Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 201514:46(Xem: 16882)
Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật

(Robert Mullins International) Vào ngày 12/06/2015 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ ở hải ngoại và hệ thống chiếu khán (visa) đang gặp trở ngại về kỹ thuật.

Vấn đề trở ngại kỹ thuật này ảnh hưởng chung, không riêng quốc gia nào, cũng như ảnh hưởng chung đến các loại giấy tờ công dân và các loại chiếu khán.

Bộ Ngoại Giao cho biết vấn đề trở ngại Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự đang gặp không giống như những trở ngại kỹ thuật mà Bộ đã vượt qua hồi mùa Hè năm ngoái. Bộ Ngoại Giao cũng lên tiếng xin lỗi những đương đơn đang phải chờ đợi lâu hơn để có sổ thông hành Hoa Kỳ ở hải ngoại, xin Giấy Xác Nhận Lãnh Sự Về Việc Sinh Con Ở Hải Ngoại, hoặc xin chiếu khán Hoa Kỳ vào lúc này. Nhưng việc xin sổ thông hành trong nội địa Hoa Kỳ không gặp trở ngại. Bộ Ngoại Giao vẫn có thể cấp chiếu khán khẩn cấp cho những công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài để du hành khẩn cấp.

Bộ Ngoại Giao cho biết những đương đơn xin chiếu khán phi-di-dân vì lý do nhân đạo cần sang Hoa Kỳ có thể liên lạc trực tiếp với Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất.

Những đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ ở nước ngoài đã được chấp thuận sau ngày 26/05/2015 sẽ bị ảnh hưởng bởi trở ngại kỹ thuật này, nhưng vẫn có thể xin sổ thông hành khẩn cấp.

Sự trở ngại kỹ thuật về cương liệu (hardware) của hệ thống điện toán vào ngày 09/06/2015 đã làm ngưng việc chuyển những yêu cầu kiểm tra dấu vân tay từ các tòa lãnh sự đến Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự. Những cá nhân điền đơn trên mạng điện tử hoặc đã được phóng vấn chiếu khán sau ngày 09/06/2015 cũng sẽ phải gặp sự chậm trễ vì ký do kỹ thuật này.

Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh rằng hệ thống chứa dữ kiện có mục đích kiểm tra vấn đề an ninh quốc gia trước khi cấp chiếu khán đang gặp những trở ngại kỹ thuật. Vì thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán, sổ thông hành thông thường xin ở hải ngoại và các loại giấy thông hành khác. Bộ còn nhấn mạnh rằng không biết đến bao giờ mới phục hồi việc hoạt động toàn phần của hệ thống này nhưng sẽ cố gắng tối đa để giải quyết vấn đề trở ngại kể trên.

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ

Khi một người hôn phối bị hành hạ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ (tức Violence Against Women Act). Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ cho phép những người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn I-360 mà không cần ý kiến của người hành hạ. Luật này cho phép các nạn nhân có thể lánh xa người hành hạ để tìm cho mình sự an toàn và độc lập. Người hành hạ sẽ không được thông báo về việc nộp đơn này.

Sự trợ giúp còn có thể liên lạc qua Điện Thoại Khẩn Cấp Bạo Hành Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233. Đường giây khẩn cấp này sẽ cung cấp các thông tin về nơi trú ngụ, săn sóc sức khỏe tinh thần, ý kiến pháp lý và nhiều sự giúp đỡ khác, bao gồm cả thông tin về việc nộp đơn xin diện di trú mới.

Qúy vị có thể tự nộp đơn nếu đang, hoặc đã, là người hôn phối bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ hoặc của một Thường trú nhân. Qúy vị cũng có thể nộp đơn như một người hôn phối bị ngược đãi nếu con của qúy vị từng bị ngược đãi bởi người hôn phối công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân của qúy vị. Qúy vị cũng có thể ghi tên con cái độc thân dưới 21 tuổi của qúy vị trong đơn I-360, nếu các cháu không thể tự nộp đơn được. 

Những Đòi Hỏi Hợp Lệ Cho Người Hôn Phối

Liên hệ vợ chồng hợp lệ: Qúy vị kết hôn với người hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân, hoặc cuộc hôn nhân của qúy vị với người hành hạ đã chấm dứt vì sự qua đời hoặc ly dị với người hành hạ trong vòng 2 năm trước khi qúy vị nộp đơn.

Qúy vị đã từng bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác bởi người hôn phối công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân.

Qúy vị đã từng sống với người hôn phối này.

Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt vì sự hành hạ, qúy vị vẫn có thể nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ trong vòng hai năm sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân. Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt sau khi nộp đơn I-360 thì không thể áp dụng Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ được. Nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn được chấp thuận, đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối.

Luật đòi hỏi người tự đứng đơn phải cho thấy họ từng bị hành hạ, hoặc là nạn nhân của sự đối xử vô cùng tàn ác của người hôn phối Thường  trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Qúy vị không cần phải chứng cả hai điều kể trên.

Sở di trú nói rằng có nhiều hình thức về sự ngược đãi, bao gồm bị đánh đập thể xác, đấm, tát, đá hoặc những tổn thương khác. Ngược đãi tình dục cũng được xem là "hành hạ". Thêm vào đó, Sở di trú quan tâm đến sự ngược đãi tình cảm, những  hành vi kiểm soát, đe dọa hãm hại hoặc trục xuất qúy vị, dùng bạo lực giam giữ ngoài ý muốn của qúy vị, và dùng những hành vi khác để dọa nạt qúy vị. Những điều trên đây chỉ là một phần trong danh sách liệt kê của Sở di trú, và Sở di trú USCIS sẽ quan tâm tất cả những tình huống để quyết định xem qúy vị có thực sự bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác hay không.

Qúy vị phải từng sinh sống với người hành hạ, mặc dù không có giới hạn chính xác thời gia sống chung  với người hành hạ và qúy vị không cần phải đang sống chung với người hành hạ khi qúy vị nộp đơn để xin quyền lợi của Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ. Qúy vị vẫn có thể hợp lệ theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ dù chỉ sống một thời gian ngắn trong cùng nhà với người hành hạ.

Nếu qúy vị đang sống ở nước ngoài lúc tự nộp đơn, qúy vị cũng có thể nộp đơn I-360 nếu qúy vị là nạn nhân của sự hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác khi còn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú cần những bằng chứng của sự ngược đãi. Những bằng chứng này thông thường bao gồm hồ sơ ghi nhận của cảnh sát hoặc của bệnh viện, hoặc án lệnh bảo vệ của tòa án. Người hôn phối bị ngược đãi cũng có thể nộp một lá thư tường trình mối quan hệ, những hành hạ phải chịu đựng, nhân cách đức độ tốt và bất cứ những bằng chứng hợp lệ khác.

Sở di trú không tính lệ phí khi nộp đơn I-360 cho người hôn phối bị ngược đãi, và không yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Tất cả  đơn I-360 được nộp cho Trung tâm Dịch Vụ Vermont (tức Vermont Service Center) của Sở di trú.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2013 (Tăng 5 tuần

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2002  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người đàn ông có thể tự nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ không?

- Đáp: Được. Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ áp dụng công bằng cho những nạn nhân nam và nữ.

- Hỏi: Một người hôn phối đã ly dị có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-360 nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, và nếu qúy vị có thể cho thấy sự liên hệ giữa việc chấm dứt hôn nhân và việc bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác. Đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn I-360 được chấp thuận.

- Hỏi: Nếu người chồng hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân của tôi đã từng nộp đơn I-130 bảo lãnh tôi, thì đơn này vẫn chờ duyệt xét hay đã bị rút lại?

- Đáp: Nếu qúy vị là người được bảo lãnh trong đơn I-130 do người chồng vũ phu nộp trước đây, thì qúy vị có thể chuyển ngày ưu tiên của đơn I-130 qua đơn I-360. Đây là điều rất quan trọng cho qúy vị vì có ngày ưu tiên sớm hơn và thời gian chờ đợi được Thẻ Xanh sẽ ngắn hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 103032)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 105047)
Trong một bản thông tin liên phòng của Phòng Công Dân Và Các Dịch Vụ Di Trú (gọi tắt là USCIS), ông Michael Aytes, Phụ tá Giám đốc, đã trả lời những khúc mắc về vấn đề hôn nhân được lợi dụng nhằm vi phạm các luật di trú. Những đôi vợ/chồng ở trên nước Mỹ có thể nộp mẫu đơn I-751 xin huỷ bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 105900)
Năm nay, Phòng Công Chứng Liên Bang đã phổ biến sớm bảng quy định mới về mức lợi tức tối thiểu cho năm 2006, và sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 26 tháng 3 năm 2006. Những con số trên bảng quy định mới này cho thấy con số đã tăng từ 400 đến 500 Mỹ kim gần giống như năm 2005 .  
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 107613)
Trong khi có nhiều du khách ngoại quốc không thể xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ một cách dễ dàng thì có nhiều du khách ở những quốc gia khác lại được hưởng Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Vậy những người may mắn này là ai?  
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 108269)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần .
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 110761)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 114934)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141343)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 150013)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141470)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.