KHÁCH VIẾNG THĂM
8,058,151

Di Dân Có Trình Độ Cao Được Tham Gia Quân Đội Hoa Kỳ

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 76381)
Di Dân Có Trình Độ Cao Được Tham Gia Quân Đội Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Ngũ Giác Đài vừa phổ biến bản tin cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định tái mở một chương trình đặc biệt tiếp nhận 1.500 lính mới mỗi năm cho quân đội Hoa Kỳ, trong hai năm nữa. Chương trình này có tên gọi là "Military Accessions Vital to the National Interest" (tức chương trình Tham Gia Quân Đội Vì Quyền Lợi Quốc Gia). Chương trình này rất đặc thù vì sẽ chấp nhận ngay cả những người không phải là công dân Mỹ, bao gồm những thường trú nhân và những di dân chỉ ở Mỹ tạm thời. Những người hội đủ điều kiện sẽ được thu nhận dựa trên những tài năng về y khoa và ngôn ngữ đặc biệt.

Chính phủ Hoa Kỳ đang mong tìm những người có thể nói được 44 ngoại ngữ và những người có tiêu chuẩn chuyên môn cao về y khoa, nha khoa và những lãnh vực điều trị ngành tâm lý học. Tiếng Việt Nam không nằm trong danh sách những ngoại ngữ được yêu cầu trong chương trình này, nhưng một đương đơn người Việt Nam có thể nộp đơn nếu có thể nói được những ngoại ngữ được yêu cầu.

Chương trình này khởi đầu từ năm 2009 nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Nhưng hiện nay chương trình đang được phục hồi ít nhất trong hai năm nữa. Chương trình này sẽ hấp dẫn rất nhiều những người không là công dân Mỹ, mặc dù nhóm nhân lực có khả năng về y khoa và ngoại ngữ đã được huấn luyện đặc biệt này có thể được gọi tham gia những công tác chiến đấu.

Để hội đủ những điều kiện của chương trình này, người di dân phải đang sống hợp lệ ở Hoa Kỳ hai năm, chẳng hạn như những người đang có chiếu khán (visa) du học, chiếu khán làm việc hoặc tỵ nạn. Thêm vào đó, họ phải tốt nghiệp trung học và đậu những kỳ thi khảo sát đầu tiên. Chương trình này không dành cho những di dân bất hợp pháp.

Để ghi danh nhập ngũ, những di dân hợp lệ sẽ phải chứng minh họ đã sống ở Hoa Kỳ hai năm và không rời nước Mỹ hơn 90 ngày trong suốt thời gian kể trên. Họ sẽ phải đậu kỳ thi sát hạch Anh ngữ.

Quyền lợi đặc biệt của chương trình này là những người được tuyển quân hợp lệ có thể thụ đắc quốc tịch Mỹ chỉ trong một vài tháng. Những di dân nào phục vụ trong quân đội có thể nộp đơn trở thành công dân Mỹ ngay vào ngày đầu tiên phục vụ, và họ có thể tuyên thệ chỉ trong vòng sáu tháng.

Chương trình này cần đến những bác sĩ y khoa, nha sĩ và y tá gia nhập quân đội như những sỹ quan và duy trì tình trạng tại ngũ trong ba năm hoặc sáu năm trong lực lượng trừ bị. Những người có khả năng ngoại ngữ đặc biệt phải duy trì tình trạng tại ngũ trong bốn năm.

Khi chương trình này còn hiệu lực trong năm 2009, những quân nhân Hoa Kỳ được tuyển mộ nhận xét rằng những di dân nộp đơn có trình độ giáo dục, có khả năng ngoại ngữ, có tài chuyên môn cao hơn những công dân Mỹ ghi danh nhập ngũ. Chính vì thế, họ giúp quân đội bù đắp tình trạng thiếu nhân sự chăm sóc y tế, thông dịch ngôn ngữ và phân tích lãnh vực tình báo.

Một sĩ quan cao cấp có nhiệm vụ tuyển lính cho quân đội nói rằng: "Quân đội Hoa Kỳ hiện diện ở rất nhiều quốc gia, những nơi mà sự hiểu biết về văn hóa là điều rất quan trọng".

Công việc tuyển mộ lính trở nên dễ dàng hơn trong vài năm trước đây khi tình trạng thất nghiệp gia tăng và nhiều công dân Mỹ tìm cách tham gia quân đội. Nhưng Ngũ Giác Đài, đang đối diện với việc điều động 30.000 quân đến A Phú Hãn, vẫn còn những khó khăn trong việc chiêu mộ các bác sĩ, y tá chuyên môn và các chuyên viên ngôn ngữ.

Nói về chương trình đặc biệt này, một vị tướng Hoa Kỳ điều động việc tuyển quân, nói rằng: "Quân đội sẽ có sức mạnh trong việc đầu tư nhân sự, và người di dân sẽ có được quốc tịch và vượt qua con dốc để đạt ước mơ Hoa Kỳ của mình".

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người nói tiếng Việt Nam có thể được xem là chuyên viên ngôn ngữ trong chương trình này không?

- Đáp: Ngôn ngữ Việt Nam không nằm trong yêu cầu của chương trình này. Tuy nhiên, một người Việt Nam đang sống ở Hoa Kỳ có thể đủ tiêu chuẩn nếu họ có thể nói được những ngoại ngữ trong danh sách như tiếng Tàu, Lào, Cam Bốt hoặc Thái Lan.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu người di dân trong chương trình này không hoàn tất những điều kiện phục vụ?

- Đáp: Nếu người di dân không hoàn thành nhiệm vụ trong danh dự, họ có thể mất quốc tịch Mỹ của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Tư, 15 Tháng Hai 2017(Xem: 5884)
Vào ngày 03 tháng 2 năm 2017 vừa qua, một vị thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra ra phán quyết tạm ngưng lệnh cấm du khách và di dân của Tổng thống Donald Trump từ bảy quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi giáo, đó là các nước Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan.
Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 7985)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7037)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 13074)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 6658)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5379)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 13318)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 7795)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5997)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6686)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.