây đã được các nhóm ủng hộ việc cải tổ di trú - có lợi cho người di dân nhập cư bất hợp pháp - gọi là "Ngày Không Có Di Dân Tại Hoa Kỳ"
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 103720)
Khi cao trào biểu tình tuần hành khắp nơi trên nước Mỹ của các nhóm cộng đồng và tổ chức đòi hỏi quốc hội phải cải tổ luật di trú mới, đặc biệt là luật đề nghị cho phép hợp pháp hóa các di dân bất hợp pháp, người ta thấy có những tấm bảng của người biểu tình nhấn mạnh đến việc sự thành lập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đến từ các nhóm di dân.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 106031)
Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.  Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 109834)
Hiện nay, chúng ta không thể bàn luận về nội dung sau cùng của đạo luật mới này. Nhưng điều chắc chắn mà chúng ta biết là sẽ có nhiều thay đổi sau khi các dân biểu trở lại làm việc sau mùa lễ Phục Sinh. Một số chuyên gia về di trú tiên đoán rằng khó có thể có một đạo luật di trú mới vì quốc hội sẽ không thể tiến đến một thỏa thuận chung
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 102254)
Trong những buổi hội luận của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều dịp trình bày về chủ đề du học tại Hoa Kỳ. Để có thêm nhiều thông tin khác liên quan đến diện du học lý thú này, chúng tôi xin trích dẫn một bài phỏng vấn đặc biệt của Đài phát thanh Á Châu Tự Do
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 100255)
Vài tháng trước đây, trong chương trình hội thoại của Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International, chúng tôi đã nói về Dự thảo luật Biên giới (HR-4437). Vào thời điểm đó, dự luật này bao gồm một số điều khoản được đưa ra nhằm cắt giảm tình trạng nhập cư bất hợp pháp và tăng cường an ninh quốc gia.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 105329)
Trong những buổi hội luận của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều dịp trình bày về chủ đề du học tại Hoa Kỳ. Để có thêm nhiều thông tin khác liên quan đến diện du học lý thú này, chúng tôi xin trích dẫn một bài phỏng vấn đặc biệt của Đài phát thanh Á Châu Tự Do
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 106876)
Đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) nghiệp vụ phải xin hẹn phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến ngân hàng Citibank trong khu Sun Wah Tower trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn, để trả 100 Mỹ kim lệ phí nộp đơn xin chiếu khán xuất cảnh và được cho biết ngày hẹn để phỏng vấn.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 102232)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu.