Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 201919:57(Xem: 608)
Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam.

- Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó.

- Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức Tường Biên Giới.

Mặc dù Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp EB5 không thay đổi, nhưng Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng thường xuyên thay đổi kể từ khi được thành lập. Tại sao Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5 lại được chú ý hơn là Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp? Các nhà đầu tư Chương Trình Trung Tâm Vùng không cần phải điều hành đề án của mình mỗi ngày, cũng như không cần phải hòan tất đầy đủ những đòi hỏi như đã cam kết. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không cần phải sống gần nơi mà họ bỏ tiền đầu tư và có thể sống ở bất kỳ thành phố nào trên đất Mỹ, những nơi thích hợp cho họ, chẳng hạn như họ chọn một vùng có những trường học tốt cho con cái của họ.

- Những nơi mà người di dân đóng góp nhiều nhất cho Hoa Kỳ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc hạn chế di dân sẽ làm phương hại đến một số tiểu bang nhiều hơn những tiểu bang khác. Nơi nào người di dân đóng góp nhiều nhất cho tiểu bang mà họ đang sinh sống? Đó là tiểu bang California. Tại California, 34% lực lượng lao động là những người sinh trưởng ở nước ngòai, vì thế số di dân của California đóng góp cho tiểu bang này nhiều nhất. Di dân ở California đóng góp cả hai mặt: Di dân có năng khiếu cao dẫn đầu ở những trung tâm kỹ thuật giống như Silicon Valley và những công nhân có năng khiếu thấp đang trợ giúp những kỹ nghệ như ngành nông nghiệp chẳng hạn.

Tương tự, tại California, 8.6% công việc được điều hành bởi các doanh nghiệp do người di dân làm chủ.  California cũng được xếp hạng cao nhất về sự đóng góp kinh tế của người di dân, cũng là tiểu bang có lợi tức tạo ra, thuế được đóng, nhà được làm chủ và doanh nghiệp được xây dựng cao nhất tại Hoa Kỳ.

- Dù với chính sách khó khăn với di dân của Tòa Bạch Ốc, 70% người Mỹ ủng hộ những ngọai kiều có năng khiếu cao

Gần 80% người dân trưởng thành ở Hoa Kỳ ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ làm việc. Kể cả những người Mỹ muốn giới hạn vấn đề di trú cũng ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ. Những người ủng hộ những di dân năng khiếu cao có xu hướng là những người  trẻ, được giáo dục tốt và có lợi tức cao.

Mặc dù Hoa Kỳ đứng hạng năm trong số những nước đứng đầu trong việc ủng hộ những di dân có năng khiếu cao, nhưng Hoa Kỳ là nước đứng đầu có số công nhân di dân tốt nghiệp đại học cao nhất - gần 15 triệu người. Kết quả từ một nghiên cứu của Đại Học California cho thấy các công ty thuê mướn những người có chiếu khán (visa) làm việc H-1B với năng khiếu cao đều có nhiều sáng tạo hơn. Nhu cầu cần có những công nhân có năng khiếu cao không thể một sớm một chiều bỏ đi được. Các chủ nhân vẫn đang trăn trở với sự thiếu hụt nhân tài trong một thị trường lao động đầy sự cạnh tranh.

- Câu hỏi: Có số thời gian nào ấn định giúp cho một Thường trú nhân có thể ở ngọai quốc mà không bị xem là từ bỏ Thẻ Xanh của họ không?

Mỗi năm, văn phòng chúng tôi đều nhận được nhiều câu hỏi về thời gian mà Thường trú nhân có thể lưu lại ở nước ngòai mà không bị mất Thẻ Xanh.

Thường trú nhân Hoa Kỳ được yêu cầu phải xem Hoa Kỳ là nơi cư trú thường xuyên chính. Khi Thường trú nhân không xem Hoa Kỳ là nơi cư trú của họ thì chính phủ Hoa Kỳ có thể quyết định rằng họ đã từ bỏ nơi thường trú tại Hoa Kỳ và họ sẽ mất Thẻ Xanh và mất luôn quyền ở lại Hoa Kỳ.

Điểm lưu ý chính là quý vị cần minh bạch với di trú Hoa Kỳ rằng qúy vị không từ bỏ quy chế thường trú. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét những gì khi quyết định nếu một người vẫn đang duy trì tình trạng thường trú tại Hoa Kỳ?

- Người này đã sống bao lâu ở nước ngòai so với thời gian họ sống ở Hoa Kỳ.

- Nếu một người đang làm việc ở nước ngoài. Công việc của người này là thường xuyên hay chỉ tạm thời.

- Người này có vẫn tiếp tục có nhà vĩnh viễn ở Hoa Kỳ trong suốt những chuyến đi ngọai quốc của họ hay không. Thí dụ như họ tiếp tục làm chủ căn nhà của họ hoặc vẫn trả tiền thuê nhà trong thời gian họ ở nước ngoài.

- Người này có khai thuế lợi tức Hoa Kỳ mỗi năm như một cư dân Hoa Kỳ hay không. Quên khai thuế lợi tức hoặc khai thuế lợi tức nhưng khai là diện không-thường trú là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy người này không duy trì nước Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ.

- Các thành viên trong gia đình của người này có vẫn ở Hoa Kỳ trong những lúc người này đi ra nước ngòai hay không.

Những chuyến đi ra khỏi  nước Mỹ nhiều hơn 180 ngày dễ dàng làm cho những nhân viên kiểm sóat biên phòng đặt nghi vấn liệu người này có còn tiếp tục xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ hay không. Nếu chuyến đi kéo dài hơn một năm, sẽ mang lại giả thiết rằng người này đã từ bỏ nơi cư trú Hoa Kỳ của họ.

Nếu người nào tính đến việc xuất ngọai hơn một năm, họ nên nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh. Việc tái nhập cảnh chỉ cho phép họ trở lại Hoa Kỳ sau một chuyến đi dài hơn một năm, nhưng không tránh khỏi những quy định để duy trì nước Mỹ là nơi thường trú.

Cũng có những vấn đề liên quan đến sự hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Đối với việc nhập tịch, có một đòi hỏi phải là một người phải ở Hoa Kỳ chính thức ít nhất 50% thời gian trong 5 năm như một thường trú nhân (hoặc 3 năm nếu là người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ). Cũng có quy định phải duy trì cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian này. Quy định cư ngụ liên tục sẽ bị mất nếu có một chuyến xuất ngọai kéo dài hơn một năm dù qúy vị có giấy cho phép tái nhập cảnh. Với những chuyến đi dài hơn 180 ngày, nhưng dưới một năm, quý vị cũng được xem là vi phạm quy định cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ và sẽ bị trừ tất cả những thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ trước đó. Thời gian xin nhập tịch sẽ lâu hơn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2019

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/04/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/01/2017 (Tăng 5 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/08/2012 (Tăng 12 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/09/2006 (Tăng 2 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/03/2007)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2005 (Tăng 12 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2006)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp/hoặc gián tiếp qua Trung Tâm Vùng): 15/07/2016 (Tăng 1 tháng)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Luôn luôn hiệu lực)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào sẽ có những thay đổi lớn trong luật di trú Hoa Kỳ?

- Đáp: Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ sẽ không đồng ý có những thay đổi lớn trong năm nay hoặc năm 2020. Tuy nhiên, nếu Đảng Dân Chủ giành đa số ghế tại Thượng viện vào tháng 11 năm 2020 và nếu có đa số ghế tại Hạ viện thì chúng ta có thể thấy luật di trú mới vào năm 2021 và sẽ có hiệu lực vào năm 2022.

- Hỏi: Nếu một người làm mất Thẻ Xanh lúc đang ở Việt Nam, họ phải làm sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để nhận được giấy Cho Phép Du Hành trở lại Hoa Kỳ. Chúng tôi khuyên qúy vị khi muốn xuất ngọai nên giữ một bản sao Thẻ Xanh hoặc Sổ Thông Hành (passport), kèm theo các bản sao bằng lái xe và thẻ tín dụng (credit card).

- Hỏi: Nếu một thường trú nhân bị buộc phải ở nước ngòai trên một năm và người này lại không có giấy phép tái nhập cảnh (tức Re-Entry Permit) thì sẽ ra sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn xin Chiếu Khán Cư Dân Trở Về (tức Returning Resident Visa). Chiếu khán đặc biệt này chỉ được cấp nếu có những tình huống xảy ra ở Việt Nam hơn một năm làm cho người này không thể nào kiểm sóat được. Chẳng hạn như người này có chứng minh cụ thể là đã bị bệnh hoặc bị thương ròng rả cả năm trời không thể trở về Hoa Kỳ được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 980)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 1467)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 987)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 1311)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 1089)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 4239)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 1341)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 1351)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 1341)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 1660)