Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 72422)
Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2012 vừa qua, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật STEM. Tên chính thức của dự luật này Trình độ Khoa Học, Công Nghệ Học, Kỹ Thuật Học hay Toán Học (tức Science, Technology, Engineering or Mathematics, viết tắt là STEM). Dự luật này được các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện ủng hộ.

Dự luật này sẽ cấp 55.000 thẻ xanh cho các sinh viên du học đạt được những trình độ cao cấp sau khi học xong ở các trường đại học Hoa Kỳ. Để có 55.000 chiếu khán (visa) cho chương trình STEM, chương trình Xổ Số Thẻ Xanh sẽ bị hủy bỏ. Điều này sẽ không có ảnh hưởng nào đến người dân ở Việt Nam vì Việt Nam không nằm trong số những nước được tham dự chương trình xổ số chiếu khán.

Người hôn phối và các con của đương đơn của chương rình STEM sẽ không được cấp thẻ xanh. Họ sẽ được cấp chiếu khán phi-di-dân để ở Mỹ và sau đó, người hôn phối hoặc cha mẹ của chương trình STEM có thể nộp đơn bảo lãnh họ qua chương trình đoàn tụ gia đình bình thường. Những người hôn phối và các con của họ cũng sẽ không được quyền làm việc ở Mỹ trong khi chờ đợi hồ sơ bảo lãnh hoàn tất.

Tòa Bạch ốc và chính giới của đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ không hài lòng về dự luật này vì nó sẽ không làm gia tăng tổng số thẻ xanh cần có và họ cũng muốn việc ban hành luật STEM phải nằm trong dự luật cải tổ di trú toàn diện. Đó là lý do hầu hết giới quan sát tin rằng dự luật này sẽ không thể được Thượng viện thông qua.

Chương trình STEM sẽ dành cho những di dân hội đủ điều kiện như sau: (1) có trình độ tiến sĩ ở một trong những lãnh vực về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học (được gọi là trình độ STEM) từ một trường đại học ở Hoa Kỳ; (2) đồng ý làm việc ít nhất 5 năm cho một công ty bảo lãnh họ hoặc làm việc ở Hoa Kỳ trong lãnh vực của STEM sau khi họ nhận được thẻ xanh thường trú nhân, và (3) họ đã lấy tất cả các môn học của trình độ tiến sĩ trong các lãnh vự về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học trong thời gian có mặt ở Hoa Kỳ.

Với con số 55.000 chiếu khán của chương trình STEM, nếu các đương đơn với trình độ tiến sĩ không sử dụng hết số chiếu khán này, số chiếu khán còn dư lại sẽ được dành cho các sinh viên du học tại Hoa Kỳ có bằng cao học hoặc cử nhân về các lãnh vực trong chương trình STEM, hoặc về môn khoa học sinh học hay sinh y học.

Chương trình STEM sẽ không lấy việc làm của các công dân Hoa Kỳ hoặc các Thường Trú Nhân. Chủ nhân của các đương đơn của chương trình STEM sẽ phải chứng minh rằng không có những công nhân Mỹ đủ khả năng để làm công việc này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chương trình STEM có áp dụng cho những người ngoại quốc đã có bằng tiến sĩ của một trường đại học ở nước khác hay không?

- Đáp: Không. Chương trình này chỉ dành cho những sinh viên ngoại quốc đã được đào tạo cao cấp trong các lãnh vực khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học ở các trường đại học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người hôn phối và các con nhỏ của các đương đơn trong chường trình STEM được phép đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân, thì họ sẽ phải đợi bao lâu mới có thể được làm việc và học hành ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con của họ sẽ có thể được học ở Hoa Kỳ ngay khi họ nhập cảnh, nhưng người hôn phối không thể làm việc cho đến khi nhận được Thẻ Xanh. Điều này có nghĩa là họ phải đợi trên 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 25 Tháng Bảy 2017(Xem: 3665)
Chiếu khán H-1B là gì? Chiếu khán này cho phép các công ty được thuê mướn tạm thời công nhân ngọai quốc có nghề nghiệp đặc biệt, bao gồm những lãnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Những công nhân này phải có kiến thức chuyên môn cao và có bằng Cử nhân trở lên. Chiếu khán có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4632)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 5268)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6692)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 9697)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 6919)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6118)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 9019)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19066)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21363)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.